'นิพิฏฐ์'​ ไขเงื่อนเวลา 'ยุบสภาผู้แทนราษฎร'​

27 พ.ย.2565 -​ นายนิพิฏฐ์ อินทนสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้ระยะเวลาในการยุบสภา

ผมเห็นด้วยกับ ดร.วิษณุ เครืองาม ที่ว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกม.เลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 30 พย.2565 แล้ว นายกรัฐมนตรี จะยังไม่ยุบสภาทันที

เหตุผลของผม คือ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กม.ไม่ตกไป นายกรัฐมนตรีต้องนำขึ้นทูลเกล้า เพื่อลงพระปรมาภิไธยเสียก่อน

ในขณะที่ยังไม่ทรงลงพระปรมาภิไธย นายกรัฐมนตรีจะยุบสภาเลย ก็กระไรอยู่ ความเห็นผม คือ มิบังควร

ร่างกม.จะอยู่ในระหว่างพระราชวินิจฉัย 90 วัน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 146 ถ้ามิได้ทรงพระราชทานกลับคืนมา รัฐสภาต้องพิจารณาว่า จะยืนยันกม.นั้น หรือ จะทำอย่างไรต่อไป

ผมคิดเอาเองว่า ร่างพรบ.ที่ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาแล้ว และ ผ่านการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว พระมหากษัตริย์ คงใช้เวลาไม่นานในการลงพระปรมาภิไธย

ทรงลงพระปรมาภิไธยเมื่อไหร่ นั่นแหละ คือ เวลาที่จะยุบสภาผู้แทนราษฎร

การยุบสภา ก็มีเหตุผล และ เวลา ด้วยประการฉะนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' ประกาศสละสิทธิ์ไม่รับเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท แนะ 'เศรษฐา' หาคนจนให้เจอ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับนโยบายพรรคเพื่อไทย แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

มาแล้ว! 'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'ผู้หนุนอุดมการณ์' 3 นิ้วเหี่ยวเหลือแต่แก๊งผู้เฒ่า

จากกรณีแกนนำม็อบที่เรียกตัวเองว่าราษฎร ได้อ่านแถลงการณ์ต่อการยุบสภาและการเลือกตั้ง พร้อมเปิดตัวแคมเปญ ‘โหวตเพื่อเปลี่ยน’

3นิ้วยุ่งแน่! อดีตผู้พิพากษา ชี้ไม่มีหลักประกันจากอดีต ส.ส.แล้ว ศาลอาจเพิกถอนประกันได้

นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า เมื่อมีการยุบสภาสมาชิกภาพของ ส.ส. ก็สิ้นสุดลงแล้ว

'นักกฎหมาย' สอนมวย 'เรืองไกร' แจ้นร้องศาลปกครอง อ้าง 'ยุบสภา' ไม่ชอบกม.

'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชน ตอกกลับ 'เรืองไกร' เหตุผลในการยุบสภาชอบด้วยรัฐธรรมนูญ สอนมวยควรศึกษารัฐธรรมนูญอย่างถ่องแท้ ไม่เข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์ฟ้องเพิกถอนต่อศาลปกครองสูงสุด

'บิ๊กตู่' ลั่นครม.ไม่ใช่ยาหมดอายุ กล่าวย้ำขอบคุณ รมต. ขอให้ทำงานกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแจ้งด้วยว่าช่วงที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้ชี้แจงข้อปฏิบัติของคณะรัฐมนตรี ช่วงที่มีพระราชกฤฎีกายุบสภา ขอให้รัฐมนตรีทุกคนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 169 ที่ใช้กับคณะรัฐมนตรี

'รทสช.' คึกคัก ว่าที่ผู้สมัครสส. แห่ถ่ายรูป-เตรียมเอกสารพร้อมลงสนามเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ