'สุทิน' แซะองค์ประชุมในสภาเรื่องหมูๆ ของรัฐบาลทุกยุค

'สุทิน' ย้ำไม่ได้เล่นเกมการเมืององค์ประชุม ชี้บอกล่วงหน้าแล้ว แซะรัฐบาลทุกยุคเรื่ององค์ประชุมหมู!

07 ธ.ค.2565 - นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่านค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในช่วงเช้าวันนี้ (7 ธ.ค.) เพื่อลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่นหรือปลดล็อกท้องถิ่น ว่าฝ่ายค้านเองได้พิจารณาโดยละเอียดแล้ว และเป็นร่างของประชาชนก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่รับในเรื่องหลักการ ส่วนรายละเอียดในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) ก็ค่อยไปปรับแก้ให้เหมาะสม

“ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรช่วงบ่าย จะเป็นเรื่องการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ว่าด้วยการเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นต่อเนื่องจากการประชุมครั้งที่ผ่านมา ซึ่งยังติดปัญหาในเรื่องของที่ประชุมสภาให้มีการโหวตใหม่อีกครั้งในมาตรา 9/1 ซึ่งฝ่ายค้านยืนยันว่า การโหวตใหม่ไม่ชอบด้วยข้อบังคับ จึงขอไม่ร่วมกระทำความผิดด้วย และเชื่อว่าสภาจะเดินหน้าได้ถ้าหาก ส.ส.รัฐบาลให้ความร่วมมืออยู่กันให้ครบองค์ประชุม”

นายสุทิน กล่าวว่า เราไม่ได้เล่นเกมล่มองค์ประชุม เพราะถ้าเล่นเกมคือการไม่บอกล่วงหน้า คือลับลวงพราง แต่เรื่องนี้เราบอกตั้งแต่ต้นว่า วิธีการโหวตใหม่ไม่ถูกต้อง เราร่วมทำไม่ได้ และบอกมาตลอด ถ้าคิดว่าเป็นเกม ก็สามารถแก้ได้ง่ายๆ ว่า รัฐบาลมาครบก็จบ เท่านั้น ไม่ได้ซับซ้อนอะไร

“ไม่ใช่เรื่องเกินวิสัย รัฐบาลทุกยุคเรื่องแค่นี้เขาหมูเลยฝ่ายค้านบอกล่วงหน้า ถ้าไปกันเยอะก็จบ ฉะนั้นปัญหาไม่ได้อยู่ที่ฝ่ายค้าน ปัญหาอยู่ที่รัฐบาลเขาคุยกันได้หรือเปล่า ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าท่านประธานอาจวิเคราะห์ตรงนี้คลาดเคลื่อนเล็กน้อย แต่เชื่อว่าท่านควรต้องแก้ปัญหาได้ ทั้งนี้ ไม่อยากให้เป็นบรรทัดฐานใหม่ ถ้าบรรทัดฐานใหม่แล้วชอบด้วยข้อบังคับก็จะไม่ว่า แต่ส่วนนี้ดูเหมือนไม่ชอบด้วยข้อบังคับ”นายสุทิน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยวูบ! ส่อเสียเขตสายไหม 'ทสท.-พรรคหญิงหน่อย' ปักธงจองไว้แล้ว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดตัวน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต ส.ส.กทม พรรคเพื่อ

'จตุพร' โชว์เหนือขยี้ 'หงอกสุนัย' ตบกบาล 'โด่ง' ควายเท่านั้นที่เชื่อควายด้วยกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประเทศไทย เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอบโต้นายสุนัย จุลพงศธร ลูกน้องทักษิณ

สามนิ้วซึม! 'เพื่อไทย' ไม่รับลูก โยนรัฐบาล-สภาฯ รับผิดชอบแก้ ม.112 ให้สังคมถกกันเอง

นายภูมิธรรม เวชยชัย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค ร่วมแถลงภายหลังการหารือกับแกนนำกลุ่มคณะราษฎรยกเลิก ม.112 และแกนนำกลุ่มทะลุวัง

'แก๊งสามนิ้ว' บุกเพื่อไทย ถามจุดยืนแก้ ม.112 ถ้าไม่กล้าก็อย่าหวังแลนด์สไลด์

คณะราษฎรยกเลิกมาตรา 112 เดินทางมายื่นข้อเรียกร้องพร้อมกับสอบถามความชัดเจนในแนวทางการแก้ไขมาตรา 112 และมาตรา 116 ว่าพรรคเพื่อไทย จะดำเนินการอย่างไร และเรียกร้องมายังน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

'จตุพร' สวนไอโอหน้าโง่งัดรูปร่วมโต๊ะ 'สุเทพ' แต่ 'แม้ว-เพื่อไทย-เต้น' โดนเต็มๆ

“จวกยับไอโอหน้าโง่” งัดรูปนั่งร่วมโต๊ะกับ “สุเทพ” ใส่ร้าย “รับงานถล่มทักษิณ” ฟาดกลับต้องไปห้ำหันกันยับเยินในงานแต่งหรือ? มีมารยาทตามประเพณีกันบ้าง ย้อนเทพเทือกเคยเป็นประธานงานแต่ง “ณัฐวุฒิ” ไม่มีใครรุมขย้ำ อีกทั้งปัจจุบันลูกน้องมืองานคนสำคัญของสุเทพนั่ง รอง หน.เพื่อไทย