'ชัยวุฒิ' ชี้ความขัดแย้งพื้นที่น้ำท่วมยังจัดการได้ไม่ถึงขั้นเป็นปัญหา

“ชัยวุฒิ”ชี้ความขัดแย้งพื้นที่น้ำท่วมไม่ถึงขั้นเป็นปัญหาระบุ ต้องมาวางแผนระบายน้ำให้ดี ไม่ต้องห่วงมีงบประมาณ วอนคิดถึงคนส่วนรวม อย่าเอาการเมืองมาเกี่ยว

23 ต.ค. 2565 – เมื่อเวลา 07.53 น.ที่พระบรมราชานุสรณ์ พระลานพระราชวังดุสิต นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมกล่าวถึงสถานการณ์อุทกภัยจ.สิงห์บุรี ประชาชนในพื้นที่ีความขัดแย้งบ้างหรือไม่ว่า เท่าที่ทราบก็มีความขัดแย้งในทุกพื้นที่ที่มีน้ำท่วม เพราะประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำก็เกิดน้ำท่วมสูง เพราะมีคันกั้นน้ำก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมาวางแผนกันใหม่ในเรื่องของการระบายน้ำเพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับชาวบ้านมากจนเกินไป แต่ไม่ถึงขนาดเป็นความขัดแย้งที่ต้องเป็นปัญหา เป็นเรื่องที่ต้องเอาปัญหามาคุยกัน ตนก็อยากให้นายกฯได้เห็นเลยว่าคันกั้นน้ำและการระบายน้ำเป็นปัญหาหนึ่งที่ประชาชนเดือดร้อนมาก

เมื่อถามว่า การลงพื้นที่ของนายกฯเมื่อรับฟังปัญหาแล้ว การแก้ไขปัญหาขั้นตอนต่อไปเป็นอย่างไรบ้าง นายชัยวุฒิ กล่าวว่า รัฐบาลต้องดูแลพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะลดผลกระทบจากน้ำท่วม ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ น้ำล้นตลิ่งก็จะเป็นปัญหา แต่เราต้องลดผลกระทบปัญหาประชาชนและและบริหารจัดการการระบายน้ำ การปล่อยน้ำในแก้มลิงและในทุ่งนาที่ไม่มีการปลูกข้าว รวมถึงการเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด เช่น ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเปิดประตูระบายน้ำต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ดีก็ยังมีความขัดแย้งในระหว่างพื้นที่ที่มีน้ำท่วมและน้ำยังไม่ท่วมตลอด เป็นความขัดแย้งกันเพราะไม่อยากให้น้ำมา แต่บางทีมันเป็นทางที่น้ำต้องผ่านไป ทำให้รัฐบาลต้องบริหารจัดการในเรื่องนี้มีการวางแผนที่จะปรับปรุงระบบต่างๆ ที่สำคัญขณะนี้ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาน้ำก็เริ่มลดแล้ว ก็ต้องไปมาวางแผนเรื่องการซ่อมแซมถนนหนทางบ้านเรือนพี่น้องประชาชน โรงเรียน วัด พื้นที่สาธารณะที่ได้รับความเสียหาย เร่งเยียวยาด้วย ซึ่งตรงนี้มีการสำรวจอยู่แล้วโดยกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการสำรวจเพื่อเยียวยา ซึ่งไม่ต้องห่วงเรามีงบประมาณอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า จะไม่มีม็อบประชาชนในพื้นที่ใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า คงไม่ถึงมีการต่อต้าน จะต่อต้านเรื่องอะไร เพราะรัฐบาลลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจ รับฟังปัญหาประชาชน รวมถึงการดูแลงบประมาณการช่วยเหลือต่างๆเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาประท้วงกันหรือมาต่อต้าน ตนไม่อยากให้ใช้โอกาสนี้ทำสิ่งเหล่านี้ทางการเมือง เพราะเป็นช่วงที่ประชาชนเดือดร้อน รัฐบาลก็อยากลงไปดูแลแก้ไข ปัญหา ไปเยี่ยมเยียน ไปรับฟังปัญหาถ้าเราเอาการเมืองมาเล่นกันในช่วงนี้จนทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย สุดท้ายคนที่เดือดร้อนก็คือประชาชนที่จะไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ก็อยากให้นึกถึงคนส่วนรวม ไม่อยากให้เอาการเมืองมาเกี่ยวทุกเรื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สแกนสูตรตั้งรัฐบาล 4 พรรค พปชร.ชู "ลุงป้อม" สกัด "บิ๊กตู่"

ขั้วการเมืองใหม่ ประกอบด้วย 4 พรรคการเมือง ถูกผลิตขึ้นมาจากบ้านป่ารอยต่อฯ เพื่อขวางพรรคเพื่อไทย (พท.) และ สกัดไม่ให้ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.) กลับมาเป็นนายกฯ รอบ 3

'ชัยวุฒิ' ตอบชัดวงกินข้าว ส่งสัญญาณพรรครัฐบาลอยากจับมือร่วมงานกันต่อ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงการรับประทานอาหารร่วมกันระหว่างพรรค พปชร. กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า เป็นเรื่องปกติ

ข้องใจ! เวทีนางงาม เดี๋ยวนี้กลายเป็นเครื่องมือทางการเมือง

ตอนเด็กๆ จำได้ว่าเวทีนางงามของไทยเป็นพื้นที่ของความงามอย่างสร้างสรรค์และสันติ แต่เดี๋ยวนี้กลับกลายเป็นพื้นที่ของความขัดแย้ง

'บิ๊กป้อม' ยกคณะลุยอยุธยา ปีนี้จะไม่ให้มีน้ำท่วม ทำนาได้ ชาวบ้านเฮสนั่นเชียร์นั่งนายกฯ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะประกอบด้วย พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

พปชร. ลุยหาเสียงแบบดาวกระจายทั่วปท. เน้นสร้างความเข้าใจ ปชช.

ในช่วงนี้พรรคพลังประชารัฐจะแบ่งกันทํางานเป็นดาวกระจาย ตามหน้าที่รับผิดชอบของแต่ละคน ที่แบ่งเป็น ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน

'พิธา' บอกจบแล้วเกาเหลา 'ปิยบุตร' โวถอยเพื่อก้าวกระโดดต่อไป

'พิธา' สยบข่าวร้าว เคลียร์ใจ 'ปิยบุตร' แล้ว ลั่นไม่มีอะไรค้างคา ย้ำทำงานร่วมกันต่อเพื่อเติบโตไปด้วยกัน ยันไม่เกิดขึ้นอีก รับ ม่เหนื่อย-ไม่ท้อเป็นบุคคสาธารณะหลีกเลี่ยงถูกวิจารณ์ไม่ได้