โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดล้มเหลว

‘ไทยสร้างไทย’ ชี้เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดของรัฐไร้ประสิทธิภาพ จี้หามาตรการใหม่ป้องกันควบคุม อย่าปล่อยผ่านความสูญเสีย

7 ต.ค. 2565 – น.ส.ณิชชา บุญลือ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงเหตุการณ์กราดยิงศูนย์เด็กเล็กที่ จ.หนองบัวลำภู จนทำให้เด็กเล็ก สตรีที่กำลังตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุที่อยู่บริเวณนั้น เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมากว่า ก่อให้เกิดความเศร้าสะเทือนใจอย่างยิ่งให้กับพวกเราคนไทย เหตุการณ์นี้จะเป็นสิ่งสะท้อนถึงสภาพปัญหาสังคม และระบบการบริหารงานของข้าราชการทหาร ข้าราชการตำรวจ ว่าเพราะอะไร คงมีแรงจูงใจ พรากชีวิตของบุคคลที่เป็นที่รักของครอบครัวไป คราบน้ำตา คราบเลือดของบุคคลที่สูญเสียไม่อาจชดใช้ได้เพียงเงินตรา หรือ สิ่งของที่เตรียมเพื่อช่วยเหลือ แต่ต้องมาดูที่ปัญหาที่แท้จริง

ประชาชนคนไทยผ่านเหตุการณ์สะเทือนขวัญร้ายๆ แบบนี้มานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ทหารกราดยิงประชาชนในห้างสรรพสินค้าจังหวัดนครราชสีมา 13 กันยายน 2565 จ่าคลั่งยิงกราดในโรงเรียนเสนาธิการทหารบก และในวันนี้ อดีตข้าราชการตำรวจ กราดยิงประชาชนตาดำๆ อย่างไร้หัวใจ ซึ่งปัญหาของสภาพสังคมในเหตการณ์นี้คือ ปัญหายาเสพติด ที่ในปัจจุบันโดยเฉพาะในต่างจังหวัด ยาเสพติดหาซื้อง่าย และ ราคาถูก ไร้การปราบปรามอย่างจริงจัง

“ดิฉันตั้งคำถามว่า ทำไมรัฐบาลชุดนี้ที่มีผู้นำที่ชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นถึงนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และ เป็นถึงนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถมองปัญหาของสุงคมไทยที่เป็นจริงออกว่า ถึงเวลาต้องปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง ในสภาพสังคมในปัจจุบัน การแก้ไขปัญหาเรื่องการใช้ การผลิต และการแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงห่างไกลกับคำว่าประสบความสำเร็จ สถานการณ์เลวร้ายที่ผ่านมาตอกย้ำว่านโยบายมุ่งเน้นการปราบปรามนั้นไร้ประสิทธิภาพ” รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย ระบุ

อีกทั้งยังมีอีกหลายเหตุการณ์ที่ภายใต้บริบทสังคมในปัจจุบัน การแก้ไขปัญหาเรื่องการใช้ การผลิต และการแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงห่างไกลกับคำว่าประสบความสำเร็จ สถานการณ์ที่ผ่านมาตอกย้ำว่านโยบายมุ่งเน้นการปราบปรามนั้นไร้ประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องแสวงหามาตรการจัดการปัญหายาเสพติดรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีอีกเหตุการณ์ที่มีภาพความรุนแรงที่เจ้าหน้าที่รัฐกระทำต่อประชาชนผู้ต้องหาเพียงอย่างเดียว แต่ยังสะท้อนถึงปัญหาของกระบวนการยุติธรรมภายใต้นโยบายการจัดการปัญหายาเสพติดของรัฐไทยที่ล้าหลัง และฝังรากหยั่งลึกลงในสังคมมาอย่างยาวนานจนกลายเป็นเรื่องปกติ จะต้องมีอีกกี่ชีวิตต้องสูญเสีย จะจะต้องมีเด็กอีกกี่ที่ชีวิตที่ไร้อนาคตเพราะยาเสพติด จะต้องมีอีกกี่ครอบครัวที่ไร้หนทาง ถึงเวลาแล้วที่นายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต้องปราบปรามยาเสพติดให้หมดไปจากประเทศไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลหนุนงาน “Thailand Smart City Expo 2022” เต็มสูบ ในฐานะเวทีเปิดตัวเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาเมืองอัจฉริยะทั่วประเทศ เสริมคุณภาพชีวิตประชาชน

รองนายกรัฐมนตรีให้เกียรติร่วมเปิดงาน “Thailand Smart City Expo 2022” งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีระดับนานาชาติด้านเมืองอัจฉริยะ ระหว่าง 30 พ.ย.–2 ธ.ค. นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

'พรรคหญิงหน่อย' โวพร้อมส่งผู้สมัครทันทีหากมีการยุบสภา!

'ไทยสร้างไทย' ประชุม กรรมการบริหาร คณะกรรมการยุทธศาสตร์ 'หญิงหน่อย' เผยประชาชนขานรับนโยบาย บำนาญประชาชน แกนนำพรรคโวยุบสภาส่งผู้สมัครได้ทันที

'บิ๊กตู่' ยิ้มร่าโชว์ผลงานหารือผู้บริหารชั้นนำ 'สหรัฐ-ยุโรป'

'บิ๊กตู่' โพสต์ผลหารือผู้บริหารบริษัทชั้นนำสหรัฐ-ยุโรป 2 วันติด เป็นโอกาสทองของไทย เปิดทางสู่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ สะท้อนความเชื่อมั่นภาคธุรกิจระดับโลกต่อไทย

เปิดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน ก.ค.-ก.ย.65 ผู้เข้าร่วมกว่า 1 ล้านคน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 29 พ.ย. 65 รับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการจิตอาสาพระราชทาน ประจำเดือน ก.ค.-ก.ย. 65

ครม. เห็นชอบผลประชุม รมต.เอเปก หนุนธุรกิจเอสเอ็มอีประยุกต์ใช้ BCG โมเดล

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ว่าที่ประชุมครม. เห็นชอบรับทราบผลการประชุมรัฐมนตรีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเอเปค

สายเขียวบุกสภาฯ ค้านดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด แนะ 10 ข้อควบคุมใช้เพื่อนันทนาการ

นายชัชปัฐวี อัฏฐพรเมธา ตัวแทนสมาพันธ์กัญชาเพื่อประชาชน เป็นตัวแทนยื่นหนังสือต่อนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…)