ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบปมต่างชาติถือครองที่ดินหลัง ครม.ยอมถอย ชี้ไม่เข้าเกณฑ์รับเป็นเรื่องร้องเรียน
10 พ.ย.2565 - นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินกล่าวถึงคำร้องเรียนให้ตรวจสอบมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีร่างกฎกระทรวงให้ชาวต่างชาติถือครองที่ดินว่า กรณีนี้เป็นเพียงมติ ครม.ยังไม่มีการออกเป็นกฎหมายมาบังคับใช้ ก็มีแนวโน้มว่าผู้ตรวจการแผ่นดินจะไม่รับไว้วินิจฉัย ไม่ได้ส่งต่อไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะไม่เข้าเงื่อนไข
เมื่อถามว่าเมื่อ ครม.มีการถอนร่างกฎกระทรวงการให้ต่างชาติถือครองที่ดินออกแล้วทางผู้ตรวจการแผ่นดินจะมีการตรวจสอบหรือไม่ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินระบุว่า คงต้องมีการยุติเรื่อง เมื่อเหตุแห่งคำร้องไม่มี เรื่องนี้ก็ไม่เข้าเงื่อนไขเพียงพอที่ผู้ตรวจการแผ่นดินจะรับไว้พิจารณา และเป็นเรื่องของฝ่ายบริหารที่จะดำเนินการต่อไป ซึ่งทาง ครม.ก็ระบุจะนำเรื่องนี้กลับไปทบทวนอีกครั้ง ก็ต้องรอดูก่อน หากมีการทบทวนและประกาศใช้แล้วเกิดผลกระทบก็จะเข้าเงื่อนไขที่จะพิจารณาส่งไปให้ศาลปกครองให้ดำเนินการต่อไป เนื่องจากกฎกระทรวงมีศักดิ์ต่ำกว่าพระราชบัญญัติ
"ข้อกฎหมายและข้อร้องเรียนที่จะส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้ กฎหมายกำหนดไว้ว่าต้องเป็นกรณีบทบัญญัติของกฎหมาย กฎระเบียบ ข้อบังคับ หรือคำสั่งที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ แต่ในกรณีนี้ยังเป็นเพียงแค่มติ ครม.ยังไม่นำไปสู่การออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ ถ้าไม่เข้าเงื่อนไขที่จะรับได้ ก็คือจะไม่ได้รับเรื่อง ไม่ได้ส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะไม่เข้าเงื่อนไข"นายสมศักดิ์กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีต สว.' ปลุกต้านโกงเลือกตั้ง หวั่นทุ่มซื้อเสียงถอนทุนคืน
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หากเรายึดถือ "ความสุจริตเที่ยงธรรม" เป็นที่ตั้งเหนือสิ่งอื่นใด
สั่งผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดดูแลความปลอดภัยให้ ปชช.ช่วงเทศกาลปีใหม่
ปลัด มท. กำชับผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด บูรณาการดูแลความมั่นคงปลอดภัยให้กับประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569
'ภูมิธรรม' มั่นใจแจงศาลรัฐธรรมนูญได้ทุกเรื่องปมให้อำนาจแทรกแซงคดีฮั้ว สว.
ศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนพยานและผู้เกี่ยวข้อง คดีสถานะ อดีตรองนายกฯและอดีตรัฐมนตรียุติธรรม แทรกแซงคดีฮั้วเลือก สว. 'ภูมิธรรม' มั่นใจชี้แจงได้ทุกประเด็น
ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'วัฒนา' คดีบ้านเอื้ออาทรคุก 99 ปี
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องของ “วัฒนา เมืองสุข” ที่ยื่นขอให้วินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญข
'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี
ศาลรัฐธรรมนูญ นัดไต่สวน 'ภูมิธรรม-ทวี' แทรกแซงคดีฮั้ว สว.
ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่ ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

