ลุ้น ศาลรธน.ตีความสูตรหาร 100 ขัดรธน. 'หมอระวี' คาดมีโอาส 50:50

'หมอระวี' คาด 50:50 ศาลรธน.ตีความสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 100 ขัดรัฐธรรมนูญ ชี้จะเป็นสูตรไหนทางไหนก็ยังมีทางออก เป็นไปได้ยากรัฐบาลอยู่รักษาการยาว

25 พ.ย.2565- ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ว่า มีโอกาส 50:50 ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะเห็นชอบตามที่ร้อง แต่ตนเห็นว่าเมื่อสงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร หลังวันที่30 พ.ย.ถึงจะตัดสินได้ แต่ถ้าศาลฯตัดสินออกมาแล้วหาร 100 ไม่ผิดรัฐธรรมนูญ สิ่งที่ร้องไปฟังไม่ขึ้น ก็ถือว่ากฎหมายลูกจบ ก็จะได้ระบบเลือกตั้งบัตรสองใบ หารด้วย100 แต่ถ้าศาลฯเห็นด้วยกับคำร้องก็จะต้องฟังคำวินิจฉัย แล้วไปดำเนินการปรับแก้ตามที่ศาลฯวินิจฉัยมา อาจจะต้องถอยหลังมาแก้รัฐธรรมนูญบางมาตราให้สอดคล้องกับการหาร 500 แต่คงไม่ถึงขั้นกลับมาแก้เป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียว เพราะเป็นไปได้ยาก หรือไม่ต้องถอยมาแก้รัฐธรรมนูญแต่ไปปรับกฎหมายลูกตามคำวินิจฉัยของศาลฯ เช่น ศาลวินิจฉัยว่ากระบวนการสภาฯล่ม 4 ครั้ง ขัดรัฐธรรมนูญ ศาลฯอาจจะสั่งให้ถอยหลังไปเริ่มที่มาตรา 24 ต่อ ถ้าแบบนี้เราก็ไม่ต้องไปเริ่มต้นใหม่

เมื่อถามว่า หากศาลฯวินิจฉัยว่าหาร 100 ผิดรัฐธรรมนูญ ระยะเวลาในการแก้ไขจะทันเวลาก่อนหมดสมัยสภาฯหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า อยู่ที่รัฐสภาจะตัดสินใจใช้เวลาแก้ไขมากน้อยเพียงใด แต่ก็จะเกิดเป็นสองด้านคือถ้าศาลวินิจฉัยว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญแสดงว่าหลังปีใหม่ รัฐบาลมีโอกาสยุบสภาได้ แต่ถ้าศาลวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญ ต้องแก้ไขและเสนอกฎหมายลูกใหม่ ตรงนี้รัฐบาลจะยุบสภาได้ประมาณกลางเดือนมี.ค. 66 เพราะจะต้องมีเวลาแก้ไขกฎหมายลูกก่อน และถ้าเกิดกระบวนการยืดเยื้อ สมมติหากศาลให้ใช้วิธีการหาร 500 ปรากฎว่ามีคนไปยื่นร้องว่าหาร 500 ผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 อีก ถ้าแบบนี้ก็เสร็จไม่ทันหมดสมัยสภาฯแน่นอน แต่ก็มีทางออก หากรัฐบาลจะยุบสภา ก่อนยุบสภาก็สามารถออกเป็นพ.ร.ก.เลือกตั้งส.ส.ได้ ดังนั้น สิ่งที่หลายคนกังวลว่าอาจทำให้รัฐบาลอยู่รักษาการยาวนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะต้องมีการเลือกตั้งตามกำหนดแน่นอน แต่จะออกเป็นพ.ร.ก.หรือเป็นไปตามศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต้องรอดูกันต่อไป

เมื่อถามว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าหาร 100 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ จำนวนส.ส.พึงมีจะมีปัญหาหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า เรื่องนี้ซับซ้อน แต่หากศาลเห็นด้วยกับหาร 500 แสดงว่าหลักพึงมียังมีอยู่ แต่หาร 100 ส.ส.พึงมีก็ไม่มีอยู่ ซึ่งพรรคที่ได้เปรียบคือพรรคใหญ่ เช่น พรรคเพื่อไทย จะมีส.ส.เพิ่มประมาณ 25-30 คน โดยจะได้ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้น แต่ถ้าหาร 500 คะแนนตรงนี้ของพรรคเพื่อไทยจะไปอยู่กับพรรคก้าวไกล

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดุลย์' หนุน 'หมอระวี' ดันร่างกฎหมายนิรโทษกรรมคดีทางการเมือง

“อดุลย์” หนุน”หมอระวี”ดันร่างกฎหมายนิรโทษกรรมคดีทางการเมือง ยกเว้นคดีอาญาที่รุนแรง – คอร์รัปชัน -ม.112 เชื่อไม่สุดซอยแน่ ชี้เป็นโอกาสสุดท้ายของรัฐบาล จี้ทุกพรรคการเมืองออกโรงหนุนให้สำเร็จก่อนเลือกตั้ง เพื่อสร้างบรรยากาศประชาธิปไตย แนะ”ทักษิณ”ให้รู้จักรอและ ”อยู่เป็น” เช่นเดียวกับคดีม.112 เป็นเรื่องพระราชอำนาจ

'สมศักดิ์' ชี้ 'มิ่งขวัญ' ย้ายซบพปชร. ผลพวงสูตรหาร 100 เชื่อพรรคเล็กยกโขยงมาอีก

มันก็มีอะไรดีขึ้นนั่นแหละ และเชื่อว่าจะมีพรรคเล็กอีกหลายๆพรรคเข้ามาอยู่กับพปชร. จะทำให้พรรคใหญ่เข้มแข็งขึ้น เพราะถ้ามีบุคลากรที่มีศักยภาพจะทำให้เป็นการเติมเต็ม

'ดำรงค์' เผยเหตุ 'มิ่งขวัญ' ลาออกหัวหน้าพรรคเล็ก ย้ายซบพลังประชารัฐ

นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เปิดเผยว่าหลังจากที่ก่อนหน้านี้พรรครักษ์ฝืนป่าฯ ได้มีการประชุมและมีการเปลี่ยนชื่อพรรคเป็น พรรคโอกาสไทย โดยมีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นหัวหน้าพรรค

'นิกร' ขอบคุณศาล รธน. วินิจฉัยฉับไว ช่วยคลายล็อกการเมืองไทยเดินหน้าต่อ

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... รัฐสภา

'นิกร' แจงขั้นตอนศาลส่งคำวินิจฉัยกม.พรรคการเมืองไม่ขัดรธน. ก่อนนับหนึ่งสู่โหมดเลือกตั้ง

'นิกร'แจงจากนี้รอศาลรธน.ส่งผลวินิจฉัยกม.พรรคการเมืองไม่ขัดรธน.ถึงปธ.รัฐสภา ส่งต่อนายกฯทูลเกล้าฯ ชี้ร้องกม.ลูกเลือกตั้งส.ส.ถกเกิน180 วัน เรื่องภายในสภาฯจึงเชื่อว่าไม่ขัดรธน. ก่อนนับหนึ่งสู่โหมดเลือกตั้ง

จับตาปมยื่นทรัพย์สินขาดตอน’บิ๊กตู่’ ส่อลามถึง 5 รมต. ‘คสช.-อดีตสนช.’

ปมยื่นทรัพย์ขาดตอนอาจไม่ใช่แค่ “บิ๊กตู่” แต่ลามถึง 5 รมต.'คสช.-อดีต สนช.' ป.ป.ช.เร่งสังเคราะห์ข้อเท็จจริง-ข้อกฎหมาย รอคำวินิจฉัยฉบับเต็มศาล