'เสี่ยหนู' ย้ำไม่เป็นทายาทใครทุกอย่างรอดูหลังผลการเลือกตั้ง!

'อนุทิน' ลั่นขอทำด้วยตัวเอง ไม่เป็นทายาทการเมืองของใคร พร้อมปัดสูตร บิ๊กตู่-หนู เป็นนายกฯ คนละ 2ปี

08 ธ.ค.2565 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกระแสข่าวจะไปร่วมงานพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และประกาศจะเป็นนายกฯ อีก 2 ปี พรรค ภท.จะร่วมงานด้วยหรือไม่ ว่าขอยืนยันคำตอบเดิม ทุกอย่างจะอยู่หลังเลือกตั้ง ต้องรู้ผลการเลือกตั้งก่อนจะไปทําอะไรกับใคร เราจะพูดอะไรต้องรู้ว่ามีความพร้อมแค่ไหน พอไม่มีความพร้อมแล้วไปพูดอะไรใหญ่โตก็จะเห็นๆอยู่

เมื่อถามว่าได้เห็นเจตจำนงของ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ว่าต้องการไปต่อ 2 ปี นายอนุทินกล่าวว่า ท่านเป็นผู้ที่ทุ่มเททำงานให้กับบ้านเมืองตามกรอบและระบบของรัฐสภา และที่ผ่านมาก็บริหารได้อย่างมีประสิทธิภาพจนรัฐบาลจะอยู่จนครบวาระ

เมื่อถามว่า มีการมองทายาทการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะอยู่ได้อีก 2 ปี และส่งต่อมายังนายอนุทินมีความเป็นไปได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ดูในประวัติศาสตร์การเมืองประเทศไทย รู้สึกว่าทายาททางการเมืองก็จะตายก่อน ผมไม่ประสงค์ ถ้าผมจะเป็นอะไร ต้องทําตัวเองให้มีความพร้อม ทําความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ไม่ให้ใครมาตั้ง”

เมื่อถามว่า หากพรรค รทสช. ได้คะแนนน้อยกว่าพรรค ภท. จะยอมให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทั้งหมดต้องดูผลของการเลือกตั้ง แต่ละพรรคได้รับความไว้วางใจจากประชาชนอย่างไร ซึ่งตอนนี้พูดไปก่อนไม่ได้ เวลาจะพูดอะไรต้องดูสถานการณ์ ดูความพร้อมว่าเราอยู่ในจุดไหนก่อน จริงๆคำถามเหล่านี้ต้องมาดูหลังเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า จุดยืนของพรรคภูมิใจไทยคือให้พรรคที่ได้อันดับ 1 หรือพรรคที่รวบรวมเสียงได้อันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ในระบอบประชาธิปไตย มีกติกามีมารยาทอยู่ ถึงไม่ค่อยกังวลตรงนั้น รอให้ถึงวันนั้นก่อน และในรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้เขียนว่าให้พรรคที่ได้อันดับหนึ่งได้จัดตั้งรัฐบาลหรือต้องเป็นนายกฯ ถ้ารัฐธรรมนูญเขียนอย่างงั้นก็ชัดเจน รัฐธรรมนูญก็คือระบอบประชาธิปไตย ฝ่ายไหนที่รวบรวมเสียงข้างมากก็คือผู้ชนะ

เมื่อถามว่า สูตรบิ๊กตู่กับหนูคนละ 2 ปี ให้ดูหลังเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ทุกอย่าง ทั้ง อุ๊งอิ๊งค์ บิ๊กตู่ หนู บิ๊กป้อม ตุ๋ย มิ่งขวัญ ท็อป ก็ต้องดูหลังเลือกตั้งหมด”

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์มีเวลาทำงานอีก 2 ปี ขณะที่แคนดิเดตนายกฯ คนอื่นมีเวลาอีก 4 ปี ถือว่าเป็นจุดอ่อนของนายกฯหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอไม่วิจารณ์คนอื่นนี่ก็เข้าใกล้การเลือกตั้งทั่วไปมาทุกทีแล้ว คิดว่าสิ่งที่ต้องกังวล คือทำนโยบายของพรรคภูมิใจไทยให้โดนใจประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

4 พรรคเขาจะรวมกันตั้งรัฐบาลโดยไม่มีรวมไทยสร้างชาติ?

แปลว่าเขาจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนกระนั้นหรือ สว. อาจจะช่วยทำให้เป็นรัฐบาลได้ แต่จะไม่ช่วยหลายๆเรื่องที่เป็นกิจการของ สส. นะคะ

'บิ๊กตู่'ใช้รถยนต์ส่วนตัวเข้าทำงานทำเนียบฯ ก่อนลาช่วงบ่ายไป รทสช.

'บิ๊กตู่' ใช้รถยนต์ส่วนตัวเข้าทำเนียบรัฐบาล ก่อนช่วงบ่ายลางานกเพื่อเข้าพรรค รทสช.นำถกคระกรรมการยุทธศาสตร์พรรค

'เสธ.หิ' เมินสมาชิก รทสช.ลาออกไปซบพรรคอื่นบอกมีผู้สนใจจนล้นการคัดเลือกจึงเข้มงวด

รทสช.ไม่หวั่นสมาชิกพรรคบางคนลาออกไปเสนอตัวลงปาร์ตี้ลิสต์พรรคอื่น ย้ำมีคนมาสมัครจำนวนมากจึงต้องผิดหวังที่ไม่ผ่านการคัดเลือก พร้อมอวยพรให้โชคดีที่เห็นแกนนำบางพรรคเป็นไอดอล

'สะสมทรัพย์' มั่นใจนครปฐมกวาดขั้นต่ำ 4 เก้าอี้ให้ 'ชาติไทยพัฒนา' แน่

'อนุชา สะสมทรัพย์' มั่นใจชาติไทยพัฒนากวาดขั้นต่ำ 4 ส.ส.ในจังหวัดนครปฐมได้แน่ ลั่นไม่กระแสพรรคเพื่อไทย บอกคนนครปฐมว่าช่วงนี้จะเป็นใหญ่เพราะมีคนมากราบถึงบ้านแต่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน

"ภูมิใจไทย" เสนอนโยบาย “ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน” โดยทุกคนเลือกได้ 30 % ของภาษีที่เสียในแต่ละปี จะนำไปสู่ท้องถิ่นใด

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการกระจายอำนาจ หน้าที่ และงบประมาณ ไปสู่ท้องถิ่น โดยระบุว่า ท้องถิ่นมั่งคั่ง ประเทศมั่นคง เป็นสัจจะธรรม