คุณหญิงกัลยา ขอสืบสานพระราชปณิธาน 'ในหลวง ร.9' น้อมนำศาสตร์พระราชา มุ่งพัฒนาประเทศชาติ

คุณหญิงกัลยา ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ในหลวง ร.9

4 ธ.ค. 2565 – เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม 2565 ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเกี่ยวข้าวโครงการศาสตร์พระราชาเศรษฐกิจพอเพียง และพิธีถวายพระพรชัยมงคล ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ณ โรงเรียนบ้านสำราญ อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น โดยมีนายพันธ์เทพ เสาโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น, นายสุภชัย จันปุ่ม ศึกษาธิการภาค 12 , บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน และประชาชน เข้าร่วมงานด้วย

ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราชบรมนาถบพิตร เป็นผู้วางรากฐานศาสตร์พระราชาเศรษฐกิจพอเพียง ตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์เป็นที่ประจักษ์ชัดว่า ทรงยึดมั่นในทศพิธราชธรรม ทรงอุทิศพระองค์ปฏิบัติ บำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อทำนุบำรุงอาณาประชาราษฎร์ สร้างความผาสุก ร่มเย็นให้แก่ชาติบ้านเมือง ทรงเป็นพ่อของแผ่นดินที่พระราชทาน ความรัก ความเอื้ออาทรห่วงใยแก่ราษฎรโดยถ้วนหน้า เมล็ดพันธุ์การพัฒนาในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริหลายพันโครงการ ยังคงเจริญงอกงาม ผลิดอกออกผลทั่วสารทิศ หล่อเลี้ยงทุกชีวิต ทุกสรรพสิ่งบนผืนแผ่นดินไทย หลักในการดำเนินชีวิต ทั้งปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง พระบรมราโชวาท และพระราชดำรัสที่พระราชทานในโอกาสต่าง ๆ ได้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวให้ทุกฝ่ายยึดถือปฏิบัติ ทั้งเป็นแนวทางสำคัญที่เป็นภูมิคุ้มกันให้พสกนิกรสามารถ ดำเนินชีวิตได้อย่างมั่นคง พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในสังคมโลก ยุคปัจจุบัน

“เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ ข้าพระพุทธเจ้า พร้อมด้วยข้าราชการ คณะครู นักเรียนโรงเรียนบ้านสำราญ และพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ที่ได้มาชุมนุม อย่างพร้อมเพรียงกัน ณ ที่แห่งนี้ ต่างร้อยรวมดวงใจเป็นหนึ่ง เพื่อแสดงความ จงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาสุดมิได้ ข้าพระพุทธเจ้า ทั้งหลายจักขอสืบสานพระราชปณิธานด้วยความจงรักภักดี และจักมุ่งมั่น เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท เพื่อร่วมกันพัฒนาและสรรค์สร้างสังคมไทย ให้มีความเจริญก้าวหน้าสืบไป”ดร.คุณหญิงกัลยา กล่าว

พร้อมกันนี้ดร.คุณหญิงกัลยา ได้ขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการจัดงานในครั้งนี้ และได้เกี่ยวข้าวพันธ์ทับทิมชุมแพ ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์ดีมีคุณภาพ ได้รับการรับรอง และทำการวิจัยมาแล้วจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ว่ามีปริมาณคุณค่าสารอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆบริเวณแปลงนาสาธิตโรงเรียนบ้านสำราญ ซึ่งเป็นโครงการทดลองนำร่อง สำหรับเป็นอาหารกลางวันของนักเรียน และคณะครู และหากได้ผลดีก็จะขยายพันธุ์ไปยังชุมชนอื่นต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบรนด์คราฟ์ไทยสานต่อศาสตร์พระราชา

“ การทำธุรกิจแบบทำกำไรสูงสุดให้ผู้ถือหุ้น ทำให้สิ่งแวดล้อมและโลกนี้มีปัญหา ตอนแรกเข้าใจว่าศาสตร์พระราชาจะเกี่ยวกับอาชีพเกษร แต่ความจริงนำมาเป็นหลักในการยึดปฏิบัติได้ทุกอาชีพแ ในการทำงานดีไซน์คราฟท์ก็เช่นกัน แบรนด์ก่อตั้งมา 10 ปีแล้ว เราอยากทำงานร่วมกับชุมชน งานเครื่องเงินกะเหรี่ยง

ดาบสอง 'ป.ป.ช.' ยื่นศาลฎีกาฟัน รมช.ศึกษา พ้นตำเเหน่ง-เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง

ที่ศาลฎีกา สนามหลวง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ยื่นคำร้องกล่าวหาว่า นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้คัดค้าน ดำเนินการขอออกโฉนดที่ดินในเลขที่41576,41577,41578,41579

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพในหลวง ร.9

5 ธ.ค.2565 - เวลา  18.41  น.  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีเสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

ศน.หนุนศาสนิกชนน้อมนำพระบรมราโชวาท ร.9 มาปรับใช้

5 ธ.ค.2565 - เวลา 10.00 น. ณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร พระเทพวชิรสุนทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์

'เสี่ยเทียม' สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร.9 ตั้งโรงทานปีที่ 19

บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 385-7 ตรงข้ามสำนักงานยาสูบฯ ถนนอภิบาลบัญชา เยื้องทางออกตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งเป็นอาคารร้านเทียมศักดิ์พาณิชย์ โดยมีนายเทียมศักดิ์ เวียงศรีประเสริฐ อายุ 75 ปี