'พีระพันธุ์' เผยมุมมอง 'รธน.60' ต้องมีบทบัญญัติให้ปชช.เห็นประโยชน์มากกว่ากติกาเลือกตั้ง

10 ธ.ค.2565 - นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงรัฐธรรมนูญกับประชาชนไทย ว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ประชาชนร่วมลงประชามติคิดว่าดีที่สุดเท่าที่สามารถดำเนินการได้ในเวลานั้น แต่ในความคิดของตนคิดว่ารัฐธรรมนูญไทย ควรจะมีบทบัญญัติ ให้เป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่านี้ เนื่องจากทุกวันนี้ในความคิดเห็นของประชาชนทั่วไป ไม่ได้มีความรู้สึกว่ารัฐธรรมนูญสำคัญอะไร ฝ่ายต่างๆ มักจะอ้างถึงรัฐธรรมนูญในเรื่องการเมือง ทั้งๆ ที่ รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของชีวิตคนไทย แต่สังคมพูดถึงรัฐธรรมนูญแต่ในแง่ของการเมืองประชาชนจึงไม่สนใจ รู้สึกว่ารัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องของเขา จนไม่ได้ให้ความสำคัญกับเนื้อหาสาระอื่นๆ ในรัฐธรรมนูญ

“ส่วนตัว ผมคิดว่ารัฐธรรมนูญ ควรจะมีเนื้อหาสาระที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องคุ้มครองสิทธิประชาชน โดยให้โอกาสให้สิทธิ์ประชาชนในการใช้รัฐธรรมนูญคุ้มครองสิทธิต่างๆ มากกว่านี้” นายพีระพันธุ์ กล่าว

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่จะทำให้ประชาชนหันมาสนใจ และเข้าใจรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายต่างๆ มากขึ้น ก็คือ เรื่องของการสื่อสาร สังคมควรจะสื่อสารกฎเกณฑ์ กติกา ไม่ใช่เฉพาะแต่รัฐธรรมนูญ แต่รวมถึงกฎหมายอื่นๆ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจได้ง่าย ไม่สลับซับซ้อน ก็จะทำให้ประชาชนมีความรู้สึกว่าได้ประโยชน์มากขึ้น ดังนั้น ถ้าประชาสัมพันธ์ หรือสื่อให้เห็นความสำคัญของรัฐธรรมนูญ ในแง่ของหลักการที่จะใช้คุ้มครองตัวของประชาชนเอง และญาติพี่น้องครอบครัว

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ส่วนแนวทางที่จะทำให้คนหันมาสนใจรัฐธรรมนูญในมุมของการคุ้มครองสิทธิ์ แทนการมองแต่เรื่องการเมืองควรจะเริ่มอย่างไรนั้น อยู่ที่การสื่อสาร การประชาสัมพันธ์ ควรจะต้องสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้คนรู้ ให้คนเข้าใจมากขึ้นว่าเป็นเรื่องของเขาไม่ใช่เรื่องการเมือง และให้คนเห็นถึงความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพการคุ้มครองของตัวเองมากกว่าเน้นไปในเรื่องการเมือง

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า เราต้องพิจารณาว่ารัฐธรรมนูญที่ถูกต้องควรจะเรียกร้องในเรื่องอะไรบ้าง เรื่องสิทธิ์ที่มีการคุ้มครองสิทธิของประชาชน เราควรได้รับการปกป้องคุ้มครองจากรัฐธรรมนูญอย่างไร การปกป้องคุ้มครองเราจากการใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้องของภาครัฐ การปกป้องคุ้มครองจากการใช้กฎหมายที่เอาเปรียบระหว่างเอกชนด้วยกัน ถ้าใช้กฎหมายในทางที่ไม่ถูกมารังแกเรา เราควรมีสิทธิป้องกันอะไร อย่างไร ควรจะกำหนดการคุ้มครองให้เราหรือไม่ เพราะถ้าไม่กำหนดไว้ ก็จะมีการเอารัดเอาเปรียบกันทางกฎหมายไม่จบสิ้น เช่น คนที่มีอำนาจทางเศรษฐกิจที่ดีกว่าก็สามารถจ้างทนายดีกว่าได้ ก็จะเอาเปรียบคนที่มีฐานะเศรษฐกิจที่ด้อยกว่า ซึ่งตนคิดว่าควรพูดเรื่องนี้มากกว่าการไปเรียกร้องเรื่องการเมือง ดีกว่าพูดเรื่องหาร100 หาร500 เรื่องนี้ประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' เปิดใจสัมพันธ์ 3 ป. ไม่มีอะไรแยกจากความเป็นพี่น้องได้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษในงานระดมทุน ถึงกรณีที่เคยระบุว่า ใช้ใจบันดาลแรงว่า เนื่องจากสังขารตนมันร่วงโรยมามาก ต้องอาศัยจิตใจ ต้องเอาใจบันดาลแรง เพื่อให้มีกำลังใจ มีแรงทำงานต่อไป ทำให้ใจมาก่อน แล้วแรงมาทีหลัง ซึ่งตอนพูดไปก็รู้สึกใจฟู

แห่ซื้อโต๊ะจีน ระดมทุนพลังประชารัฐ 'ทนายตั้ม' โผล่ร่วมงาน

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)จัดกิจกรรมระดมทุน ภายใต้ชื่องาน “พลังประชารัฐ ใจบันดาลแรง” นำโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังพปชร.

'สนธิรัตน์' หยอด 'บิ๊กป้อม' เป็นเล่าปี่ในสามก๊ก รวบรวมคนเก่งกอบกู้บ้านเมือง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ถึงนโยบายพรรคสร้างอนาคตไทยที่วางไว้แล้วว่า ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

'2 กุมาร' รับดีลล่มรวมพรรคหญิงหน่อย เผย 'สมคิด' ไม่ติดใจ สัมพันธ์ยังเหมือนเดิม

นายอุตตม สาวนายน ตอบคำถามกรณีตัดสินใจเข้าร่วมพรรค พปชร. เพราะดีลล่มกับพรรคไทยสร้างไทยหรือไม่ว่า ในเรื่องการเจรจาการเมือง อย่างที่ทราบกันว่ามันไม่ได้ลงตัว ในส่วนรายละเอียดขอสงวนไว้ แต่ไม่มีอะไรที่นำไปสู่ความขัดแย้ง

ผึ้งแตกรัง! แห่ตอม 'รวมไทยสร้างชาติ'

รายงานข่าวจาก พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แจ้งว่า หลังจากพรรคสร้างอนาคตไทย ที่มี นายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรค และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นเลขาธิการพรรค ตอบรับการกลับไปร่วม

'ประวิตร' ลั่นก้าวข้ามขัดแย้ง เปิดตัว 'อุตตม-สนธิรัตน์-บิ๊กน้อย' เสริมทัพ พปชร.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เดินทางเข้ามายังที่ทำการพรรค พปชร. ถ.รัชดาภิเษก พร้อมขึ้นห้องทำงานชั้น 21