ชุมนุมแน่! ม็อบ 3 กลุ่ม แจ้ง กทม. ใช้พื้นที่ 16-18 พ.ย.

‘ชัชชาติ’ ยัน ‘กทม.’ พร้อมรับเอเปก กังวลม็อบ เผย ‘กลุ่มไผ่ดาวดิน-ทะลุฟ้า-ราษฎร’ แจ้งขอใช้พื้นที่แล้ว ระหว่าง 16-18 พ.ย. ย้ำขอให้เป็นไปตามระเบียบปฏิบัติภายใต้กรอบ

14 พ.ย. 2565 – ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกและการประชุมที่เกี่ยวข้อง ในส่วนที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) รับผิดชอบ ว่า กทม.ตั้งคณะอนุกรรมการ 3 ด้าน ได้แก่ ด้านพิธีการอำนวยการ ด้านรักษาความปลอดภัยและการจราจร ด้านประชาสัมพันธ์ ซึ่งปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายเสร็จสิ้นเกือบทั้งหมด

สำหรับด้านพิธีการ ดำเนินการประดับตกแต่งต้นไม้ มอบหมายให้สำนักการโยธา ติดตั้งป้ายของบางประเทศที่มีการเจรจาโดยตรง เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน และราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย และป้ายต้อนรับผู้นำเอเปกที่ท่าอากาศยานดอนเมือง และสุวรรณภูมิ พร้อมส่งมอบธงให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ประดับบนทางด่วนในเส้นทางที่ขบวนผู้นำจะเคลื่อนผ่านด้วย รวมถึงการเพิ่มไฟในจุดมืด เช่น สุขุมวิทซอย 2 โดยภาพรวมกทม.พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการจัดการประชุมเอเปก

นายชัชชาติ ยอมรับว่า สิ่งที่กังวลคือพื้นที่ชุมนุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอยากให้ กทม.จัดพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน เพื่อให้ประชาชนมีพื้นที่ในการแสดงออกโดยไม่กีดขวางเส้นทางการจราจร ยืนยันว่า กทม.จะเปิดพื้นที่เช่นเดิม และขอเรียนกับประชาชนว่า อย่ากังวล เพราะเป็นธรรมดาของระบอบประชาธิปไตยที่จะมีคนเห็นต่างบ้าง ปัจจุบันมีการขอใช้พื้นที่แล้ว 3 กลุ่ม ระหว่างวันที่ 16-18 พ.ย. นี้ ได้แก่ กลุ่มของไผ่ดาวดิน กลุ่มทะลุฟ้า และกลุ่มราษฎร โดยขอร้องว่าอย่าเคลื่อนให้อยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้ และได้ประสานกับทางตำรวจให้มาดูแลด้วย ทั้งนี้ ขอกับผู้ที่จะออกมมาแสดงความเห็น ขอให้อยู่ในกรอบที่กำหนด ซึ่งเจ้าหน้าที่มีภารกิจหนักอยู่แล้ว ในการดูแลเรื่องความปลอดภัย หากมาอย่างสงบและแสดงความเห็นที่แตกต่างเป็นเรื่องที่ทำได้ กทม. จัดพื้นที่ไว้ดีกว่าไปแสดงออกที่มีผลต่อการจัดประชุม

“เราเปิดพื้นที่ให้แสดงว่า เรายอมรับแล้ว แต่มีกรอบที่ต้องปฏิบัติตามเหมือนเป็นพันธสัญญาระหว่างเรากับประชาชน ขอให้ร่วมมือกัน ยินดีที่จะเคลียร์พื้นที่ให้แต่ต้องปฏิบัติตามข้อตกลง ผู้นำประเทศน่าจะเข้าใจ เพราะเห็นเหมือนกันหมดทั้งประเทศ คงเป็นเรื่องยาก” ผู้ว่าฯกทม. ระบุ

ทั้งนี้ กทม.จะมีการตั้งวอร์รูม 2 แห่ง แห่งแรกอยู่ที่ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า อีกแห่งหนึ่งจะเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หรือในพื้นที่เขตคลองเตย สำหรับภารกิจหลักของกทม.คือ การดูแลความสะอาดเรียบร้อยของเมืองและเป็นหูเป็นตาให้กับฝ่ายความมั่นคง ดูแลพื้นที่ตามเส้นทางดูแลความระเบียบเรียบร้อย ไม่ให้รกรุงรัง พร้อมให้หน่วยบรรเทาสาธารณภัยประจำจุดต่างๆ และดูแลความปลอดภัยทางด้านสาธารณสุขภายในสถานที่จัดงานตามที่ได้รับมอบหมาย ทั้งนี้ ได้รับรายงานว่าในช่วงการประชุมเอเปคอาจมีฝน 60% โดยได้มีการทำความสะอาดท่อระบายน้ำในพื้นที่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีในแง่ของการชะล้างฝุ่นทำให้คุณภาพอากาศดีขึ้น ส่วนเรื่องการปิดถนนและการปรับเปลี่ยนเส้นทางการจราจร ขอให้ประชาชนติดตามประกาศอย่างใกล้ชิด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่น PM2.5 ท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 43 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 27 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 36-74 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

“ป้อม”ปราบศัตรูพ่าย แต่ กทม. -พปชร. โคม่า เสี่ยงสูญพันธุ์!

หลัง พลังประชารัฐ เปิดตัว สกลธี ภัททิยกุล อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. ที่เข้ามาเป็น หัวหน้าทีม กทม.ให้พลังประชารัฐ ภายใต้ สโลแกนหาเสียงกทม.คือ “พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”

'ชัชชาติ' ลั่นคนเดินถนนต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง หากมีพื้นที่เหลือก็แบ่งให้คนทำมาหากิน

นายชัชชาติ​ สิทธิพันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ กล่าวถึงสถานการณ์หาบเร่แผงลอย​ในกรุงเทพฯว่า​ ในเรื่องของแผงค้าหาบเร่ เราคุยกันเข้าใจและต้องดูแลซึ่งกันและกันโดยไม่ใช้ความรุนแรง

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' จี้ผู้บริหาร กทม. เร่งแก้ไฟดับ ตามนโยบายกรุงเทพฯต้องสว่าง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวย้ำในการประชุมคณะผู้บริหารของกรุงเทพมหานคร เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า ขอให้ผู้บริหารเร่งรัดติดตามเรื่องการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ตามนโยบายกรุงเทพฯ ต้องสว่าง