'อนุทิน' ยันไม่รบกับใคร เจอ 'จุรินทร์' ก็ยกมือไหว้ยิ้มให้กัน ปมกัญชาเห็นต่างได้

8 พ.ย.2565 - ที่ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการประชุมครม.วันนี้ เห็นว่านายกฯได้สั่งการให้พรรคภูมิใจไทย กับพรรคประชาธิปัตย์ พักรบกันในช่วงนี้ก่อน โดยนายอนุทินหัวเราะ ก่อนกล่าวว่า เคยรบกับใครที่ไหน ไม่มี ตอนนี้เป็นเรื่องของสภาฯ โดยเฉพาะ ร่างพรบ. กัญชา กัญชง พ้นมือรัฐบาลไปแล้ว และพ้นมือพรรคภูมิใจไทยไปแล้ว ตอนนี้เป็นเรื่องของกมธ. ในเมื่อกฎหมายจะเข้าสู่การพิจารณา ก็ขอให้มีการพิจารณา ซึ่งเราก็รับฟัง หากพิจารณาแล้วทุกคนมีเหตุผลก็สามารถใช้เอกสิทธิ์ในการลงคะแนน ซึ่งทางกมธ.ก็ยืนยันว่าเสนอกฎหมายให้ดีที่สุด เราก็มั่นใจเพราะร่างพรบ.กัญชา กัญชง มีไว้ควบคุมใมการใช้กัญชา กัญชาไม่ได้เป็นยาเสพติดไปแล้ว เมื่อไม่เป็นยาเสพติดเราก็ออกกฎหมายมา เพื่อควบคุมการใช้ เพื่อลดความกังวล ของคนที่กังวลว่าจะทำให้เกิดความมึนเมาเนื่องจากนำไปใช้ปริมาณมากเกินไปไม่มีการกับกับดูแล จึงต้องออกกฎหมายมาควบคุม ไม่ได้ออกกฎหมายมาเพื่อให้กัญชาไร้การควบคุม และที่ออกกฎหมายมาควบคุมนี้เรารับฟังความเป็นห่วงของประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในห้องประชุมครม. ได้พบและพูดคุยกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า "ผมก็ยกมือไหว้ อย่างที่ไหว้มาทุกครั้ง ก็ยิ้มให้กัน ไม่มีอะไร" เพราะนี่เป็นเรื่องความเห็นที่ต่างกัน ขอให้ฟังคำชี้แจงคำอธิบายก่อน ซึ่งคนที่จะชี้แจงดีที่สุดคือ กมธ. ที่ร่วมกันร่างพรบ. กัญชา กัญชา แต่หากฟังแล้วไม่เข้าท่าก็แล้วแต่ แต่ถ้าเข้าท่าก็ให้โหวตสนับสนุน ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยมีภารกิจปลดล็อคกัญชาไม่ให้เป็นยาเสพติด ยกเว้นสารสกัดค่า THC เกิน 0.2 ดังนั้นพรรคภูมิใจไทย เราก็ทำหน้าที่ของเราไป กระทรวงสาธารณสุขก็ได้ออกประกาศกระทรวงว่าด้วยการควบคุมพืชสมุนไพร และประกาศของกรมอนามัย เพื่อจำกัดไม่ให้คนอายุต่ำว่า 20 ปีใช้กัญชา ถือเป็นการควบคุมในแต่ละขั้นตอนอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ลั่นไม่กลัว 'รทสช.' ถูกโดดเดี่ยว ขอเพียงประชาชนอย่าทอดทิ้งผม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอนุทิน

'ธรรมรักษ์' เข้าพปชร. ช่วยโซ่ข้อกลาง ก้าวข้ามความขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูล ณ อยุธยา อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สมัยรัฐ

4 พรรคเขาจะรวมกันตั้งรัฐบาลโดยไม่มีรวมไทยสร้างชาติ?

แปลว่าเขาจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนกระนั้นหรือ สว. อาจจะช่วยทำให้เป็นรัฐบาลได้ แต่จะไม่ช่วยหลายๆเรื่องที่เป็นกิจการของ สส. นะคะ

'ชัยวุฒิ' ตอบชัดวงกินข้าว ส่งสัญญาณพรรครัฐบาลอยากจับมือร่วมงานกันต่อ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงการรับประทานอาหารร่วมกันระหว่างพรรค พปชร. กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า เป็นเรื่องปกติ

'สะสมทรัพย์' มั่นใจนครปฐมกวาดขั้นต่ำ 4 เก้าอี้ให้ 'ชาติไทยพัฒนา' แน่

'อนุชา สะสมทรัพย์' มั่นใจชาติไทยพัฒนากวาดขั้นต่ำ 4 ส.ส.ในจังหวัดนครปฐมได้แน่ ลั่นไม่กระแสพรรคเพื่อไทย บอกคนนครปฐมว่าช่วงนี้จะเป็นใหญ่เพราะมีคนมากราบถึงบ้านแต่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน

'เสธ.อ้าย' มาแล้ว สมัครสมาชิก ปชป. เชื่อมั่น 'จุรินทร์' ตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติ

พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือเสธ.อ้ายเข้าพบนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค จากนั้นได้เข้าพบนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค