'พรรคหญิงหน่อย' ฟุ้งออกนโยบายเยอะและถูกลอกการบ้านมากที่สุด!

'สุพันธุ์' ไม่สนรัฐบาลลอกนโยบายเศรษฐกิจ ขอแค่ประชาชนได้ประโยชน์ ชูนโยบายเงินด่วนประชาชน ล้างหนี้นอกระบบ ฟุ้งเป็นพรรคที่ออกนโยบายเยอะที่สุด

03 พ.ย.2565 - ที่ตลาดสี่แยกบางนา เขตบางนา นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) พร้อมคณะลงพื้นที่พบปะประชาชน และทำแฟลชโพล (Flash Poll) เพื่อสำรวจเรื่องหนี้ว่าประชาชนในพื้นที่เป็นหนี้หรือไม่ และเป็นหนี้ประเภทใดบ้างระหว่างหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ

ผลสำรวจพบว่าพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายที่ตลาดสี่แยกบางนานั้นเป็นหนี้มากกว่า 80% และส่วนมากเป็นหนี้นอกระบบ หลังจากนั้น นายสุพันธุ์ และนายปณิธาน ปราศรัยย้ำนโยบายกองทุนเครดิตประชาชนเพื่อคนตัวเล็ก และกองทุนฟื้นฟูหนี้เสีย

นายสุพันธุ์กล่าวว่า นโยบายกองทุนเครดิตประชาชนเพื่อคนตัวเล็ก หรือที่เรียกกันว่า กองทุนเงินด่วนประชาชน จะช่วยแก้หนี้ประชาชนให้กู้ยืมได้ตั้งแต่ 5,000 – 50,000 บาท พรรคไทยสร้างไทยได้ออกแบบนโยบายนี้บนฐานคิดเดียวกันกับหนี้นอกระบบ ดึงเอาจุดเด่นของหนี้นอกระบบออกมาคือการกู้ที่ง่าย และ การผ่อนเป็นรายวัน แต่ตัดข้อเสียในเรื่องดอกเบี้ยสูงออกไป โดยจะให้มีดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนจ่ายง่ายเป็นรายวัน เพื่อปลดล็อกหนี้นอกระบบ อีกนโยบายที่ทางพรรคได้นำเสนอในวันนี้คือนโยบายกองทุนแก้หนี้เสีย ตอนนี้ประชาชนจำนวนมากมีปัญหาติดเครดิตบูโร จึงคิดว่าควรตั้งกองทุนฟื้นฟูหนี้เสียขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหานี้ โดยจัดการช่วยชำระดอกเบี้ยของคนที่เกิดหนี้เสียขึ้นในช่วงโควิด แล้วนำหนี้เหล่านั้นออกจากเครดิตบูโร ให้โอกาสประชาชนได้กลับไปรีไฟแนนซ์ใหม่ หรือ ซื้อขายหนี้ เปลี่ยนเจ้าหนี้ได้ เพื่อที่จะมีโอกาสได้กู้เพิ่มในอนาคต เป็นการปลดล็อกหนี้เสียอีกทางหนึ่ง

นายสุพันธุ์ให้สัมภาษณ์อีกว่า ที่มาลงพื้นที่ในวันนี้ต้องการจะมาสำรวจและรับฟังปัญหาเรื่องหนี้ของพี่น้องประชาชนจริงๆ พบว่าตอนนี้ปัญหาหนี้สินเป็นปัญหาใหญ่สำหรับพี่น้องประชาชนคนตัวเล็ก จากที่ให้ทีมงานไปทำโพลมา พบว่าผู้คนในตลาดมีหนี้เยอะมาก ทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ มีพี่น้องประชาชนเดินมาบอกว่า ตอนนี้เจอดอกเบี้ยโหดถึงร้อยละยี่สิบ ทำงานขายของตอนเช้า บ่ายๆเย็นๆ ก็ต้องใช้หนี้ หลายคนเป็นหนี้ทั้งในระบบและนอกระบบ โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่หลายคนทำมาหากินไม่ได้ ตนและพรรคไทยสร้างไทย เชื่อว่านโยบายกองทุนเครดิตประชาชนเพื่อคนตัวเล็ก หรือกองทุนเงินด่วนประชาชน 50,000 บาท และ กองทุนฟื้นฟูหนี้เสียจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ของประชาชนคนตัวเล็กได้ และปลดล็อกหนี้ ปลดล็อกเศรษฐกิจได้

“ไม่สนใจว่านโยบายที่ออกมาจะโดนลอกไปกี่นโยบาย แม้แต่สโลแกนแก้หนี้เติมทุน ที่เคยออกไป ก็โดนรัฐบาลนำไปใช้ว่า แก้หนี้เพิ่มทุน ก็ไม่กังวลเพราะถือว่าอย่างน้อยประชาชนได้ประโยชน์ ขอเพียงแต่ว่าทำให้ได้จริง และทำให้เป็น แต่อยากตั้งคำถามว่าจะทำเป็นหรือไม่ เพราะแม้แต่สโลแกนยังคิดเองไม่ได้แล้วจะมีความสามารถพอที่จะนำนโยบายของพรรคไปปรับใช้ได้หรือไม่ ก็ไม่แน่ใจเช่นกัน ลอกแก้หนี้เติมทุนไม่เป็นไร ขอให้เอาไปใช้แล้วทำได้จริง ถ้าประชาชนดีขึ้น เห็นด้วย เราเป็นพรรคที่ออกนโยบายเยอะที่สุด แล้วโดนลอกตลอด เพราะเราต้องการให้เศรษฐกิจดีขึ้นและคนตัวเล็กได้ประโยชน์”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ยกวาทะ 'โจรเมื่อปล้นจะสามัคคีกัน แต่จะแตกแยกกันตอนแบ่งสมบัติ' เปรียบตั้งรัฐบาล

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "พังก่อน?" โดยนายจตุพร กล่าวว่า การตั้งรัฐบาล 8 พรร

'แด๊ดดี้ศิธา' ปั่นหนักมาก! ยินดีลาออกจากไทยสร้างไทย หากการร่วมรัฐบาลติดขัดที่ตัวผม

น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกฯ พรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #พรรคไทยสร้างไทย พูดชัดเจนมาโดยตลอด ว่าเรายินดียกมือสนับสนุน ให้พรรคเพื่อไทย และ พรรคก้าวไกล

จบไม่ลง 'ชลน่าน' ฟิวส์ขาดฉุนศิธา! ลั่นถ้าชกได้ ผมชกไปแล้ว (คลิป)

กรณีวิวาทะระหว่างนายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กับ น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกฯ พรรคไทยสร้างไทย สืบเนื่องจากการลงนามบันทึกข้อตก

'ชลน่าน' สอนมารยาท 'ศิธา' อย่าดราม่าจนเกินพอดีทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่

'ชลน่าน' อัด 'ศิธา' ควรมีมารยาท เป็นคนร่วมร่างเอ็มโอยูไม่ควรลุกถามเหมือนสาวไส้ให้กากิน ชี้อย่าดราม่าจนเกินพอดีทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

หัวหน้าเพื่อไทย แจงเหตุตำหนิ 'ศิธา' เสียมารยาทต่อหน้า 'คุณหญิงหน่อย'

นพ.ชลน่าน ศรีน่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยสร้างไทย ที่ตั้งคำถามในวันแถลงลง

'คุณหญิงหน่อย' ชี้แก้ 112 ไม่เป็นเงื่อนไขถอนตัวร่วมรัฐบาลก้าวไกล

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) เดินทางมาถึง และให้สัมภาษณ์ ถึงการกำหนดแนวทางทำงานร่วมกันในเอ็มโอยู จะเป็นการผูกมัดพรรคร่วมหรือไม่ ว่า สิ่งที่อยู่ในเอ็มโอยู