ปชป.ยันถก 'บิ๊กตู่' ปรับ ครม.ทวงเก้าอี้ รมช.มหาดไทย

'จุรินทร์' เผย หารือนายกฯเรื่องปรับ ครม.โควตา ปชป.วันนี้ ยันขอเก้าอี้เดิม รมช.มหาดไทย ไม่เกี่ยวพรรคอื่น แจง ส.ส.อุบลฯโผล่เบิร์ธเดย์ 'เนวิน' ใครก็ไปได้

05 ต.ค.2565 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงเรื่องการปรับ ครม.ว่า จะถือโอกาสหารือกับท่านนายกฯ ในวันนี้ ว่าท่านจะมีความเห็นอย่างไร เนื่องจากเป็นผู้มีอำนาจในการปรับ ครม. ซึ่งในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ประสงค์ที่จะให้มีบุคคลในนามของพรรคทำหน้าที่แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี ในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ลาออกไป

เมื่อถามว่ามีการพิจารณาตัวบุคคลแล้วหรือยัง นายจุรินทร์กล่าวว่า ยัง แต่จะเป็นไปตามกระบวนการของพรรค ไม่มีปัญหาอะไร

“อันนี้เป็นส่วนของพรรค ปชป.ที่ผมจะหารือกับท่านนายกฯ ส่วนพรรคอื่นก็ขึ้นอยู่กับพรรคนั้นๆ ไม่มีผลไปผูกพันกับพรรคอื่น เป็นเฉพาะในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น ประสงค์ให้มีการปรับในบุคคลของพรรค ไม่ประสงค์จะไปกระทบกับพรรคอื่น ส่วนเค้าจะปรับหรือไม่ปรับนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ พรรคนั้นและท่านนายกฯ ด้วย ส่วนความเห็นของพรรคนั้นประสงค์ประสงค์ส่งสมาชิกพรรคไปเป็น รมช.มหาดไทยเติมในส่วนที่นายนิพนธ์ดูแลอยู่” นายจุรินทร์กล่าว

เมื่อถามว่า หากมีการปรับแล้วเงื่อนไขไม่เหมือนเดิม นายจุรินทร์กล่าวว่า วันนี้จะหารือกับนายกฯ ก่อน อยู่ที่สถานการณ์ด้วย

ถามถึงกรณีที่ น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรค ปชป. ไปปรากฏตัวร่วมงานวันเกิดของนายเนวิน ชิดชอบกับพรรคภูมิใจไทย จะเป็นการย้ายจากพรรคหรือไม่ นายจุรินทร์ตอบว่า ใครก็ไปงานวันเกิดได้ ซึ่ง น.ส.แนน ยืนยันว่าก็ยังอยู่กับพรรค ปชป.

เมื่อถามว่ายังให้เกียรติ น.ส.แนน ไม่หาคนมาแทนใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ขอตอบเท่านี้ สิ่งที่จะเป็นข้อสังเกตได้หลังจากนี้ ในฐานะที่ติดตามติดตามสถานการณ์ทางการเมืองมาหลายยุคหลายสมัยว่า เมื่อเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง พรรคการเมืองก็คงมีคนเข้าคนออก เป็นปรากฏการณ์การเมืองที่ปกติ ก่อนหรือระหว่างจะเข้าสู่การเลือกตั้ง

ถามยํ้าว่าได้เตรียมคนไว้แทน น.ส.แนน ไว้หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ตอบไปแล้ว ยุติแล้ว ขอไม่ตอบอะไรเพิ่ม

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มปากน้ำยิ้มออก 'สุนทร' นั่ง รมต.ป้ายแดง เตรียมกราบขอบคุณ 'บิ๊กป้อม'

นายสุนทร ปานแสงทอง ว่าที่รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรมช.เกษตรและสหกรณ์ว่า โดยส่วนตัวเราทำงานการเมืองมานานกว่า 40 ปี เริ่มตั้งแต่เป็นผู้ช่วยส.ส.ให้กับนายวัฒนา อัศวเหม อดีตรมช.มหาดไทย แล้วลงเล่นการเมืองท้องถิ่น

'ท่านเอี่ยม' ร้องจ๊าก! 'ธนกร' ผงาด รมต. อ้างประชาชนไม่เห็นตื่นเต้น

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง โฉมหน้าครม.ใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ และไม่ได้ตื่นเต้นอะไร ตนไม่ได้ออกมารับน้อง

ด่วน! โปรดเกล้าฯ 3 รัฐมนตรีใหม่แล้ว 'ธนกร' ผงาด รมต.ประจำสำนักนายกฯ

ในหลวงโปรดเกล้าฯ 3 รัฐมนตรีใหม่แล้ว 'นริศ' มาตามโผ ส่วนค่ายสมุทปราการได้เก้าอี้สมใจ 'ธนกร' ผงาดนั่งเก้าอี้ รมต.ประจำสำนักนายก