'ชลน่าน' รอสัญญาณยุบสภา เปิดชื่อ 3 แคนดิเดตนายกฯทันที

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นับถอยหลังยุบสภาก่อนวาระ ชี้เป็นประโยชน์สูงสุดของผู้มีอำนาจ ระบุหลังจากนั้นพรรคพร้อมเปิดชื่อแคนดิเดตนายกฯทันที

30 ต.ค.2565 – นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีระบุรัฐบาลอาจยุบสภาฯวันที่ 24 ธ.ค. ว่า วันดังกล่าวเป็นระยะเวลา 90 วันก่อนรัฐบาลครบวาระ ซึ่งส.ส.หลายคนอาจย้ายพรรคกันก่อนวันดังกล่าว แล้ว อาจส่งผลกระทบถึงการตัดสินใจยุบสภาของนายกฯได้ หากจัดการเรื่องการย้ายพรรคเสร็จ ส่วนตัวคิดว่าถึงอย่างไรรัฐบาลจะยุบสภาฯก่อนครบวาระ เพราะผู้มีอำนาจจะได้ประโยชน์สูงสุด เช่น หากยังไม่มีกฎหมายเลือกตั้งก็จะรักษาการได้ยาว กรณีมีกฎหมายเลือกตั้ง เขาจะสามารถคุมจังหวะจัดการเรื่องการย้ายพรรคของ ส.ส. และเตรียมความพร้อมสำหรับพรรคการเมืองของตัวเองได้มากกว่าใคร อีกทั้งยังเป็นการลดแรงกดดันประชาชนที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่าเวลาที่เหลืออยู่ของรัฐบาล คิดว่าจะมีมาตรการอะไรออกมาซื้อใจประชาชนก่อนการเลือกตั้งหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตอนนี้รัฐบาลทำแล้วโดยใช้งบประมาณแผ่นดินในการให้ของขวัญปีใหม่ ได้สั่งการให้หน่วยงานต่างๆเตรียมงานไว้ เช่น การขึ้นทะเบียนบัตรคนจน 23 ล้านใบ โครงการลดแลกแจกแถมเริ่มขยับ การอนุมัติแผนงานไตรมาตรแรกเริ่มขยับ ถ้าทำเสร็จก็ถือว่าพร้อมยุบสภาได้ เขาคงอยากอยู่ให้ยาวที่สุดแต่เมื่อทานกระแสไม่ได้ก็จะยุบช่วงที่ได้เปรียบหลังออกมาตรการไปแล้ว

เมื่อถามถึงความพร้อม ของพรรคเพื่อไทยในการเตรียมการเลือกตั้ง นพ.ชลน่านตอบว่า เราเตรียมพร้อมในการเข้าสู่การเลือกตั้งแล้ว ทั้งเรื่องแคนดิเดตนายกฯ เรื่องการประกาศนโยบาย และทำงานในพื้นที่อย่างเข้มข้น ขอเพียงรัฐบาลคืนอำนาจให้ประชาชนเท่านั้นเองหากรัฐบาลมีสัญญาณยุบสภาฯเมื่อไหร่ เราจะประกาศแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยทันที 3 คน ตามหลักเกณฑ์ของพรรค ขอให้ประชาชนรอรายชื่อที่เราจะประกาศรับรองเป็นที่ยอมรับของประชาชนแน่นอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หัวหน้าเพื่อไทย' ประกาศ 5 เม.ย. วันที่รอคอย เปิด 3 รายชื่อแคนดิเดตนายกฯ

พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวงานเรื่องงานคิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกวัน ตอน One Team for all Thais : หนึ่งทีมเพื่อไทยทุกคน ว่า เป็นวันที่พรรคเพื่อไทยที่รอคอยมานาน งานนี้จัดวันที่ 5 เม.ย. ที่ธันเดอร์โดมสเตเดียม เมืองทองธานี ชื่องาน 3 แคนดิเดต 1 ทีม

ฟุ้งกระแส 'บิ๊กตู่' พา รทสช. เข้าสภาฯ ไม่ต่ำ 90 ที่นั่ง ยันแคนดิเดตนายกฯยึดโยงปชช.แล้ว

'ธนกร'มั่นใจกระแส 'บิ๊กตู่' พา รทสช. เข้าสภาฯ ไม่ต่ำ 90 ที่นั่ง ฟุ้งคะแนนนิยมคนปักษ์ใต้ดีวันดีคืน เพราะนโยบายดี ปชช.ชื่นชอบ - เชื่อมั่นว่าทำได้จริง ปัดนายกฯ กลัวแพ้ เหตุไม่ลงส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ยันแคนดิเดตนายกฯยึดโยงปชช.แล้ว

ถาม 'เพื่อไทย' ถ้าไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว ทำไม 'อุ๊งอิ๊ง' ข้ามหัว 'หัวหน้าพรรค' เป็นแคนดิเดตนายกฯ

'อัษฎางค์' ย้อนถาม 'เพื่อไทย' ถ้าไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว แล้ว 'อุ๊งอิ๊ง' อายุน้อยและไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองเลย ทำไมข้ามหัว หัวหน้าพรรค ไปเป็นแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของพรรค

'นนท์3นิ้ว' ยุ 'ก้าวไกล' เท 'เพื่อไทย' เพราะไม่ส่ง แคนดิเดตนายกฯลงส.ส. 'เจี๊ยบ' สวน ไร้สาระไม่งี่เง่าขนาดนั้น

มีการปะทะกันในโซเชียลระหว่าง อานนท์ นำภา แกนนำกลุ่ม 3 นิ้ว กับ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตส.ส.พรรคก้าวไกล จากประเด็นที่ นายปิย