'นิกร' แจงขั้นตอนศาลส่งคำวินิจฉัยกม.พรรคการเมืองไม่ขัดรธน. ก่อนนับหนึ่งสู่โหมดเลือกตั้ง

'นิกร'แจงจากนี้รอศาลรธน.ส่งผลวินิจฉัยกม.พรรคการเมืองไม่ขัดรธน.ถึงปธ.รัฐสภา ส่งต่อนายกฯทูลเกล้าฯ ชี้ร้องกม.ลูกเลือกตั้งส.ส.ถกเกิน180 วัน เรื่องภายในสภาฯจึงเชื่อว่าไม่ขัดรธน. ก่อนนับหนึ่งสู่โหมดเลือกตั้ง

23 พ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง แถลงข่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ร่างกฎหมายลูกพรรคการเมืองไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ว่า จากนี้ต่อไปศาลรัฐธรรมนูญจะส่งคำวินิจฉัยกลับมายังนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อส่งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตี นำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป

นายนิกร กล่าวต่อว่า สำหรับร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยในวันที่ 30 พ.ย. นั้น เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะเป็นของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ที่ยกร่างเองทุกคำ และเข้าสู่คณะรัฐมนตรี(ครม.) ทั้งยังส่งให้คณะกรรมการกฤษฏีกาพิจารณาด้วย จึงไม่น่ามีประเด็นที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม หากจะมีปัญหาอยู่บ้าง คือ คำร้องของนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ที่ร้องว่ากระบวนการพิจารณาไม่แล้วเสร็จภายใน 180 วัน ซึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องภายในสภาฯโดยแท้ ถ้าสภาฯเคาะว่าทำได้ ก็คือทำได้ จึงมองไม่ออกว่าขัดกับรัฐธรรมนูญมาตราใด

นายนิกร กล่าวอีกว่า เมื่อร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับได้รับการวินิจฉัยเรียบร้อยแล้ว เราจะก้าวเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง ซึ่งไม่มีผู้ใดตอบได้ว่านายกฯจะยุบสภาช้าหรือเร็ว ส่วนเหตุผลที่จะใช้เพื่อยุบสภานั้น อาจมาจากสภาฯที่วุ่นวายไม่สามารถทำงานได้ เป็นสภาป๋อมแป๋ม

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. ขอบคุณนายกฯไม่ก้าวล่วงทำงาน ยันพร้อมจัดเลือกตั้งไม่ว่ายุบสภาหรืออยู่ครบวาระ

นายปกรณ์ มหรรณพ พร้อมด้วยนายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ และนายกิติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการกกต. ร่วมแถลงข่าวชี้แจงกรณีมีการระบุว่ากกต.ขอเวลารัฐบาลในการเตรียมการจัดการเลือกตั้งรวม 45 วันนั้น ว่าเราได้มีการประสาน

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิด ปี 66 เป็นปีที่ท้าทายการตัดสินใจคนไทย จะเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิดปีนี้เป็นปีที่ท้าทายคนไทยจะตัดสินใจเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร อย่าเลือกนักการเมืองโกงกิน ขี้โม้ คิดล้มล้างสถาบัน เตือนสถานการณ์สู้รบในยุโรปจะจบลงอย่างไร จะเลือกผู้นำ เอาคนในชาติเป็นตัวประกัน สงครามมีแต่ความสูญเสีย

'เอกนัฎ' เชื่อบัตร 2 ใบ เป็นปัจจัยหนุนพรรค-ผู้นำ โว 'ลุงตู่-พีระพันธุ์' กระแสดี มั่นใจเก้าอี้เลขาฯเลื่อยยาก

'เอกนัฎ' เชื่อ บัตร2ใบ เป็นปัจจัยหนุนพรรค-ผู้นำ โว 'ลุงตู่-พีระพันธุ์' กระแสดี ชี้ สนามกทม.มีพลิก เป็นตัวแปรผลการเลือกตั้ง ยันหน.พรรคดูนโยบายเอง มั่นใจเก้าอี้เลขาฯเลื่อยยากและทำหน้าที่ประสานงานไม่ใช่กดปุ่มสั่ง เผย รทสช.วางตัวละเอียดเป็นรายพื้นที่

แต่งตัวรอ 'วราวุธ' โยนถามพรรคใหญ่ทำไมถึงอยากได้ ชทพ. ร่วมรัฐบาล

'วราวุธ' ถ่อมตัว โยนถามพรรคใหญ่ทำไมถึงอยากได้ ชทพ.ร่วมรัฐบาล แจง ประเด็นรอเสียบ ถามกลับมีใครเลือกตั้งแล้วไม่อยากเป็นรัฐบาล อ้างเขาเป็นคนเลือกเรา รับแต่งตัวรอ