สอท.รับสะเทือน! หลัง 2 ป.แยกกันเดินร่วมกันตี

'สนธิรัตน์' ชี้การเมืองเปลี่ยนแปลงอย่างคาดไม่ถึง หลังเกิดปม 2 ป.แยก-สูตรเลือกตั้ง ยากประเมินอยู่ครบเทอมหรือไม่

01 ธ.ค.2565 - นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) กล่าวถึงการแยกกันเดินของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะส่งผลกับพรรคสร้างอนาคตไทยหรือไม่ว่า ต้องดูบริบทการเมือง และยุทธศาสตร์การเดินของแต่ละพรรค วันนี้สถานการณ์การเมืองเปลี่ยนไปมาก ซึ่งเป็นเปลี่ยนแปลงอย่างคาดไม่ถึง สิ่งเหล่านี้บวกกับกติกาการเลือกตั้ง แน่นอนว่าอาจจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในหลายมิติของทุกพรรค เคยพูดแล้วว่าหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยชัดเจนแล้ว ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้ตลอดเวลา ไม่ว่าพรรคใด เพียงแต่ว่าในทางการเมืองจะต้องลงตัว ซึ่งเราตอบไม่ได้ว่าการลงตัวของแต่ละพรรคการเมืองเป็นอย่างไรที่จะสอดรับกับตัวกฎหมายลูกที่จะใช้ในการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า มองปรากฏการณ์ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตรแยกกันอย่างไร จะมีความได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราคงไม่ได้มองเรื่องการได้เปรียบเสียเปรียบ เรามีหน้าที่ประเมินการทำงานของแต่ละพรรค และปรับยุทธศาสตร์ของพรรคเราให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ซึ่งคิดว่าทั้ง 2 ท่านก็มีเหตุผลในการเดิน เราก็ได้แต่ติดตามและเดินหน้าทางการเมืองของเรา

เมื่อถามว่า การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งนี้รัฐบาลจะอยู่จนครบเทอมหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ถือเป็นหน้าที่เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลมีตำแหน่งที่ว่างลง อย่างไรก็ต้องปรับ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งไม่สามารถประเมินได้ว่าจะอยู่ครบวาระหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ หนุน 'รัฐ-เอกชน' สร้างเครือข่ายธุรกิจ 'ไทย-ญี่ปุ่น' ต่อยอดการค้าการลงทุน

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ พร้อมส่งเสริมอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ผลักดันความร่วมมือไทย – ญี่ปุ่น ต่อยอดการค้าการลงทุนทั้งในระดับท้องถิ่นถึงนิคมอุตสาหกรรม

โฆษกรัฐบาล ยัน 'รัฐบาลประยุทธ์' มีผลงานแก้ปัญหาน้ำท่วม-แล้ง พร้อมเดินหน้าต่อเนื่อง

โฆษกรัฐบาล เผย รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ บริหารจัดการน้ำทั้งประเทศอย่างเป็นระบบ มีผลงานแก้ปัญหาน้ำท่วม-แล้ง พร้อมเดินหน้าแก้ไขปัญหาด้านน้ำต่อเนื่อง เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิต-ทรัพย์สิน พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ประชาชน

'ศาลทหารกรุงเทพ-ศาลทหารกลาง-ศาลทหารสูงสุด' ย้ายมารวมที่อาคารเทิดราชา

'บิ๊กตู่' ลงนามประกาศกระทรวงกลาโหมย้ายที่ทำการ 3 ศาลทหารมารวมอยู่ที่เดียวที่อาคารเทิดราชา สำนักงานปลัด กห. และเปิดทำการ 1 ก.พ.นี้

'บิ๊กตู่' ปราศรัยใหญ่ครั้งที่ 2 บ้านเกิดโคราช 18 ก.พ.

'บิ๊กตู่' เลือกขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งที่ 2 บ้านเกิดโคราช 18 ก.พ.พารวมไทยสร้างชาติสู่ประตูสู่อีสาน สักการะย่าโมเอาฤกษ์เอาชัยก่อนสู้ศึกเลือกตั้ง

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งตั้งสาขา ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ส่งสัญญาณใกล้ยุบสภา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมีวาระการพิจารณาคัดเลือกบุคคล เสนอให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ