
‘ชัยชนะ’ แนะ ‘นักการเมือง – กลุ่มเคลื่อนไหว’ วางเป้าหมายส่วนตัวทางการเมืองลงชั่วคราว หันมาร่วมมือเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับการประชุมเอเปก
14 พ.ย. 2565 – นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก (APEC 2022) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 18 – 19 พฤศจิกายนนี้ว่า ถือเป็นความภูมิใจของคนไทยทุกคนที่จะได้มีโอกาสต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองทั้งสมาชิกเอเปกทั้ง 21 เขตเศรษฐกิจ และประเทศที่ไทยเชิญเข้ามาให้ร่วมประชุมอีก 3 ประเทศ คือ ฝรั่งเศส ซาอุดิอาระเบีย และกัมพูชา ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีในการที่ประเทศไทย จะได้แสดงบทบาทในเวทีโลกอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะสถานการณ์การเมืองโลกปัจจุบันที่ยังต้องเผชิญหน้ากับความตึงเครียดจากกรณีการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครน การเฝ้าระวังโรคอุบัติใหม่ที่อาจจะส่งผลร้ายแรงกว่าไวรัสโควิด – 19 การสร้างสมดุลระหว่างการพัฒนาเศรษฐกิจให้ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของโลกและการรักษาทรัพยากรธรรมชาติให้ยั่งยืน ดังนั้น การประชุมเอเปกที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่คนไทยจะต้องให้ความสนใจอย่างใกล้ชิด และเฝ้าติดตามผลการประชุมฯ ที่จะเกิดผลต่อคนไทยทั่วไปโดยรวม
ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองและกลุ่มการเมืองบางกลุ่มพยายามด้อยค่าการประชุมเอเปกในครั้งนี้ โดยพยายามเคลื่อนไหวตั้งแต่การกดดันให้ยุบสภา การโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าไม่สามารถทำหน้าที่เป็นผู้นำประเทศในการประชุมระดับโลกได้ หรือแม้แต่การนำเรื่องที่ไม่เป็นสาระสำคัญทางการทูต คือการมาหรือไม่มาของผู้นำประเทศต่างๆ มาเป็นเรื่องให้คนไทยเกิดความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ ลามจนไปถึงความเคลื่อนไหวที่ทำให้คนไทยต่างตระหนกตกใจ เพราะกลัวว่าจะซ้ำรอยเมื่อปี 2552 นั้น ตนเห็นว่า ขอให้บรรดานักการเมืองและกลุ่มการเมือง ควรคิดให้รอบคอบว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปก ซึ่งนอกจากรัฐบาลจะเป็นแกนหลักในการดำเนินงานแล้ว ยังมีภาคเอกชนจำนวนมากที่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ รวมทั้งประชาชนจำนวนมากที่ได้นำของดีที่เป็นความภาคภูมิใจของแต่ละพื้นที่ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประชุมสำคัญระดับโลกอีกด้วย
“ผมอยากจะให้บรรดานักการเมืองและกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ วางเป้าหมายส่วนตัวทางการเมืองลงชั่วคราวเสียก่อน และหันมาร่วมมือกันเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปก ตามแนวคิดที่ว่า “เพราะเจ้าบ้านที่ดีเป็นกันได้ทุกคน” เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ต่างแยกแยะออกว่า อันไหนเรื่องการเมือง อันไหนเรื่องผลประโยชน์ของประเทศ และผมเชื่อว่า คนไทยทั่วไปคงไม่ต้องการให้คนไม่กี่คน มาทำลายความตั้งใจของทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกันในการจัดการประชุม ซึ่งจะส่งผลให้ภาพลักษณ์ของประเทศเสียหายและสูญเสียผลประโยชน์มากมายที่ไทยควรจะได้รับในการประชุมอีกด้วย” นายชัยชนะ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กรณ์' ย้ำ 3 ประเด็น ปกป้องวินัยการคลัง ไม่ให้เศรษฐกิจไทยล่มสลาย เตรียมยื่นศาลตัดสิน พรก.กู้เงิน
นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เช้านี้ผมให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของการออก พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท
ปชป. เปิดตัว 'ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.' โชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. สู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ-ดร.โจ'
'สกลธี' เผยเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. เชื่อสู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ - ดร.โจ' มั่นใจได้ สก. มากกว่าเดิม
ฟันธง! ศึกชิง 50 สก. ได้สภา กทม. 4 สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง'
นักวิชาการคาด ศึกชิง สก. 50 ที่นั่ง ได้สภากทม.สี่สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง' มองพวกแอบอ้างโหนชัชชาติจบแล้ว ชี้คนกรุงฉลาด เลือกผู้ว่าฯ เมืองหลวง ต่างจากสนามการเมืองระดับชาติ
'กรณ์' ชี้ชัดข่าวดี 'อนุทิน' ปลื้มมูดี้ส์มองไทยน่าลงทุน เท่ากับยืนยัน พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ
นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกฯอนุทิน เผยข่าวดีบริษัทจัดอันดับเครดิต มูดี้ส์ฯ ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยจากเชิงลบเป็นมีเสถียรภาพและน่าลงทุน โดยนายกรณ์ ระบุว่า ผมถือว่านี่เป็นข่าวดีของประเทศครับ
ชิงบทนำฝ่ายค้าน! 'พรรคส้ม' ส่อไม่จับมือ ปชป. ยื่นศาล รธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน เล็งใช้เวทีสภาอภิปรายรัฐบาล
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์เตรียมยื่นให้ ป.ป.ช.ทบทวนมติยกคำร้องกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคมใช้นอมินี ถือหุ้นแทน ว่า จริงๆ เราก็มีการหารือกันข้างหลังผ่านกลไกวิปฝ่ายค้านมาโดยตลอดอยู่แล้ว
'เอกนิติ' ไม่หวั่นยื่นตีความเงินกู้ 4 แสนล้านย้อนยุคกู้ไทยเข้มแข็งก็ไปช่วยชี้แจงศาลมาแล้ว!
'เอกนิติ' โต้ฝ่ายค้าน ยันรัฐบาลออก 'พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน' ไม่ตีเช็คเปล่า-ใช้เหตุจำเป็นเร่งด่วน เมิน 'ประชาธิปัตย์' เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ สวนยุค รบ.อภิสิทธิ์ กู้ทำไทยเข้มแข็ง ก็ไปช่วยชี้แจงศาล

