'เพื่อไทย' โบ้ยรัฐบาลทำหน้าที่ป้องกันสภาล่ม เย้ยพรรคร่วมแตกคอใกล้ถึงจุดจบ

5 พ.ย.2565 - นายสมคิด เชื้อคง รองประธานวิปฝ่ายค้านให้สัมภาษณ์ กรณีสภาฯล่มตั้งแต่สัปดาห์แรก ว่า วันศุกร์หากมีการเช็กองค์ประชุมก็จะมีปัญหาเป็นประจำเพราะช่วงปลายสมัยส.ส.ก็มักจะนัดประชาชนในพื้นที่ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันศุกร์ ครั้งนี้ก็เป็นการเตรียมงานลอยกระทง ส.ส.จำนวนมาก ต้องไปพบปะประชาชนเป็นปกติ อีกทั้งการประชุมวันศุกร์เป็นเรื่องที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วทุกพรรคการเมืองมีส่วนร่วมแต่วันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมามีสมาชิกเห็นต่างก็ต้องลงคะแนนเพื่อให้ความเห็นชอบ จึงเป็นที่มาขององค์ประชุมล่มหลังจากนี้ทุกพรรคการเมืองโดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาลต้องกำชับให้สมาชิกพรรคอยู่ร่วมประชุมตามที่ประธานสภานัดหมายเป็นศุกร์เว้นศุกร์อยู่แล้ว
 
เมื่อถามว่า ในขณะนี้มีความเห็นต่างในพรรคร่วมรัฐบาลเกี่ยวกับพ.ร.บ.กัญชา กัญชง สภาเดินหน้าต่อได้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่ว่าเป็นกฎหมายอะไรลำพังพรรคเพื่อไทย ไม่สามารถที่จะคว่ำในสภาได้ เป็นเรื่องที่พรรคร่วมรัฐบาลต้องคุยกัน กฎหมายกัญชงกัญชา เพื่อไทยไม่เห็นด้วยหลายเรื่องก็ต้องว่าเป็นรายมาตรา ยืนยันหลักการณ์เดิม กฎหมายเปิดช่องให้เยาวชนเข้าถึงได้ง่ายเราไม่เห็นด้วยเรื่องนี้ แต่ไม่เคยปฏิเสธการใช้ทางการแพทย์เลย
 
เรื่องนี้หาก พรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย ตกลงกันไม่ได้ จะนำไปสู่ความแตกแยกของรัฐบาลในไม่ช้าและจะเยียวยาไม่ได้เลย เพราะใกล้เลือกตั้งเลย ต่างฝ่ายต่างช่วงชิงความได้เปรียบในการเลือกตั้ง อาจจะไปถึงขึ้นเป็นจุดจบรัฐบาลเลยก็ได้ แต่ยืนยันเรื่องนี้พรรคเพื่อไทยไม่เกี่ยวข้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุระ' กระตุก 'กกต.' รับรอง ส.ส. จี้ทุกฝ่ายหยุดเล่น 'นอกกติกา'

“สุระ” วอน กกต.รับรอง ส.ส. คลายความกังวลสังคม แนะ ทุกฝ่าย เคารพเจตนารมณ์ประชาชน ไม่อยากเห็นความพยายาม เบี่ยงเบนหลักการประชาธิปไตย เล่นนอกกติกา

‘ไทยภักดี’ ย้ำปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง-นายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันฯ

กรรมการบริหารพรรคไทยภักดี ย้ำอีกครั้งปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง และนายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันพระมหากษัตริย์

'ธปท.' เผยเลือกตั้งไม่กระทบลงทุน

“ธปท.” เผยผลสำรวจ พบผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองการเลือกตั้ง-การเมืองมีผลต่อการตัดสินใจลงทุนน้อย ยังเดินหน้าลงทุนตามแผนเดิม พร้อมพิจารณาปัจจัยพื้นฐาน อาทิ กำลังซื้อ-การแข่งขัน-แหล่งเงินทุน เป็นหลัก คาดไตรมาส 2/66 ส่งออกยังทรงตัว

ทำมาก่อน! แกนนำเพื่อไทย ชูผลงานผลักดันสุราพื้นบ้านตั้งแต่ปี 44 หนุน 'พิธา' ต่อยอดโอทอป

นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความว่า "โอกาสของประเทศไทยเปิดกว้างขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2544 พรรคไทยรักไทย เราพยายามผลักดันสุราพื้นบ้านและยกระดับสินค้าชุมชนพื้นบ้านหลายตัว

คืบหน้าตั้งรัฐบาล 8 พรรค จ่อเคาะเนื้อหาต้องทำเร่งด่วนช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคร่วมรัฐบาลได้เสียงเลือกตั้งมาเกิน 300 เสียง แต่หลายฝ่ายยังไม่เชื่อมั่นว่าจะตั้งรัฐบาลได้ มีการหยิบยกประเด็นต่างๆมาพูดถึง ลุกลามไปถึงรัฐบาลแห่งชาติ ในฐานะแกนนำพรรคร่วมที่กำลังตั้งรัฐบาลกันอยู่มั่นใจว่าจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่

เพื่อไทย ยันเดินหน้าดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมให้สำเร็จ

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะรักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย ขอย้ำจุดยืนต่อ LGBTQ+ ไทยด้วยการยืนยันสนับสนุนและร่วมเป็นแรงส่งในการผ่านกฎหมาย