
รัฐบาลเชิญชวนประชาชนติดตามผลดำเนินงานไทยและนานาประเทศร่วมมือแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในเวที COP 27
13 พ.ย.65 – น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเชิญชวนประชาชนติดตามการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 27 (COP 27) จัดขึ้นที่เมืองชาร์ม เอล เชค สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.รัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนรัฐบาลไทย เดินทางเข้าร่วมประชุมระหว่างวันที่ 11-17 พ.ย. 2565 เพื่อนำเสนอยุทธศาสตร์ระยะยาวและแผนงานระยะสั้นของประเทศไทย ในเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจก เป็นกลางทางคาร์บอน ตลอดจนการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ (Climate Change)
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับสาระสำคัญของการประชุม COP 27 คือการทำตามคำมั่นสัญญาว่าภายในปี 2022 จะบรรลุเป้าหมายตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพพูมิอากาศและความตกลงปารีส ซึ่งกำหนดเป้าหมายให้ประชาคมโลก ต้องร่วมกันกำจัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยของโลก ไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 1.5- 2 องศาเซลเซียสให้ได้ภายใน ค.ศ.2100 (พ.ศ.2643) โดยโอกาสนี้ประเทศไทยจะได้นำเสนอสิ่งที่ได้ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ระยะยาว ในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ (Climate Change) ที่มีเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี ค.ศ. 2050 (พ.ศ. 2593) ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ ภายในปี ค.ศ. 2065 (พ.ศ. 2608)
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับจุดยืนของประเทศไทยในการประชุม COP27 คือการสนับสนุนการเจรจาเพื่อประโยชน์ร่วมกันของประชาคมโลก โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศไทยที่จะได้รับอย่างยั่งยืน พร้อมกับคำนึงถึงหลักความเป็นธรรมและหลักความรับผิดชอบร่วมกันของภาคี และสนับสนุนให้ประเทศที่พัฒนาแล้วต้องแสดงบทบาทหน้าที่ผู้นำ ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก รวมไปถึงเรียกร้องให้ทุกประเทศเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ (Climate Change)
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับการดำเนินงานที่ผ่านมาภายหลังการประชุม COP26 เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ รัฐบาลไทยได้ลงนามในข้อตกลงการดำเนินงานภายใต้ความตกลงปารีส ระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสมาพันธรัฐสวิส ซึ่งนับเป็นการลงนามข้อตกลงถ่ายโอนคาร์บอนเครดิตร่วมกันเป็นคู่แรกของโลก เพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศไทยกับสมาพันธรัฐสวิสดำเนินความร่วมมือภายใต้ความตกลงปารีส ข้อ 6.2 เพื่อจัดทำกรอบความร่วมมือโดยสมัครใจสำหรับการถ่ายโอนผลการลดก๊าซเรือนกระจกระหว่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' นำทีม 'วราวุธ–ไตรศุลี' เยือนบ้านเกิดภรรยา โชว์ขับรถสองแถวไม้แดง ขอบคุณชาวระนอง
‘อนุทิน’ ควง ‘วราวุธ – ไตรศุลี’ เยือนบ้านเกิดภรรยา ‘คุณจ๋า’ โชว์ขับรถสองแถวไม้แดงขอบคุณชาวระนอง ลงคะแนนเสียง ให้ สส.ภูมิใจไทย พร้อมท่าพลัสแน่นอน
‘กวาง-ไตรศุลี’ โพสต์อุ๊ยแรง ยันปมไม่ให้สัญชาติเบนสมิธ ทำภท.ถูกเขี่ยออก
“กวาง-ไตรศุลี” โพสต์อุ๊ยแรง สมัยเป็นเลขาฯมท.1 ยืนยันข่าว อนุทิน ปฏิเสธ สัญญาณบ้านจันทร์ส่องหล้า ไม่ให้สัญชาติเบนสมิธ 2 ครั้ง ทำให้โกรธ พร้อมเขี่ยภท.ออก
เลขาธิการนายกฯ แจง ครม. ไม่สั่งห้ามกิจกรรมรื่นเริง เพียงขอปรับรูปแบบให้เหมาะสม
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข่าวว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ซึ่งมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธาน ได้มีมติให้ภาคเอกชนงดกิจกรรมรื่นเริงเป็นเวลา 30 วัน
บ้านใหญ่ ศรัทธา การเมือง 'ศรีสะเกษ' สนามเล็กบนแผนที่ใหญ่
ศรีสะเกษ เขต 5 สนามซ่อมที่เล็กในขนาด แต่หนักในความหมาย “บ้านใหญ่” ที่ยังยืนเป็นหลักพึ่งพิง “ศรัทธา” ที่ถูกทดสอบจากคลื่นใหม่ และเสียงจาก ขุนหาญ–ภูสิงห์ ครั้งนี้ อาจขยายก้องไกลจนแตะถึงแผนที่ใหญ่ของประเทศ
ดร.รัชดา เล่าเรื่อง 'ว่าที่เลขานายกฯ' อายุน้อยที่สุด แต่ประสบการณ์ไม่น้อย
ประสบการณ์ทางการเมืองนั้นมากมายกว่านักการเมืองหลายคน จากสาวน้อยที่เป็นกำลังหลักให้คุณพ่อในการทำหน้าที่นายก อบจ.ศรีษะเกษ สู่ทำเนียบรัฐบาล เป็นรองโฆษกฯสมัยลุงตู่ เป็นเลขานุการรัฐมนตรีมหาดไทย อนุทิน
'ภูมิใจไทย' หาเสียงดุเดือด! แกนนำดาหน้าทุบอิ๊งค์-ทักษิณ ศึกเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ
"ภูมิใจไทย" หาเสียงดุเดือด! เปิดคลิปเสียงอิ๊งค์คุยฮุนเซน ปราศรัยเวทีเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ “ไชยชนก” ชวนประชาชนสะท้อนความรู้สึกผ่านการเลือกตั้ง ขณะ “ไตรศุลี” ไม่ทน ฟาดแรงบริหารประเทศแบบนี้ “อีนี่ก็เป็นได้” ด้าน“ภราดร” ย้อนถาม 2 ปี มีอะไรบ้าง มีกินไหม มีใช้ไหม มีเกียรติไหม

