
“ธนกร” ยัน รัฐบาลทลายกระบวนการยาเสพติดต่อเนื่อง อัดไม่ใช่เพิ่งทำอย่างที่บางฝ่ายพยายามบิดเบือน ชี้ปี 65 ยึดอายัดทรัพย์แล้วกว่า 10,820 ล้านบาท เผยนายกฯ ย้ำชัด ยาเสพติดเป็นวาระสำคัญเร่งด่วน
9 ต.ค.2565 – นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า รัฐบาลซึ่งนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กำหนดให้การกวาดล้างยาเสพติดเป็นวาระสำคัญ ซึ่งที่ผ่านมามีความก้าวหน้าในกระบวนการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามยาเสพติด โดยกระทรวงยุติธรรมได้แก้กฎหมายยาเสพติดกว่า 24 ฉบับมาเป็นฉบับเดียว คือ พ.ร.บ. ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งมีความทันสมัยและเท่าทันขบวนการค้ายาเสพติด เน้นยึดอายัดทรัพย์ผู้ค้า บำบัดผู้เสพ เพื่อตัดวงจรการค้ายาเสพติด
“ทั้งนี้ ในปี 2565 สามารถยึดอายัดทรัพย์ได้ 10,820 ล้านบาท ซึ่งต่างจากในอดีต เช่น เมื่อปี 2557 ที่สามารถอายัดได้ 1,360 ล้านบาท แต่กลับยึดทรัพย์จริงได้เพียง 14 ล้านบาท นอกจากนี้ ในปี 2566 กระทรวงยุติธรรมยังตั้งเป้าอายัดทรัพย์มากกว่าปีนี้ 10 เท่า หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท เพราะข้อมูลเส้นทางการเงินของพวกบัญชีม้ามีถึง 250 บัญชี รวมทั้งยังเพิ่มช่องทางการแจ้งเบาะแสยาเสพติดเพื่อรับรางวัลนำจับ 5% โดยไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งคล้ายกับการเก็บข้อมูลในระบบ Blockchain ด้วย ช่วยทำให้ประชาชนกล้าแจ้งเบาะแสมากขึ้น จากเดิมที่มีการแจ้งเบาะแสมาเพียง 16,000 หมู่บ้าน จาก 80,000 หมู่บ้านทั่วประเทศ “ นายธนกร ระบุ
นายธนกร กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุที่ปัจจุบันยาบ้าราคาถูกลงนั้น ส่วนหนึ่งมาจากเทคโนโลยีการผลิตที่มีความทันสมัยมากขึ้น โดยข้อมูลจากกระทรวงยุติธรรมระบุว่า อดีตเครื่องผลิตยาบ้า 1 เครื่องผลิตยาบ้าได้วันละ 64,800 เม็ด แต่ปัจจุบันผลิตได้ถึงวันละ 4 ล้านเม็ด นอกจากนี้ รอบประเทศเรายังมีกลุ่มผู้ค้ายาถึง 7 กลุ่ม เท่ากับมีกำลังผลิตถึงวันละ 280 ล้านเม็ด จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มียาเสพติดเพิ่มขึ้นจำนวนมากและมีต้นทุนที่ต่ำ ประมาณ 50 สตางค์ /เม็ดเท่านั้น
“ ยืนยันว่า ที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดมาโดยตลอด ทั้งตำรวจ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงยุติธรรม ไม่ใช่เพิ่งมาทำอย่างที่มีบางฝ่ายพยายามบิดเบือน อย่างไรก็ตาม สำหรับเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในจังหวัดหนองบัวลำภูนั้น ผู้ก่อเหตุมีประวัติใช้ยาเสพติดด้วย ยิ่งตอกย้ำว่ารัฐบาลต้องเพิ่มความเข้มข้นในการทำลายล้างกระบวนการยาเสพติดทุกรูปแบบ ขณะเดียวกันต้องเร่งช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติดให้เข้าถึงการบำบัด รักษา ลดภาวะอาการจิตเภท หรือพฤติกรรมที่รุนแรงที่อาจนำไปสู่การก่อเหตุร้ายในสังคม เพราะยาเสพติด คือ ภัยร้ายที่ทำลายชีวิตประชาชน และบั่นทอนความมั่นคงประเทศ” นายธนกร ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ชนนพัฒฐ์' เมินกระแสพัวพันเว็บพนัน ยันได้ลงเลือกตั้งสงขลา
กล้าธรรมคึกคัก แกนนำ-ว่าที่ผู้สมัคร-อดีต สส. ทยอยตบเท้าเข้าพรรค "ชนนพัฒฐ์" ยันได้ลงเลือกตั้งสงขลา พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ปมถูกตรวจสอบ
'หมอวรงค์' ซัด 'เท้ง' สักแต่มีปากแล้วอยากพูด!
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊ก
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
นายกฯอนุทิน นำแถลงยึดทรัพย์หมื่นล้าน 'สแกมเมอร์ข้ามชาติ' ลั่นต้องขยายผลไม่มีหยุดพักปีใหม่
นายกฯ อนุทิน นำแถลง ยึดทรัพย์เครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ "เฉิน จื้อ - ก๊ก อาน - ยิม เลียก - เบน สมิธ" พร้อมยึดทรัพย์มูลค่าหมื่นล้านบาท ยันพร้อมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ดำเนินการเต็มที่ เดินหน้าขยายผลต่อไม่มีหยุดพักร้อน มอง "เบน สมิธ" โยงคนในรัฐบาล เป็นเรื่องคนรู้จักกันได้ แต่หากเจอหลักฐานถึงใครไม่มีละเว้น
ด่วน! ป.ป.ง. แถลงยึดทรัพย์หมื่นล้าน ตัวการใหญ่สแกมเมอร์ 5 คดี
สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2568 เกี่ยวกับผลการปฏิบัติงานของคณะกรรมการธุรกรรมในการยึดและอายัดทรัพย์สินในคดีสำคัญที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ขบวนการสแกมเมอร์ (Scammer)
ทนายโร่ปัด 'บอสกันต์' เดินอู๋อี๋สาว อ้างโดนยึดทรัพย์ไร้เงินติดสินบน
'ทนายวิฑูรย์' โร่การันตี 'บอสกันต์ - ภรรยา' ไม่ได้จ่ายเงิน 4 หมื่น แลกล็อกคิวตีเยี่ยมวันอาทิตย์ ปัดติดสินบนเดินอู๋อี๋กับสาว เหตุโดน ปปง.ยึดทรัพย์ไปหมดแล้ว

