'ชลน่าน' ย้อนถาม พปชร.ชงสูตร 'หมดที่ลุงตู่ สู่ลุงป้อม' ถาม 3 ป.หรือยัง

“ชลน่าน” บอก เด็กพปชร.ชงสูตร “หมดที่ลุงตู่ สู่ลุงป้อม” ถาม 3 ป.หรือยัง ลั่นไม่เอา “ประยุทธ์” แต่ไม่ปิด “ประวิตร” มีความเป็นมนุษย์มากกว่า โว แคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทยตอบโจทย์ปชช.

23 ต.ค. 2565 – เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ลานพระราชวังดุสิต นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐเสนอสูตร “หมดที่ลุงตู่ สู่ลุงป้อม” ว่า แนวคิดดังกล่าวเป็นของส.ส.ท่านหนึ่ง แต่พรรคเพื่อไทยได้ตั้งคำถามไปว่าไปถาม 3 ป.แล้วหรือยัง เรื่องนี้เป็นวิธีคิดของแต่ละพรรคการเมือง ตนขอไม่แสดงความคิดเห็น แต่ถ้าในทางการเมืองทั่วไปก็มีสิทธิ์ที่จะเสนอได้ แต่ต้องถามประชาชนว่าเห็นด้วยหรือไม่ จากลุงตู่สู่ลุงป้อมผลัดกันเป็นนายกรัฐมนตรีคนละ2 ปี ถ้าเสนอมาแล้วประชาชนเลือก แสดงว่าประชาชนต้องการ แต่ถ้ามองในมุมของพรรคเพื่อไทย ตนว่าประชาชนไม่เลือก เพราะ 8 ปีที่ผ่านมาประชาชนเจอวิกฤตจากการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ ทั้งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จนมาถึงรัฐบาลเลือกตั้งก็ยังเป็นสภาพแบบเดิมที่ไม่สามารถออกจากวิกฤตได้ นี่เป็นสภาพที่สะท้อนจากความจริง

“จะส่งต่ออย่างไรถ้าประชาชนไม่เลือกก็เป็นเพียงข้อเสนอเท่านั้น แต่ในมุมพรรคเพื่อไทยได้ประโยชน์ อยากให้ส่งต่ออย่างนี้ เพราะประชาชนจะได้มีข้อตัดสินใจที่ชัดเจนและหาทางออกโดยมาเลือกพรรคเพื่อไทย”นพ.ชลน่าน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าเป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะสร้างความหนักใจให้กับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ไม่ได้สร้างความกังวล เพราะแนวทางการแข่งขันทางการเมืองเราพร้อมแข่งกับทุกพรรค ไม่ว่าระบบจะเป็นอย่างไร ระบบที่ร้ายที่สุดเราก็ผ่านมาแล้ว แต่เราหวังว่า พล.อ.ประวิตร ยังมีข้อดีกว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในมุมของความเป็นการเมืองเข้าอกเข้าใจ เห็นใจประชาชน เข้าถึงสภาพปัญหา มีลักษณะความเป็นมนุษย์ เข้าถึงจิตใจความเป็นมนุษย์มากที่สุด มีความเห็นอกเห็นใจที่สูงกว่า ซึ่งไม่น่าเป็นประเด็นของพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามว่า ที่ระบุว่าพล.อ.ประวิตรดีกว่า จะมีโอกาสที่จะจับมือกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตนขอประกาศชัดว่า ก่อนการเลือกตั้งจะไม่ประกาศจับมือกับพรรคไหน เพราะเราเคารพประชาชน ถ้าประกาศไปก่อน จะเป็นการนำสิ่งที่ประชาชนไม่เห็นด้วยไปบังคับให้เขาไม่มีทางเลือก ส่วนหลังเลือกตั้งเมื่อผลคะแนนออกมาแล้ว หากประชาชนไว้วางใจให้พรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์เกิน 250 เสียงขึ้นไป เราก็กำหนดทิศทางได้ว่า จะเลือกพรรคการเมืองใดเข้ามาทำหน้าที่รัฐบาล โดยเงื่อนไขที่เราวางไว้พรรคนั้น 1.จะต้องมีอุดมการณ์เช่นเดียวกับเรา 2.เราไม่เลือกพรรคที่สนับสนุนเผด็จการและสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์แน่นอน 3.การทำงานร่วมกันที่เอานโยบายมาสอดประสานเป็นนโยบายของรัฐบาล และการเจรจาที่จะเข้ามาทำงานในกระทรวงต่างๆ ถ้าพรรคพลังประชารัฐมีเงื่อนไขตาม 3 ข้อนี้ พรรคเพื่อไทยก็พิจารณาได้ และขอยืนยันว่าพรรคไหนที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เราจะไม่ขอทำงานด้วย

เมื่อถามว่า แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย จะสู้พรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า เราถือว่าแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยเป็นกลไกและกลยุทธที่สำคัญที่จะบอกกับประชาชนให้เขาตัดสินใจ ซึ่งอยู่ใน 3 กลไกหลักที่ให้ประชาชนตัดสินใจ 1.นโยบาย 2.แคนดิเดตนายกฯและ 3.ตัวผู้สมัคร ส.ส. นี่คือความเข้มแข็งของเรา เรามั่นใจว่าถ้าเราประกาศชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย จะตอบโจทย์ปัญหาที่ประชาชนต้องการในขณะนี้ทุกมิติ โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง การเมือง สังคมและสิ่งแวดล้อม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ร่วมสัมมนาพรรคเพื่อไทย สส.วอนโทรไปให้รับสายหน่อย ขอใกล้ชิดกันมากกว่านี้

หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เสร็จภารกิจการตรวจเส้นทางมอเตอร์เวย์ M6 ได้เดินทางมาที่รร.เดอะ กรีนเนอร์รี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานสัมมนา สส.พรรคพท.โดยมี สส.นครราชสีมาเดินทางมาต้อนรับ พร้อมมอบพวงมาลัยดอกไม้และกล้วยหอมทองปักธงชัย

'อุ๊งอิ๊ง' ชี้พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย เนื้อหาดีมาก เตรียมนำมาแก้ไขตามสถานการณ์

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่การเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะนำนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นเงื่อนไขเฉพาะหรือไม่ว่า เรื่องนี้ต้องแบ่งแยกก่อนว่าเรื่องนิรโทษกรรม

มาแล้ว! 'วิษณุ' ชี้ช่องส่งกฤษฎีกาตีความ พรบ.กู้เงินดิจิทัล ระวังโดนคดีตามหลัง

นายวิษณุ เครืองาม คณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมถามกฤษฎีกา ถึงการออกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินกู้ 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ผิดกฎหมายหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องที่ตอนนี้ยังตอบไม่ถูก และไม่มีใครตอบถูก เพราะรัฐบาลยังไม่ได้สอบถามมา จึงไม่ทราบว่าจะถามว่าอย่างไร

'เจ๊แจ๋น' ยันสัมมนา พท.ไม่มีอะไรในกอไผ่ชี้ 'อุ๊งอิ๊ง' ลงพื้นที่หนักเพราะสวมหัวโขนหัวหน้าพรรค

'พวงเพ็ชร' เผย สัมมนา พท. แค่กระชับสัมพันธ์ ย้ำไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หลัง 'อุ๊งอิ๊ง' ลงพื้นที่หนัก เป็นแค่บทบาทหัวหน้าพรรค