'เพื่อไทย' เปิดตัวเพิ่ม 9 ผู้สมัคร ส.ส.กทม. รับทาบ 'อ๋อม สกาวใจ' รอตัดสินใจ

เพื่อไทย เปิดเพิ่ม ว่าที่ผู้สมัครส.ส.กทม. 9 เขต ยอมรับทาบ สกาวใจ รอเจ้าตัวตัดสินใจ ชลน่าน ไม่สน ตู่ เตรียมเข้าคอก รทสช. เชื่อแยกกันเดินหวังสืบทอดอำนาจ โวไม่กระทบแลนด์สไลด์ จับตา ศาลวินิจฉัยกฎหมายลูก 30 พ.ย. หวั่นออกทางร้าย เกิดอุบัติเหตุซ้ำ ไม่มีกฎหมายลูกเลือกตั้ง ขู่เกิดวิกฤติแน่

22 พ.ย.2565 - ที่พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นางพวงเพ็ชร ชุณละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย นายวราวุธ ยันต์เจริญ กลุ่มงานบริหารพื้นที่กรุงเทพมหานคร ศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้งส.ส. พรรคเพื่อไทย นส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวผู้ซึ่งประสงค์จะสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทยจำนวน9เขต

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยมีความภาคภูมิใจเปิดตัวผู้ซึ่งประสงค์จะสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.กทม จำนวน 9 คน หากรวมกับการเปิดตัวครั้งก่อนรวมเป็น 24 คน ทั้งหมดได้ผ่านกระบวนการสรรหาและคัดเลือกโดยกรรมการโซนกทม.และคณะกรรมการประสานงานพื้นที่กทม.ก่อนเข้าสู่คณะกรรมการส่วนกลางของพรรค พื้นที่ กทม.มีผู้แสดงเจตจำนงเข้ามาเป็นจำนวนมาก ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกมีความเข้าใจปัญหาและความต้องการของพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี ภายใต้กลยุทธ์หลัก ได้แก่

1.นโยบายของพรรค ซึ่งเป็นกลไกหลักและเป็นจุดขายของพรรค นโยบายของพรรคเป็นนโยบายที่มาจากพี่น้องประชาชน ซึ่งมีส่วนร่วมกันอย่างกว้างขวาง ตอบโจทย์ต่อปัญหาของพี่น้องประชาชนทุกกลุ่ม บางนโยบายทำแล้วและเราจะทำต่อไป โดยจะต่อยอดด้วยการนำเอาเทคโนโลยีและ นวัตกรรม และผู้สมัครที่จะเข้ามาผลักดันนโยบายในพื้นที่

2.ผู้สมัคร ส.ส. ที่จะนำเอานโยบายของพรรคไปบอกกล่าวสื่อสารกับพี่น้องประชาชน 3.แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถมาขับเคลื่อนผลักดันให้นโยบายเป็นจริง เป็นคนที่พี่น้องประชาชนชื่นชอบ เพื่อนำไปสู่เป้าหมายเพื่อไทยแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน อย่างไรก็ดี เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะเป็นการเลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์ ฝ่ายเสรีประชาธิปไตยคือ เพื่อไทย จะนำพาประเทศออกจากวิกฤติ เราพร้อมเลือกตั้ง

นายประเสริฐกล่าวว่า ผู้ซึ่งประสงค์จะสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.กทม 9 คน ประกอบด้วย 1.นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ เขตทวีวัฒนา หนองแขม 2.นางสาวลีลาวดี วัชโรบล เขตราชเทวี ดุสิต 3.นางสาวเพ็ญพิสุทธิ์ จินตโสภณ เขตยานนาวา บางคอแหลม 4.นายธิติวัฐ อดิศรพันธ์กุล เขตบางพลัด บางกอกน้อย 5.นายแพทย์ญาณกิตต์ ห่วงทรัพย์ เขตจตุจักร 6.นายกิตติพล รวยฟูพันธ์ เขตราษฏร์บูรณะ ทุ่งครุ 7. นายณณัฏฐ์ หงส์ชูเวช เขตลาดพร้าว วังทองหลาง 8.นางสาวพิชชาภัสร์ อมาตย์วรานนท์ เขตบางขุนเทียน 9.นายนวธันย์ ธวัชวงศ์เดชากล เขตคลองเตย วัฒนา

นางพวงเพ็ชรกล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งหน้า กทม.มี 33 เขต คาดหวังจะได้ส.ส.มากที่สุด เรามีนโยบายที่กลั่นกรองมาจากประชาชน เคยทำสำเร็จมาตั้งแต่ยุคไทยรักไทย พลังประชาชน มาถึงเพื่อไทย กรณีน.ส.สกาวใจ พูนสวัสดิ์ หรือ อ๋อม ดารานักแสดงชื่อดังนั้น น.ส.สกาวใจ เป็นคนมีความรู้ ความสามารถ มีความชัดเจนในจุดยืนทางประชาธิปไตย น.ส.สกาวใจรู้จักและสนิทกับสมาชิกในพรรคหลายคน ได้ทาบทามไป แต่ท่านยังไม่ตอบรับหรือปฏิเสธ อยู่ระหว่างการตัดสินใจ เราเคารพการตัดสินใจของน.ส.สกาวใจ

ถามว่า พรรคเพื่อไทยจะดึงส.ส.พรรคอื่นมาร่วมงานอีกหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า เราไม่มีนโยบายดึง ดูดส.ส. เราเป็นพรรคมีอุดมการณ์ทำงาน เป็นฝ่ายเสรีประชาธิปไตย มุ่งมั่นแก้ปัญหาให้ประชาชนทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง สิทธิเสรีภาพ ถ้ามีส.ส.คนไหนจะมาร่วมงาน ถือเป็นโอกาสของพรรค อยู่ที่ประชาชนจะตัดสินใจอย่างไร ที่ผ่านมาไม่มีส.ส.จากพรรคการเมืองอื่น ติดต่อมายังตน แต่อาจจะติดต่อผ่านมาทางกรรมการบริหาร หรือกรรมการคัดสรรผู้สมัครคนอื่นมา ส่วนเขตเลือกตั้งดินแดง ห้วยขวาง และ สายไหม ที่ถามว่า จะมีการคัดสรรผู้สมัครคนเดิมหรือคนใหม่นั้น ต้องบอกว่า เป็นไปได้ทั้ง 2 อย่าง ขณะนี้ยังมีระยะเวลาให้ได้พูดคุยกัน

ถามอีกว่า กระแสข่าวพล.อ.ประยุทธ์ ที่อาจจะไปร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ทางพรรคเพื่อไทยต้องปรับกลยุทธ์อะไรหรือไม่ จะกระทบต่อเป้าหมายแลนด์สไลด์ของพรรคหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ จะไปร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ การตัดสินใจแบบนี้ มองว่าเขาคงต้องการสืบทอดอำนาจ หากอยู่พรรคเดิมอาจมีปัญหาหรืออุปสรรค ดังนั้นจึงต้องแยกกันทำงานเพื่อความอยู่รอด ถ้าแต่ละพรรคมีที่นั่งมากค่อยมารวมกัน อาจเป็นกลไกลหนึ่งในการสืบทอดอำนาจที่คิดไว้ ส่วนจะกระทบกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น เราได้คำนึงถึงคู่แข่ง แต่ก็ขอทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เตรียมความพร้อมด้านต่างๆให้มากที่สุด ไม่ว่าคู่แข่งจะแข็งอย่างไร ถ้าเราเข้าถึงประชาชนและเชื่อว่าประชาชนต้องการส.ส.ที่จะเข้ามาแก้ปัญหาให้เขาได้ ยังมั่นใจเราจะเข้าสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์ของเราได้

นพ.ชลน่าน ยังกล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.วันที่ 30 พ.ย.ว่า ผลการวินิจฉัยของศาลนั้น หากศาลวินิจฉัยว่าพรบ.ดังกล่าวชอบด้วยกฎหมาย จากนั้นเข้าสู่กลไกลปกติ นายกฯนำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่ถ้าออกมาในแง่ร้าย ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ กฎหมายนี้ก็ตกไป ก็จบ ไม่มีกฎหมายมาใช้ในการเลือกตั้ง แต่สภาฯยังมีเวลา เพราะวาระสภาฯหมดวันที่ 28ก.พ.2566 ถ้าทุกฝ่ายเห็นความสำคัญ ก็นำกฎหมายมาปรับแก้ แล้วพิจารณาในสภาฯในวาระที่เหลือ ก็น่าจะทัน แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุการเมืองไปเลย ต้องดูว่า เขามีเจตนาต้องการที่จะให้มีการเลือกตั้งหรือไม่มีการเลือกตั้ง กรณีเกิดการยุบสภาฯ ต้องมีการจัดเลือกตั้งภายใน 45-60 วัน ระหว่างนี้ต้องหากฎหมายมาใช้ในการเลือกตั้งให้ได้ เว้นแต่ ไม่อาจหากฎหมายมาใช้ในการเลือกตั้งได้ ก็รักษาการยาวไป อย่างนี้น่าจะเกิดวิกฤติแน่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

’วิสุทธิ์‘ ไม่อยากให้ตั้งแง่ ใครเข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ‘ บ้าง

’วิสุทธิ์‘ ไม่อยากให้ตั้งแง่ ใครเข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ‘ บ้าง สงสัย บอกอยากก้าวข้าม แต่ทำไมยังหมกหมุ่นอยู่ มั่นใจ กระบวนการยุติธรรม ไม่สองมาตรฐาน-ไม่กระทบ ‘เพื่อไทย‘

ราเมศ ย้ำ รัฐบาลมีผลงานประจักษ์แบบไร้มาตรฐาน กรณีทักษิณ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่ารัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ไม่ควรออกอาการมากเกินไป

'เพื่อไทย' เย้ยก้าวไกลหว่านแห ค้านทุกเรื่องจนหมดหนทางแล้ว ย้ำห้ามแตะทักษิณ

นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุว่าอาจมีการนําเรื่องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นประเด็นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

'อดิศร' ลาออกประธานวิปรัฐบาล นายกฯ ตั้ง 'วิสุทธิ์ ไชยณรุณ' เสียบแทน

กรณีกระแสข่าวปรับเปลี่ยนตัวประธานวิปรัฐบาล จากนายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. เป็นนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท.

'ศักดิ์เจียม' คอนเฟิร์ม 'ทักษิณ-เพื่อไทย' คิดแต่เรื่องตัวเอง ได้แล้วอย่างอื่นไม่สน

นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศ

อิหร่านประกาศข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้ง

เกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเสรีในอิหร่านคงไม่มีใครตั้งคำถาม ขณะนี้รัฐบาลยังบังคับใช้ข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้งอีกด้ว