ป.ป.ช. จ่อเรียก 'นราพัฒน์ แก้วทอง' ชี้แจงทรัพย์สิน หลังพบตัวเลขคลาดเคลื่อน

13 ธ.ค.2565 - นายศักดิ์ชัย จันทร์แสงวัฒนา ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบทรัพย์สินภาคการเมือง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการยื่นบัญชีทรัพย์สินของนายนราพัฒน์ แก้วทอง กรณีพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 26 ส.ค.65 ที่ได้แจ้งไว้ว่ามีทรัพย์สินทั้งสิ้น 1,547,196,952 บาท แต่เมื่อตรวจสอบรายละเอียดจริงพบว่ามีเพียง 206,196,952 บาท นั้น ว่า ประเด็นที่ตัวเลขคลาดเคลื่อนเป็นเรื่องของผู้ยื่น ซึ่งป.ป.ช.ยังไม่ได้มีการตรวจสอบ เนื่องจากเป็นไปตามขั้นตอนของ ป.ป.ช. ที่เมื่อผู้ยื่นฯ ยื่นบัญชีทรัพย์สินมาแล้ว กฎหมายกำหนดให้เปิดเผยตัวบัญชีที่ผู้ยื่นฯยื่นมานั้นภายใน 30 วัน คือจะต้องประกาศเปิดเผยก่อนเสร็จแล้วจึงเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ เพราะฉะนั้นอาจจะเป็นเรื่องของตัวเลขที่ยังไม่ได้ผ่านการตรวจสอบ

"จากนี้ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบบัญชีนี้เลย ตามบัญชีที่พ้นตำแหน่ง เราก็จะต้องมีการเปรียบเทียบบัญชีเข้าด้วยอยู่แล้ว แต่อันนี้เรายังไม่ได้ทำอะไร ซึ่งถ้าเกิดพบข้อผิดปกติจริงๆ ก็ต้องให้เจ้าตัวมาชี้แจงว่ามีความคลาดเคลื่อน หรือปกปิดอะไร ก็จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบปกติ อย่างไรก็ตามหากเจ้าตัวประสงค์จะมาชี้แจงก็สามารถชี้แจงประกอบบัญชีที่ยื่นมาได้ เพราะทางป.ป.ช.ยังไม่ได้ตรวจ

ทั้งนี้ ในการตรวจสอบเบื้องต้นของป.ป.ช. ก็ต้องดูประเด็นเพราะอาจจะไม่ใช่มีกรณีเรื่องนี้เรื่องเดียว เราต้องตรวจสอบบัญชีรายการทรัพย์สินโดยละเอียดว่ามีประเด็นสงสัยในเรื่องอื่นด้วยหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นเฉพาะตามข่าวที่มีการบวกเลขผิดหรือไม่เท่านั้น จะต้องรวมไปถึงรายการทรัพย์สินอื่นด้วย ซึ่งผู้ยื่นฯ ก็ต้องชี้แจงรายละเอียดตัวเลขให้ได้"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' เชื่อไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคตามที่นายกฯ ประกาศไว้

“ธนกร” เชื่อ 8 ศักยภาพประเทศไทย เป็นศูนย์กลางในภูมิภาคตามที่นายกฯ ประกาศไว้ คาด เพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติระยะยาว ฝาก รัฐบาลเดินหน้าทำต่อเนื่องจริงจัง ไม่ใช่ แค่กระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นเท่านั้น

ลูกน้อง 'บิ๊กโจ๊ก' ยื่น ปปช. ฟัน 'พ.ต.อ.' โทรกล่อมให้กลับคำให้การ คดีเว็บพนันมินนี่

ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว หนึ่งใน 8 ผู้ต้องหาคดีมินนี่ พร้อมทนายความ เดินทางมาที่สำนักงาน ปปช. เพื่อยื่นเอกสารขอให้ ปปช. ดำเนินการเอาผิดนายตำรวจยศ "พ.ต.อ.

'หมอหญิงเพื่อไทย' เล่นบทศรีธนญชัย ถ้าแพทย์เจ้าของไข้ทักษิณไม่พูด หมอคนอื่นห้ามวิจารณ์

ทันตแพทย์หญิง ศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่าน X กณีมีการวิจารณ์อาการป่วยของนาย

แจงยื่นแก้พ.ร.บ.ป.ป.ช. กระทบการทำงานอัยการ-ศาล ทำงานเพิ่ม 15,000 คดี

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงพรรคเพื่อไทยขอถอนร่างเสนอแก้ไขพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ออกจากการประชุม

ป.ป.ช. โต้นายกฯข้องใจนิยาม 'กลุ่มเปราะบาง' ไล่ไปดูข้อมูลสภาพัฒน์ฯ ชี้ชัดเป็นใคร

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ตั้งคณะทำงานมาทบททวนข้อท้วงติงของป.ป.ช.ใน