'ดอน' หวังเวทีเอเปก สงบเรียบร้อย เชื่อไม่ซ้ำรอย ล้มประชุมอาเซียน ปี 52

15 พ.ย.2565- นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงความพร้อมในการจัดประชุมเอเปกในช่วงสัปดาห์นี้ ว่า เราเตรียมการพร้อมแล้ว แต่ยังต้องดูเรื่องรอบตัวด้วย เช่น การจัดประชุมสุดยอดอาเซียน ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ที่เราเห็นความสมบูรณ์ มีความสงบเรียบร้อย แต่ข่าวที่มีในประเทศไทยไม่เหมือนกับที่เกิดในพนมเปญ เราจึงอยากเห็นการประชุมเอเปกในประเทศไทย มีความสงบเหมือนกับที่พนมเปญและในการหารือในเวทีเอเปก ในวันนี้จะพูดคุยต่อเนื่องหลังจากการประชุมผู้นำอาเซียนที่กรุงพนม

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้เตรียมพร้อมรับมือการชุมนุมกลุ่มต่างๆ ในระหว่างการประชุมเอเปก อย่างไร รมว.ต่างประเทศตอบว่า หวังว่าจะไม่เป็นอย่างนั้น และสิ่งที่เราเห็นที่พนมเปญถือเป็นตัวอย่างที่ดี และอยากเห็นเกิดในบ้านเรา เพราะจะสะท้อนเป็นข่าวไปทั่วโลก ส่วนประเทศที่เข้าร่วมในวงประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่พนมเปญ และจะมาประชุมที่ไทยต่อ ก็ต้องการอยากเห็นประเทศไทยเป็นเช่นนั้น

เมื่อถามว่าบรรดาผู้นำประเทศที่จะมาร่วมประชุมได้สอบถามเรื่องการดูแลความปลอดภัยอย่างไร นายดอน กล่าวว่า เรื่องผู้นำตนไม่ทราบ แต่บุคคลระดับเดียวกับตน ได้สอบถามเรื่องนี้ ส่วนจะมีประเทศใดบ้างนั้น ไม่ขอพูด

ซักว่า กังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเหมือนการประชุมผู้นำอาเซียน ที่พัทยาหรือไม่ รมว.ต่างประเทศแจงว่า คนละยุคไปแล้ว ไม่ได้คิดว่าจะเป็นอย่างนั้นถ้า ถ้าเป็นอีกครั้ง คนไทยและประเทศไทย ต้องพิจารณาตัวเองใหม่ และเราจะถูกกระทบด้วย

ถามย้ำว่าต้องเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ในการดูแลรักษาความปลอดภัยและความสงบ เพิ่มขึ้นหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องของเจ้าหน้าที่ ส่วนที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ อย่าให้เกิดเป็นปัญหา แต่เราอยากเห็นความสงบเรียบร้อย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.มีมติช่วยเหลือตุรกีเจอแผ่นดินไหว เผยคนไทย 4 รายปลอดภัย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวในประเทศตุรกี ว่า ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ได้รายงานความคืบหน้าเดี่ยวกับคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว

'ดอน' เผย ยังไม่ได้รับข้อมูลคนไทยประสบเหตุแผ่นดินไหวที่ตุรกี​- ซีเรีย แต่เดือดร้อนมาก

ที่ทำเนียบ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยสั้นๆ หลังเกิด

ไทย-ตุรกีเตรียมทำเอ็มโอยูความร่วมมือด้านอุดมศึกษา!

ครม.อนุมัติร่างร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการอุดมศึกษาไทย – ตุรกี กำหนดกรอบความร่วมมือในระดับสถาบัน แลกเปลี่ยนทางวิชาการและวิทยาศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษา 2 ประเทศ

'วิษณุ' เฉยๆหลังสื่อฯตั้งฉายา 'เครื่องจักรซักล้าง' ส่วน 'ดอน' บอกเอาชื่อไปประกอบเป็นเรื่องดี

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงฉายา “เครื่องจักรซักล้าง” ที่สื่อมวลชนประจําทำเนียบรัฐบาลตั้งให้ประจำปี 2565 ว่า “ไม่รู้สิ

ถอดผลลัพธ์จากการประชุมเอเปค สู่การเปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล

การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคครั้งที่ 29 ได้สิ้นสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ถือเป็นการปิดฉากการเป็นเจ้าภาพเอเปค 2565 ของไทย