'อิทธิพล' ยันยังอยู่ พปชร. เผยข้อเสนอ'บิ๊กป้อม' แคนดิเดตนายกฯคนเดียว เป็นความเห็นส่วนบุคคล

20 ธ.ค.2565- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ความชัดเจนว่ายังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ว่า ยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ และในส่วนของกรรมการบริหารพรรคยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง เป็นไปตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐแถลงไว้ รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ ในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังปีใหม่ รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐจะมีการพูดคุยกันเรื่องสถานการณ์การเมืองหรือไม่ ว่าจะอยู่พรรคพลังประชารัฐ หรือจะมีใครย้ายไปอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายอิทธิพล กล่าวว่าเป็นไปตามที่พล.อ.ประวิตรได้กล่าวไว้ว่า ขึ้นอยู่กับการพิจารณาและวิจารณญาณของแต่ละบุคคล ขณะนี้สถานการณ์การเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยจะมีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส. และสมาชิกใหม่ของพรรคอยู่ตลอด ส่วนสมาชิกเก่าของพรรคก็ไม่ได้มีความเคลื่อนไหวอะไรเป็นพิเศษ

ผู้สื่อข่าวถามว่าแล้วในส่วนของกลุ่มบ้านใหญ่ชลบุรียังอยู่หรือไม่ รมว.วัฒนธรรม ตอบว่า ในส่วนนี้ไม่ทราบ เพราะนายสนธยา คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา จะพิจารณาในส่วนของตัวเอง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวที่นายสนธยาจะย้ายไปอยู่พรรคเพื่อไทย นายอิทธิพล กล่าวว่า ยังไม่ได้รับการยืนยัน ส่วนตน ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ และรมว.วัฒนธรรม ก็จะทำหน้าที่ต่อไป

เมื่อถามว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้านายอิทธิพลเองจะลงเขตหรือบัญชีรายชื่อ นายอิทธิพล กล่าวว่า ขณะนี้พรรคพลังประชารัฐกำลังพิจารณาเรื่องการแบ่งเขตใหม่ ของจังหวัดชลบุรีซึ่งได้เพิ่มส.ส. เป็น 10 ที่ และเป็นพื้นที่เดิมที่ทำงานต่อเนื่อง

ถามถึงการเสนอรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ รมว.วัฒนธรรม ตอบว่า พล.อ.ประวิตรยังไม่ได้เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรค ซึ่งอาจจะมีการคาดคะเนกันว่า อาจจะเป็น 1 หรือ2 หรือ 3 รายชื่อ โดยขึ้นอยู่กับมติที่ประชุม ตอนนี้ยังไม่ได้หารือในกรอบ และให้สมาชิกแต่ละคน ทำงานลงพื้นที่อย่างเต็มที่ หากมีการประชุมก็จะหารือกันถึงเรื่องนี้อีกครั้ง

ซักว่าแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ จะต้องเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่นายอิทธิพล กล่าวว่า ตามกฎหมายไม่ได้กำหนดในส่วนนี้ แต่ต้องเป็นมติของกรรมการบริหารพรรค ที่จะเสนอ และขอให้เป็นทิศทางที่พล.อ.ประวิตร หารือกับกรรมการบริหารพรรคต่อไป

ถามถึงความเป็นไปได้ที่พรรคพลังประชารัฐจะเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงหนึ่งรายชื่อคือพล.อ.ประวิตร นายอิทธิพล กล่าวว่า ยังไม่มีการหารือถึงเรื่องนี้โดยตรงแต่มี สมาชิกพรรคหลายคนเสนอหลักการว่า หัวหน้าพรรคควรเป็นแคนดิเดตนายกฯซึ่งส่วนตัวไหมขัดว่าจะมีแคนดิเดตนายกฯ 1 หรือ 2 หรือ 3 คน รมต. กก.บห. ส.ส. ว่าที่ผู้สมัครส.ส. กำลังรวบรวมผลงาน และลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่วนพล.อ.ประวิตร ทุกคนก็เห็นชอบอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า แล้วนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ จะเป็นแคนดิเดตนายกฯได้หรือไม่ รมว.วัฒนธรรม แจงว่า ตั้งแต่ทราบข่าวการแถลงที่ผ่านมานายมิ่งขวัญ มีความเชี่ยวชาญเศรษฐกิจ ส่วนเรื่องแคนดิเดตนายกฯยังไม่ทราบ เพราะ หัวหน้าพรรคยังไม่ได้หารือกรรมการบริหารพรรคเป็นการเฉพาะ มีแต่ความเห็นส่วนตัวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการให้สัมภาษณ์ นายอิทธิพล ได้กระเซ้ากับผู้สื่อข่าวว่า”ช่วงนี้ควันเยอะ ยังไม่จาง ขมุกขมัวตัวกันอยู่” นักข่าวย้อนถามว่า ใช่ควันการเมืองหรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า “ไม่ใช่ PM2.5หรอกนะ” พร้อมหัวเราะและเดินเข้าห้องประชุมคณะรัฐมนตรีไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' บอกไม่รู้สึกอะไร หลัง 'วิรัช' อ้างทักษิณหนุนนั่งนายกฯก้าวข้ามขัดแย้ง

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค

'วิรัช' ยันวงกินข้าวให้ 'บิ๊กป้อม' เป็นนายกฯ เย้ยภูมิใจไทยไม่ใช่คู่แข่งสมรภูมิโคราช

นายวิรัช รัตนเศรษฐ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการประเมินตัวเลข ส.ส. หลังเลือกตั้งว่า พรรคพลังประชารัฐจะได้ ส.ส.เขต 120 เสียง ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ต้องพูดถึง

'นฤมล' สยบข่าวลือทิ้งพลังประชารัฐ แจงเหตุไม่ได้ไปช่วยปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม.

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรรพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย

งานเข้าถี่! แม่ทัพ กทม. พลังประชารัฐ เพิ่งรู้ 'นฤมล' เบี้ยวเวทีปราศรัย

นายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ ไม่มาร่วมการปราศรัยหาเสียงในวันนี้