ส.ส.โรม อับอายชาวโลก จนท.สลายม็อบป่วนเอเปก

18 พ.ย.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีม็อบหยุดเอเปก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน​ ว่าตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ไม่มีตรงไหนเลยที่ห้ามมิให้ประชาชนเดินขบวนไปยังสถานที่จัดประชุม APEC แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี กำหนดให้ศูนย์ประชุมสิริกิติ์เป็นสถานที่ตามความในมาตรา 8 ของ พ.ร.บ.ชุมนุม แต่มาตรา 8 กำหนดแค่ว่าการชุมนุมต้องไม่ขวางทางเข้าออกหรือทำให้ไม่สามารถใช้งานสถานที่ได้

ดังนั้นต่อให้ประชาชนเดินขบวนไปถึงหน้าศูนย์ประชุมฯ ถ้ายังจัดการให้การประชุมดำเนินต่อไปได้ ประชาชนก็ย่อมมีสิทธิชุมนุมได้ (ซึ่งในความเป็นจริงกำลังตำรวจที่มีสามารถบริหารจัดการได้แน่ๆ)

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับ ม็อบ18 พ.ย.65 คือตำรวจไปตั้งแนวขวางและสลายการชุมนุมตั้งแต่บริเวณลานคนเมืองและถนนราชดำเนิน ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์ประชุมแห่งชาติ​สิริกิติ์​ เกือบ 10 กิโลเมตร ผู้ชุมนุม ณ ตอนนั้นไม่ได้มีความใกล้เคียงกับการจะทำให้การประชุมจัดต่อไม่ได้เลย ทั้งยังปรากฏภาพตำรวจเตะผู้ชุมนุม ใช้ปืนกระสุนยางยิงใส่ผู้ชุมนุมระยะประชิดโดยไม่มีการประกาศล่วงหน้า

สิ่งที่สร้างความอับอายขายหน้าต่อชาวโลกมากที่สุด จึงไม่ใช่การที่มีประชาชนออกมาชุมนุมประท้วง ซึ่งเป็นเรื่องที่ประชาชนในนานาอารยประเทศเขาทำกันได้ แต่คือการใช้อำนาจอย่างล้นเกินของรัฐบาลเพื่อกดขี่ผู้เห็นต่างนั่นเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กัดไม่ปล่อย! 'ก้าวไกล' ดัน พ.ร.บ.ฉุกเฉิน แทน พ.ร.ก. วัดใจรัฐบาลเพื่อไทย

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยสส.ของพรรคก้าวไกล แถลงการยื่นร่างพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.บ.ฉุกเฉิน) สืบเนื่องจากการที่นายรอมฎอน

ศปปส. จี้ประธานสภาฯ ตั้งกก.สอบ 'ตั๋วปารีส' คาใจนักการเมืองรับงานแก้ 112 จากนายทุนลี้ภัย

นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ตัวแทนกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ยื่นหนังสือถึงนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านตัวแทนประธานสภา เพื่อสอบถามถึงกรณีตั๋วปารีส

'โรม' รับมีคำถามเป็นล้านคำ 'ครม. เศรษฐา 1' เผยหลายคนมีมลทินมัวหมอง

"โรม" รับมีคำถามเป็นล้านคำ "ครม. เศรษฐา 1" แนะอย่าใช้คำพูดสวยหรูดูเท่จาก "ปฏิรูปกองทัพ" เป็น "พัฒนาร่วมกัน" จี้ "เศรษฐา" ชี้แจงให้กระจ่างว่าไม่มีการตระบัดสัตย์อีก ลั่น ดูหน้าตารัฐบาลแล้ว หลายคนคุ้นเคย-มีมลทินมัวหมอง จะตอบสังคมอย่างไร แนะ "เพื่อไทย" ยกเลิกจารีตแบบเดิม ปล่อย กมธ.สภาให้ฝ่ายค้านได้ตรวจสอบหากโปร่งใสจริง ย้ำยังไม่การันตีทิ้งเก้าอี้ "ผู้นำฝ่ายค้าน" เผยต้องรอเข้าที่ประชุมเคาะบ่ายนี้

ก้าวไกลแจง 'โย พงศธร' ไม่ได้หนีภาษี ชี้มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ เชื่อมีคนดิสเครดิต

ก้าวไกลแจง "พงศธร” มีรายได้จากตำแหน่งผู้ชำนาญการ สส. ไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษี - ยื่นแบบฟอร์มต่อ กกต. ถูกต้อง - เชื่อมีขบวนการสาดโคลนดิสเครดิต ลั่นมาสู้กันเอาชนะใจประชาชนจะดีกว่า

ตั๋วปารีสเงียบกริบ! 'สส.โรม' ขู่หนักมากช่วงนี้ตั๋วต่างๆว่อนหลายหน่วยงาน อย่าคิดว่าผมไม่รู้นะ

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า มีคนเอาข้อมูลมาบอกผมเยอะว่าช่วงนี้ตั๋วต่างๆว่อนไปหมด รวมถึงมีความพยายามอ้างตั๋วช้างกันด้วย