19 พ.ย.2564 - นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคเพื่อไทย มีแนวคิดเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยใช้ประชามติจากประชาชน ว่า สามารถเสนอให้มีกระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญได้ โดยต้องดำเนินการตามพ.ร.บ.ประชามติ 2564 มาตรา 9(4) และมาตรา 11 วรรคหนึ่ง และวรรคสามประกอบคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อเสนอญัตติให้ที่ประชุมรัฐสภาเห็นชอบ โดยต้องได้รับความเห็นชอบจาก 2สภาฯ ทั้งสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ไม่ใช่สภาใดสภาหนึ่ง
และหากผ่านทั้งสองสภาแล้ว ประธานรัฐสภา ส่งเรื่องถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบพิจารณาจัดทำประชามติ เพื่อถามประชาชนว่าเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 และให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่ขั้นตอนแรกเท่านั้น ยังไม่ต้องพูดถึงขั้นตอนต่อไป เพราะตนมองว่าจะให้ผ่านทั้งสองสภาก็ยากแล้ว
“ผมเชื่อว่าในด่านแรกที่จะเสนอมา ก็คงไม่ผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภาแล้ว ส่วนสภาผู้แทนฯอาจจะมีที่ไม่เห็นด้วย จึงมองว่าที่เสนอประเด็นนี้ในช่วงเวลานี้ เพื่อหวังหาเสียงเท่านั้น เพราะเขาคงไม่มีอะไร ทำจึงยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูด”นายไพบูลย์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE ไทยระทม! พิษของแพง วัดฝีมือกู้เศรษฐกิจรัฐบาล | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ยื้อเยื้อ..อยู่ยาก แรงกระแทกซัดรัฐบาล หนู2
ครบมุมข่าว กับนิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569
พท.-ภท.เร่งผุดนโยบาย พี่ศรีชงสอบ3ว่าที่รมต.
แกนนำเพื่อไทยรุดเข้าตึกไทยคู่ฟ้า หารือนายกฯ คืบหน้าตั้งรัฐบาลใหม่
การสิ้นสุดระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญฝรั่งเศสครั้งที่หนึ่ง (ตอนที่ 1)
แม้ตามความเข้าใจในปัจจุบัน จะถือว่าสหราชอาณาจักรคือต้นแบบของระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ (Constitutional Monarchy) แต่คำว่า ‘La monarchie constitutionnelle’
🔴 LIVE เชื่อมั่นรัฐบาลดิ่งเหว ลักหลับคนไทยขึ้นราคาน้ำมัน | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569
🔴 LIVE พิษพลังงาน ไม่ขาด..แต่แพง!! | ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม
ครบมุมข่าว กับนิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569

