‘ส.ส.เต้’ ยื่นผู้ตรวจฯ ส่งศาล รธน. วินิจฉัย มติครม. ให้ต่างชาติซื้อที่ดิน ขัดกม.

‘มงคลกิตติ์’ บุกยื่นหนังสือถึง ผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มติ ครม.ขายชาติ เปิดโอกาสให้ต่างด้างซื้อที่ดินในประเทศไทย เชื่อขัด รธน.มาตรา 1

31 ต.ค.2565-ที่สำนักงาน​ผู้ตรวจการแผ่นดิน นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ เดินทางไปยื่นเรื่องร้องเรียนผ่านนายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมติคณะรัฐมนตรี ว่าขัดรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่  กรณีร่างกฎกระทรวงการได้มาซึ่งที่ดินเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าว ตามมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย พ.ศ.2565 ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ  มาตรา 1 ที่ระบุว่าประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งเดียวจะแบ่งแยกมิได้ การที่มติคณะรัฐมนตรีอนุมัติกฎกระทรวงให้คนต่างด้าวสามารถยึดครองกรรมสิทธิ์ที่ดินได้จำนวน 1 ไร่ ต่อการที่นำ เงินมาลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล  วงเงิน 40 ล้านบาท นั้นเป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ และการกระทำดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อพี่น้องประชาชนผืนแผ่นดินไทย อันหลีกเลี่ยงไม่ได้ จากการออกมติของคณะรัฐมนตรีดังกล่าว 

ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ  มาตรา 1 ที่ระบุว่าประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งเดียวจะแบ่งแยกมิได้ การที่มติคณะรัฐมนตรีอนุมัติกฎกระทรวงให้คนต่างด้าวสามารถยึดครองกรรมสิทธิ์ที่ดินได้จำนวน 1 ไร่ ต่อการที่นำ เงินมาลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล  วงเงิน 40 ล้านบาท นั้นเป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ และการกระทำดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อพี่น้องประชาชนผืนแผ่นดินไทย อันหลีกเลี่ยงไม่ได้ จากการออกมติของคณะรัฐมนตรีดังกล่าว 

จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการกระทำตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2565 วาระที่ 6 เรื่องร่างกฎกระทรวงการได้มาซึ่งที่ดินเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคนต่างดาว ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีภาพสูงสูงประเทศไทยเราจะธรรมนูญหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ก่อนที่นายมงคลกิตติ์ จะเดินทางไปยื่นหนังสือที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้เดินทางไปไหว้อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน ที่วงเวียนใหญ่ ก่อนที่จะยื่นเรื่องดังกล่าว เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ได้ทรงขยายแผ่นดินสยามและให้คนไทยอยู่ดียินดีมาถึงปัจจุบัน  พร้อมทั้งบอกกล่าวว่าตอนนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกำลังจะแบ่งที่ดินที่ท่านขยายอาณาจักรไว้ให้ชาวต่างชาติ ตนจะขอทำหน้าที่ขัดขวางจนถึงที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม. รับทราบผลงานปีงบ 65 ของ รฟท. รถไฟฟ้าสายสีเหลืองจะเปิดบริการปลายปีนี้

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 7 มี.ค. 66 ได้รับทราบผลการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ 2565 ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) รวมถึงโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการและแผนงานในอนาคต ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ

ครม.ผ่อนผันใช้ประโยชน์พื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 เอ เพื่อจัดตั้งวัด 2 แห่ง จังหวัดพะเยา-เลย

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 7 มีนาคม2566 ว่า ที่ประชุมครม. มีมติเห็นชอบพิจารณาอนุมัติผ่อนผันการใช้ประโยชน์พื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1เอ ตามมติ ครม. ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 15 ไร่

'อนุทิน' เผย อสม.รอเฮ! ครม.เตรียมพิจารณาค่าตอบแทนเดือน 2 พันบาท

ที่ทำเนียบฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กล่าวก่อนการประชุมครม. ถึงการเสนอเรื่องเพิ่มค่าตอบแทนให้อสม.เป็น 2,000 บาทต่อเดือน

'พิพัฒน์' เผย 'ศักดิ์สยาม' หยุดปฎิบัติหน้าที่ไม่กระทบพรรค ยันกำลังใจดี-พร้อมแจงศาลรธน.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ

'ศักดิ์สยาม' มีเสียว! ฝ่ายค้านจ่อยื่นศาลเพิ่ม ตัดสิทธิเลือกตั้ง

ฝ่ายค้านคึก! ล่าชื่อส่งศาล รธน.วินิจฉัย 'ศักดิ์สยาม' เพิ่มอีกหนึ่งคำร้องใหม่ หลังเคยยื่นแล้วโดนสภาฯ ตีกลับ รอบนี้มีตัดสิทธิลงเลือกตั้ง