ปธ.วิปฝ่ายค้าน แจงสภาล่มปลายสมัยเป็นเรื่องปกติ เกิดจากส.ส.ห่วงพื้นที่ จี้รัฐบาลต้องเอาให้อยู่

'สุทิน' แจงสภาล่มปลายสมัยเป็นเรื่องปกติ ชี้เกิดจากส.ส.ห่วงพื้นที่ ความไม่เป็นเอกภาพในรัฐบาล อ้างรัฐบาลในอดีตคุมได้ แต่รัฐบาลนี้กลับเป็นปัญหา เชื่อ 'ธรรมนัส' คัมแบ็ก 'พปชร. ไม่แปลก ปัญหาใหญ่คือ ประยุทธ์

25 พ.ย.2565- ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่านค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการประชุมสภาในวันนี้ว่า เป็นไปได้ทั้งล่มและไม่ล่มเพราะเป็นอาการของการเมืองปลายสมัย เกิดจากปัยจัยคือ ส.ส.ห่วงพื้นที่ และ ความไม่เป็นเอกภาพในรัฐบาล ปลายสมัยก็จะมีความง่อนแง่น ทำให้มีปัญหาต่อการควบคุมเสียง ตนคิดว่าจะล่มหรือไม่นั้นมีวิธีแก้ง่ายๆคือฝั่งรัฐบาลต้องแก้ปัญหาภายในเอาให้อยู่ ซึ่งรัฐบาลในอดีตก็มีปัญหาในลักษณะนี้แต่สามารถควบคุมได้ เรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่สำหรับรัฐบาลนี้กลับเป็นปัญหาใหญ่

นายสุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เตรียมชักชวนร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย กลับพรรคพปชร. ว่า ไม่แปลก เนื่องจากร.อ.ธรรมนัส เป็นคนเก่าในพรรค ประชาชนยังรับรู้ว่าร.อ.ธรรมนัส ก็อยู่พรรคพปชร. เขาอาจจะมีปัญหาในหลายปัจจัย แต่ปัญหาที่สำคัญที่สุดของพรรคในตอนนี้คือการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม อาจไม่อยู่ด้วย จึงทำให้อาจเกิดการแบ่งไพร่พลกัน นั้นคือปัญหาใหญ่ที่พรรคพปชร. จะต้องเผชิญหนัก

ส่วนการประชุมวิสามัญใหญ่ของพรรคเพื่อไทย ที่เดิมมีกำหนดการวันที่ 28 พ.ย. นายสุทิน กล่าวว่า จะเลื่อนไปเป็นวันที่ 6 ธ.ค. 2565 เพื่อรอคำวินิจฉัยกฎหมายเลือกตั้งในวันที่ 30 พ.ย. โดยวาระไม่มีอะไรมาก เป็นการประชุมตามปกติอาจมีการปรับโครงสร้างพรรคเล็กน้อย ให้เหมาะกับสถานการณ์เลือกตั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร.ระอุ! 'วีระกร' จวก 'ปธ.วิปรัฐบาล' ไม่แข็ง บกพร่อง เหตุสภาล่มซ้ำซาก

นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ และรองผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาล่มซ้ำซากว่า ต้องบอกว่าเป็นความบกพร่องของวิปรัฐบาล อาจจะพูดได้ว่าเป็นความบกพร่องของประธานวิปฯก็ได้ เพราะปกติประธานวิปฯต้องเอาจริงจัง

สภาร่อแร่! ล่มซ้ำซาก องค์ประชุมขาด 1 เสียง ดองกม.ถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่น

การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ในมาตรา 9/1นั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ที่ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม แจ้งต่อที่ประชุมว่า นายรังสรรค์ วันไชยธนวงศ์

พท.ขอบคุณ 'ลุงตู่' ชัดเจนเรื่องอยู่ต่อ 2 ปีจะได้ทำให้ชาวบ้านตัดสินใจเสียที

'เพื่อไทย' ขอบคุณ 'บิ๊กตู่' ชัดเจนประกาศขออยู่ต่อ 2 ปี ทำประชาชนตัดสินใจง่ายขึ้นจะเลือกใครว่าจะจมปลักกับคำนำทัพเดิมๆ หรือคนใหม่

'สุทิน' มั่นใจ 600 บาททำได้คุยตอนขึ้นค่าแรง 300 บาทยังไม่เห็นมีใครเจ๊งเลย!

'เพื่อไทย' มั่นใจทำนโยบายค่าแรง 600 ต่อวันทำได้ แบไต๋เตรียมลงนามข้อตกลงการค้าเสรีให้เยอะ เพื่อจะทำให้คนลงทุนไม่ต้องเสียภาษีส่งออก!

พท.หยาม 'เฮียมิ่ง' ถ้าขายได้คงไม่ย้ายซบพรรคอื่นหรอก

'สุทิน' เย้ย 'มิ่งขวัญ' ถ้าตัวเองขายได้ คงไม่ย้ายซบพรรคอื่น เหน็บคนเก่งไปอยู่ในองค์กรที่ไม่เก่งอาจถูกลิดรอนได้ ขยี้ พปชร.ไม่ใช่พรรคคู่แข็งที่น่ากลัว