แฟ้มภาพ
17 ธ.ค.2565 - นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการที่นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวพาดถึงปัญหาสภาล่ม ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องรับผิดชอบในฐานะหัวหน้ารัฐบาล และถ้าคุมเสียงรัฐบาลไม่ได้ก็ยุบสภาเลยนั้น พล.อ.ประยุทธ์ คือ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุสภาล่ม คนที่เกี่ยวข้องที่สุดคือ ส.ส.ที่ต้องรับผิดชอบในการเป็นองค์ประชุมเพื่อพิจารณากฎหมายต่างๆ
โดยนายสามารถ กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจว่านายสมคิดรู้จักหลักการแบ่งแยกอำนาจหรือไม่ วันนี้พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้านก็เล่นเกมการเมืองแบบเก่าๆ คือการไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ และพิจารณากฎหมายไม่ได้ แล้วก็มาโยนความผิดให้ของพลเอกประยุทธ์ วันนี้ประชาชนเขาคาดหวัง ส.ส.ให้ทำหน้าที่ของตัวเอง คือการเป็นกระบอกเสียง นำปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ไปพูดในสภาในวาระหารือ หรือตั้งกระทู้ถาม เพื่อให้ประธานรัฐสภาส่งเรื่องไปยังรัฐบาลให้ดำเนินการแก้ไข
"อำนาจของเราแบ่งออกเป็น 3 อำนาจ คือ 1 บริหาร ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาล 2.ฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นของสภาผู้แทนราษฎรในการที่จะออกกฏหมาย และ สุดท้ายก็คือ ศาล การที่นายสมคิดมาโทษนายกฯ เข้าใจหรือไม่ว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าฝ่ายบริหาร ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับฝ่ายนิติบัญญัติ และท่านก็ไม่ใช่ ส.ส.คนที่ต้องรับผิดชอบก็น่าจะเป็นนายสมคิดว่าได้กว่าแสดงตนในการโหวตหรือไม่ ถ้าท่านไม่ได้แสดงตนผมคิดว่าท่านไม่ได้ทำหน้าที่ ส.ส."นายสามารถ กล่าว
นายสามารถ กล่าวต่อว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาตำหนิพรรคร่วมฝ่ายค้านว่าเป็นคนทำให้สภาล่ม ถือว่ายอดเยี่ยมมาก วันนี้ประเทศชาติมีปัญหา เพราะคนไม่รู้จักหน้าที่ของตัวเองเหมือนพรรคฝ่ายค้านที่กระทำอยู่เช่นนี้ ชาวบ้านเขาฉลาดแล้ว ไม่มีใครเขาเชื่อละครที่นายสมคิดกำลังสร้างอยู่ ประเภทที่จงใจทำให้สภาล่มแล้วมาโบ้ยให้ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าต้องยุบสภา ไม่เกี่ยวข้องกัน สภายังอยู่ได้ถึงวันที่ 24 มี.ค.และที่สำคัญนายสมคิดไม่จำเป็นต้องไปขู่นายก เพราะคนอย่างพล.อ.ประยุทธ์ เขาไม่กลัวท่านแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา
🔴 LIVE ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | สึนามิ..การเมือง ล็อกเป้า..ซัด ‘น้ำเงิน’!?
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2569
'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน
'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว
“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์
🔴 LIVE ควบคุมปืน!? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2569

