สภาป่วน! 'ก้าวไกล' ชิงเสนอญัตติด่วนรถไฟฟ้าสีส้ม ภท.โวยล้ำเส้นเรื่องอยู่ชั้นศาล สุดท้ายตีตกญัตติ

สภาวุ่น “เพื่อไทย” ปะทะ “ภูมิใจไทย” หลัง “ก้าวไกล” เสนอญัตติด่วนขอถกรถไฟฟ้าสายสีส้มก่อน “ภราดร” ขอนับองค์ประชุม พท. ท้าปิดประชุมไปเลย สุดท้ายญัตติตก ได้เดินหน้ารับทราบรายงานกสทช.ต่อ

24 พ.ย.2565 - เมื่อเวลา 12.35 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ภายวาระกระทู้ถามสดด้วยวาจากเสร็จสิ้น เข้าสู่การพิจารณารับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานของกสทช.ประจำปี 2564 ซึ่งค้างการประชุมมาตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2565 แต่นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เรื่อง ขอให้สภาฯลงมติเพื่อส่งความเห็นและข้อเสนอแนะสำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม เพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ดำเนินการ เพราะเรื่องนี้ผ่านกระบวนการคัดเลือกจบแล้ว และกำลังรอเข้าสู่ครม. ถ้าปล่อยเข้าครม.โดยยังมีปัญหาคาราคาซัง และถ้าครม.อนุมัติเมื่อใด จะผูกพันอนาคตอย่างน้อย 35 ปี ถือเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อประชาชน

ขณะที่ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ทั้งนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เห็นว่าไม่ควรอนุญาตให้เสนอญัตติ เพราะเป็นการอภิปรายและกระทบบุคคลภายนอก อีกทั้งเรื่องนี้อยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาล หากให้อภิปรายถือเป็นการก้าวล่วงหรือไม่ จึงไม่เห็นด้วยมีการเลื่อนญัตติด่วนขึ้นมาพิจารณา ที่สำคัญตัวแทนของกสทช.มารอชี้แจงรายงานแล้ว และคิดว่าหลายคนน่าจะสอบถามเรื่องลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก จึงขอให้พิจารณาไปตามระเบียบวาระ

ทั้งนี้ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ชี้แจงว่า นายสุรเชษฐ์ไม่ได้เสนอเลื่อนแต่เป็นการเสนอญัตติด่วนด้วยวาจา แต่ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทั้งนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ไม่เห็นด้วยกับการพิจารณาไปตามระเบียบวาระ แต่อยากให้พิจารณาญัตติด่วน ดังนั้น หากพรรคภูมิใจไทย ไม่เห็นด้วยควรอภิปรายถึงเหตุผล

แต่เมื่อนายศุภชัย จะเปิดโอกาสให้ผู้สนับสนุนทั้งสองฝ่ายได้อภิปราย ทำให้นายภราดร ประท้วงว่าประธานวินิจฉัยแบบนี้ไม่ได้ เพราะผู้เสนอญัตติได้อภิปรายเหตุผลไปแล้ว ตามธรรมเนียมปฏิบัติต้องลงมติให้เรียบร้อยว่าจะพิจารณาญัตติด่วนหรือพิจารณาตามระเบียบวาระ แล้วค่อยมาอภิปรายกัน แต่นายศุภชัย ยังยืนยันให้ผู้เสนอญัตติทั้งสองฝ่ายอภิปราย ทำให้นายภราดร ไม่พอใจและเสนอให้นับองค์ประชุม

แต่นายจิรายุ สวนขึ้นว่าหากนับองค์ประชุม เดี๋ยวสภาฯก็ล่มอีก อุตส่าห์มาตั้งแต่เช้า ถ้าอย่างนั้นไม่ต้องนับ เสนอปิดประชุมเลย อาการอย่างนี้คือกลัว แต่ถ้าจะนับก็นับแบบขานชื่อ

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายยังคงถกเถียงเรื่องการนับองค์ประชุม โดยนายจุลพันธ์ กล่าวว่า ไม่ติดใจที่จะนับองค์ประชุม แต่อยากให้ประธานและฝ่ายเลขาใช้มาตรฐานเดียวกันกับการประชุมสภาฯเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน โดยเอาชื่อ เอาพรรคไปประกาศ อย่าเลือกปฏิบัติเฉพาะที่ฝ่ายตัวเองได้ประโยชน์ ต้องเอาชื่อไปประกาศว่ามันล่มเพราะใคร

ทั้งนี้ นายศุภชัย ขอประนีประนอมว่าไม่ต้องมีการอภิปรายแล้ว ทำให้นายภราดร ยอมถอนการเสนอให้นับองค์ประชุม แต่นายจุลพันธ์ ยังไม่ยอม เพราะอาจไม่ได้อภิปรายญัตติรถไฟฟ้าสายสีส้ม จึงขอให้นับองค์ประชุม

จากนั้นที่ประชุมลงมติว่าจะเห็นด้วยกับญัตติด่วนเรื่องรถไฟฟ้าสายสีส้มหรือไม่ โดยมีผู้เข้าประชุม 273 ถือว่าครบองค์ประชุม และมีผู้ลงมติ 335 เสียง เห็นด้วย 140 เสียง ไม่เห็นด้วย 193 เสียง ไม่ลงคะแนนเสียง 2 ถือว่าที่ประชุมลงมติไม่เห็นชอบกับญัตติด่วนรถไฟฟ้าสายสีส้ม จากนั้นจึงเข้าสู่วาระการพิจารณาตามระเบียบวาระการประชุมคือรับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานของกสทช.ประจำปี 2564

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ครูแก้ว’ ย้ำมีสิทธิ์ครอบครองที่ดินรกร้าง 200 ไร่

"ครูแก้ว" ย้ำมีสิทธิ์ครอบครองที่ดินรกร้าง 200 ไร่ จ.นครพนม ชอบด้วย กม. ยันได้มาตั้งแต่ปี 31-32 ลั่นไม่เกี่ยวตำแหน่งทางการเมือง  พร้อมขอให้ กก.จริยธรรมเร่งตรวจสอบก่อนสิ้นสุดสภาฯ

ก้าวไกลชวนเพื่อไทยตั้งรัฐบาล ถ้านโยบายตรงกันจับมือได้แน่

ร้อนฉ่า! ก้าวไกลประกาศ พร้อมจับมือเพื่อไทยตั้งรัฐบาล เตรียมเสนอนโยบายดูว่าได้รับการตอบสนองหรือไม่ "ชลน่าน" ยันเพื่อไทยยังไม่เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ เอาไว้ก่อนรัฐบาลอยู่ครบวาระ 1 เดือนค่อยเผย "เสี่ยหนู" ซัดกลับ ปชป.จัดฉากเด็ก 9 ขวบพี้กัญชา แต่พูดแปลก ไม่เป็นไรให้ "หมอตี๋" ดูอยู่

เดือดอีก! ปชป. โต้ 'อนุทิน' กล่าวหาจัดฉากเด็กเร่ร่อนสูบกัญชา ซัดกลับจิตใจไม่ต่ำ

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหาหมอคนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ จัดฉากเด็กเรร่อนอายุ 9และ10ขวบ นั่งเสพกัญชาริมชายหาดพัทยา

'ชลน่าน' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ตัดสินใจเลือก รทสช.แล้ว แต่ยังไม่ยอมประกาศชัดเจน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ประจำปี 65 ภายใต้ชื่องาน “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน Think big, Act smart, for all thais” ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ว่า เป็นการประชุมเพื่อเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค

ชัดๆ เบิกเนตร 'ณัฐวุฒิ'​ ไปอยู่ไหนมาถึงไม่รู้ว่า 'ตู้ห่าว' เกี่ยวพันกับคนในพรรคเพื่อไทย

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โพสต์เฟซบุ๊กว่า "วันนี้ผมจะมาเบิกเนตรให้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ได้มีหูตาที่กว้างไกล จะได้เลิกใส่ร้ายพูดเท็จ