เหตุสภาล่ม! เลขาฯชวน เผยฝ่ายค้านแสดงตน 21 คน จาก 207 รัฐบาลแสดงตน 207 จาก 267

23 พ.ย.2565 - เมื่อเวลา 15.30 น. ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีเกิดปัญหาองค์ประชุมสภาไม่ครบจนเป็นเหตุให้สภาล่มระหว่างพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พร.บ) การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นฉบับที่.. พ.ศ.... 
 
โดยในที่ประชุมนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุให้เปิดเผยจำนวนองค์ประชุมว่า ในที่ประชุมนายชวนไม่ได้ขานจำนวนองค์ประชุมที่ล่ม ปรากฎว่ามีผู้แสดงตนทั้งสิ้น 228 คน จากจำนวนองค์ประชุม 237 คน โดยแบ่งเป็นฝ่ายค้านคือ พรรคเพื่อไทย มีผู้แสดงตน 11 คน จาก 131 คน พรรคก้าวไกล 6 คน จาก 50 คน พรรคเสรีรวมไทย 3 คน จาก11 คน  พรรคประชาชาติไม่มีผู้แสดงตน จาก 7 คน พรรคเพื่อชาติ 1 คนจาก 6 คน พรรคพลังปวงชนไทยไม่แสดงตน  พรรคไทยศรีวิไลย์ไม่แสดงตน
 
นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า ส่วนฝ่ายรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐ แสดงตน 77 จาก 96 คน พรรคภูมิใจไทย 59 จาก 62 คน พรรคประชาธิปัตย์ 42 จาก 52 คน  พรรคเศรษฐกิจไทย 3 จาก 16 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 6 จาก 12 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 4 จาก 6 คน พรรครวมพลัง แสดงตนทั้ง 5 คน พรรคพลังท้องถิ่นไทย 3 จาก 5 คน พรรคชาติพัฒนา 3 จาก 4 คน พรรครักษ์ผืนป่า 1 จาก 2 คน
 
ขณะที่พรรคเล็กมีส.ส.1คน คือ พรรคประชาภิวัฒน์ พรรครวมแผ่นดินไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคพลังธรรมใหม่แสดงตน ส่วนพรรคเพื่อชาติไทย พรรคพลเมืองไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ ไม่แสดงตน 
 
สรุปแล้วส.ส.ฝ่ายค้านที่แสดงตนรวม 21 คน จาก 207 คน สำหรับพรรคฝ่ายรัฐบาลแสดงตน 207 จาก 267 คน ส่วนรายชื่อไม่สามารถเปิดเผยได้ เมื่อประธานไม่ได้ประกาศในที่ประชุมว่ามีจำนวนเท่าไรก็จะไม่มีการเปิดเผยรายชื่อ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองประธานสภาฯ บ่นเบื่อหน่ายเต็มที เมื่อไหร่จะยุบสภา ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

ภายหลังที่ประชุมรับทราบรายงานการรับจ่ายเงินงบประมาณประจำปีพ.ศ.2565เสร็จแล้ว เข้าสู่วาระการพิจารณาการลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.จัดตั้งภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ ต่อเนื่องจากการประชุมสัปดาห์ที่แล้วที่เกิดเหตุสภาล่ม

ถึงคิวกฎหมายกัญชา เจอ 'สภาล่ม' พ่นพิษ 'ภูมิใจไทย' เจ็บหนัก

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เริ่มพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... วาระสอง ต่อจากครั้งที่ผ่านมา โดยทันทีที่เข้าสู่วาระ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม สั่งให้ลงมติในมาตรา 11 อย่างไรก็ตามภาพรวมการพิจารณาเป็นไปอย่างราบรื่น

'อนุทิน' ไม่ปิดช่องจับขั้วตั้ง รบ. ลั่นหาก ภท. มาอันดับ 1 พร้อมเป็นนายกฯ

‘อนุทิน ‘พร้อมเป็นนายกฯ หากภูมิใจไทยได้ ส.ส.อันดับ 1 ลั่น กลัวประชาชนมากกว่าส.ว. -​ ขอบคุณ ‘วันชัย’จับขั้วให้ แต่อนาคตการเมืองขอเลือกเอง