ปรับครม.ปล่อยตามกระบวนการ 'จุรินทร์' ยันสัดส่วนปชป. ไม่มีผลผูกพันพรรคร่วม

29 พ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันพร้อมจะปรับครม. ว่า นายกรัฐมนตรีได้แจ้งให้ทราบแล้วว่าจะดำเนินการปรับครม.ให้ ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอขั้นตอนกระบวนการ ส่วนจะปรับครม.เมื่อไหร่นั้นตนขอไม่ตอบ เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการภายใน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการส่งประวัติของนายนริศ ขํานุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรค ปชป. ที่ได้รับการคัดเลือกจากพรรคให้เป็นรัฐมนตรี ไปตรวจสอบคุณสมบัติแล้วหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขอไม่ตอบในเรื่องนี้ โดยขอให้เป็นเรื่องของรายละเอียดกระบวนการที่เกี่ยวข้อง แต่หลักสำคัญคือ นายกฯได้แจ้งให้ทราบแล้วว่าจะดำเนินการให้ตามที่พรรค ปชป.ร้องขอ

“การเรียกร้องของประชาธิปัตย์ เป็นเรื่องของการแต่งตั้งคนไปเป็นรัฐมนตรีในสัดส่วนพรรค ประชาธิปัตย์ แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเรื่องของประชาธิปัตย์ ไม่มีผลผูกพันกับพรรคการเมืองอื่นที่ร่วมรัฐบาล” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การปรับครม.ก่อนปีใหม่ถือว่าล่าช้าหรือเร็วเกินไปหรือไม่ นายจุรินทร์ ขอไม่ตอบ เพราะเป็นเรื่องการของกระบวนการภายใน

เมื่อถามว่า การปรับครม.ของพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ จะมีการสลับตำแหน่งรัฐมนตรีกับพรรคอื่นหรือไม่ นายจุรินทร์หัวเราะพร้อมกล่าวว่า “ไม่มีหรอกครับ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ดร.รัชดา’ ย้อนเล่ามุมน่ารัก ‘อภิสิทธิ์’ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ที่เล่าไปนั้นก็เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่มันมีความหมายและสื่อให้เห็นถึงความเป็นอภิสิทธิ์​ เวชชาชีวะ​ ก็อยากรู้เหมือนกันว่าหัวหน้ามองเราอย่างไร

'เชาว์' สวดยับ เหยียบตระบัดสัตย์ขึ้นหัวหน้าพรรค ดักคอ 'เฉลิมชัย' 2 โควตารมต.รัฐบาล

“เชาว์” จัดหนัก “เฉลิมชัย” ก้าวเป็น หน.ปชป. ด้วยการตระบัดสัตย์ ทำพรรคขาดความน่าเชื่อถือ ทำลายคำขวัญ “สัจจังเว อมตะ วาจา” ไร้ความสง่างาม ถาม กล้ากราบพระแม่ธรณี อย่างไม่ละอายได้อย่างไร แนะ จับตา 2 โควตา รมต. ยังว่าง มีใครแอบหวังหรือไม่

'ชวน'กลืนเลือด 'หัวหน้าปชป.' มาตามโพย ขอ 'กก.บห.' อย่าให้เขาเอาพรรคไปหากิน

‘ชวน’ เสียดายมาดามเดียร์ ฝากความหวัง ‘หัวหน้าปชป.-กก.บห.ชุดใหม่’ ช่วยกันดูแลอย่าให้เขาเอาพรรคไปหากิน ยัน ไม่ไปไหน ต้องอยู่ตอบแทนบุญคุณพรรค