'ชลน่าน' แจงไม่พบสส.พท.ร่วมดินเนอร์กับ 'บิ๊กตู่' ซัดสส.ย้ายพรรค ในเวลาที่ไม่สมควรเป็นการละทิ้งหน้าที่

'ชลน่าน'แจงไม่พบส.ส.พรรคร่วมดินเนอร์กับ'บิ๊กตู่' ซัดส.ส.ย้ายพรรค ในเวลาที่ไม่สมควร เป็นการละทิ้งหน้าที่ ฝากปชช.พิจารณาสมควรให้ทำหน้าที่หรือไม่ ยันไม่กังวลองค์ประชุมล่มหากกม.สำคัญเข้าฝ่ายค้านยินดีร่วมสังฆกรรม

16ธ.ค.2565- ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงความกังวลการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันนี้จะล่มหรือไม่ เนื่องจากส.ส.ลาออกจำนวนมาก ว่า ไม่กังวล เพราะล่มเป็นประจำอยู่แล้ว และที่สำคัญพรรคร่วมฝ่ายค้านเราถือว่าเป็นองค์ประชุมสำคัญ เรื่องที่เป็นความสำคัญของประเทศ ถ้าเสียงข้างมากไม่ทำงาน ไม่มาเป็นองค์ประชุม เราจะใช้กลไกนี้ในการบอกกับพี่น้องประชาชนว่า คุณไม่รับผิดชอบต่อสิ่งที่มีความสำคัญของประเทศ เช่น การมีกฎหมายสำคัญเข้ามา ฝ่ายค้านก็พร้อมที่จะทำงานในหน้าที่อย่างเต็มที่ อะไรที่เป็นเรื่องสำคัญของประเทศเรายินดีร่วมเป็นองค์ประชุม

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า จากที่ปรากฏชื่อว่าจะมีส.ส.ย้ายไปพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แล้วยังมีกระแสว่าจะไปพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และมีการไปพบนายกรัฐมนตรีด้วย พท.ได้ตรวจสอบหมดแล้ว ว่าที่ข่าวระบุว่า มี 40 ส.ส.ไปพบนายกรัฐมนตรีและรับประทานอาหารร่วมกัน บริเวณโรงแรมใกล้พรรค รทสช.นั้น เราตรวจสอบหมดแล้วว่า ส.ส.ที่ไปเป็นใคร มีจำนวนเท่าใด พฤติการณ์พฤติกรรมเป็นอย่างไร ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีพรรค พท.ไปร่วมด้วย แต่เป็นส.ส.ในเครือข่ายที่มีท่าทีว่าจะไปอยู่ร่วมกับพรรครทสช.เท่าที่เป็นข่าว

เมื่อถามว่า นอกจากรายชื่อที่ปรากฏแล้ว ส.ส.พรรคพท.มีเกณฑ์ที่จะย้ายออกจากพรรคอีกหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ปรากฏ เท่าที่มีอยู่เป็นรายชื่อที่เราทราบมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ทุกอย่างก็ไม่แน่นอน สิทธิเสรีภาพในการย้ายพรรค ถ้าเป็นไปตามอุดมการณ์ ไปเพื่อตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชน เป็นเรื่องธรรมดา ถ้าประชาชนโดยเฉพาะในเขตพื้นที่มีข้อเสนอว่ามาอยู่พรรคนี้ เพราะเราอยากได้นโยบายพรรคนี้หรือคะแนนนิยมพรรคนี้ดี แต่ถ้าย้ายเพราะมีผลตอบแทน มีการแลกเปลี่ยน นี่คือการทำลายระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ระบบรัฐสภาอย่างใหญ่หลวงที่สุด และการย้ายพรรคในเวลาที่ไม่สมควร เป็นการละทิ้งหน้าที่ที่พึงต้องกระทำต่อพี่น้องประชาชน เรื่องนี้ต้องฝากพี่น้องประชาชนให้พิจารณาและให้ความเป็นธรรมแก่ส.ส.ที่ย้ายด้วยว่าเขาย้ายพรรคเพราะอะไร

เมื่อถามว่า การที่ส.ส.ย้ายในตอนนี้ ถือว่าเป็นการละทิ้งหน้าที่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ชัดเจนอยู่แล้ว หน้าที่คือต้องทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร ขณะนี้มีกฎหมายเยอะมากที่อยู่ในสภา ถ้าลาออกก็หมายความว่ามีเจตจำนงชัดว่า เห็นการเข้าไปสังกัดพรรคใหม่เพื่อจะขอเป็นส.ส.ในปีต่อไป มากกว่าตำแหน่งหน้าที่ในปัจจุบัน เหมือนไม่ให้เกียรติพี่น้องประชาชนที่เลือกเข้ามา เลยตัองกลับไปถามพี่น้องประชาชนว่าเขาทำเพื่อพี่น้องประชาชนจริงหรือไม่ พี่น้องประชาชนก็ลองพิจารณาดูว่าสมควรที่จะมอบหมายให้เขาทำหน้าที่ต่อไปหรือไม่ ถ้าย้ายไปแล้วเขาเลือกแสดงว่าพี่น้องประชาชนเห็นด้วย

เมื่อถามถึง กรณีที่เมื่อวานนี้ (15 ธันวาคม) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุว่าไม่ใช่เรื่องของนายกรัฐมนตรีที่ต้องควบคุมส.ส.ให้เข้าร่วมประชุมสภา เพราะได้กำชับไปแล้ว แต่ส.ส.ไม่เข้าร่วมประชุมสภา มองว่าหน้าที่นี้เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตามข้อเท็จจริงนายกฯ ก็ตอบถูก ในแง่ที่เขาเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหาร การที่จะมาควบคุมส.ส.ในสภาให้ทำนั่นทำนี่ เราก็เคยทักท้วง อำนาจฝ่ายบริหารและอำนาจนิติบัญญัติในระบบรัฐสภา แบ่งแยกกันอย่างชัดเจน การก้าวก่ายแทรกแซงการทำหน้าที่โดยมิชอบ ถือว่าไม่ชอบด้วยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

“หากนายกรัฐมนตรีถ้าจะมีอำนาจมาควบคุมผู้แทนได้ เขาก็ควรจะเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้อง และเขาควรจะเป็นส.ส.ด้วย หากเป็นอย่างนี้ถือว่าเขาไม่ควบคุมในฐานะหัวหน้าพรรคการเมือง ไม่ทำหน้าที่ในฐานะเป็นส.ส. ต้องแยกกันอย่างนั้น อย่าไปเรียกร้องคนที่ไม่ได้เป็นผู้แทน ไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรคการเมือง เขาพูดถูก ในฐานะนายกรัฐมนตรี เขาไม่มีหน้าที่โดยตรง” นพ.ชลน่าน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่'ใช้รถยนต์ส่วนตัวเข้าทำงานทำเนียบฯ ก่อนลาช่วงบ่ายไป รทสช.

'บิ๊กตู่' ใช้รถยนต์ส่วนตัวเข้าทำเนียบรัฐบาล ก่อนช่วงบ่ายลางานกเพื่อเข้าพรรค รทสช.นำถกคระกรรมการยุทธศาสตร์พรรค

'บิ๊กตู่' ปลื้มยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าพุ่งทำไทยสู่เป้าสังคมคาร์บอนต่ำ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ เดินหน้ามาตรการของรัฐบาล ปูทางประเทศไทยเข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ ส่งผลยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าในไทยเติบโตต่อเนื่องกว่า 3 แสนคัน

'บิ๊กป้อม' แบ่งรับแบ่งสู้ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 พลังประชารัฐ!

'บิ๊กป้อม' บอก 'น้องตู่' ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ก็ดี เพราะทุกคนก็ลง ส่วนตัวเองยังแบ่งรับแบ่งสู้ ต้องรอ กก.บห.เคาะก่อนว่าจะให้ลงปาร์ตี้ลิสต์ เบอร์ 1 พปชร.หรือไม่