'อิทธิพล' ยัน 'บ้านใหญ่' ไม่มีแพแตก เชื่อสภาเดินต่อได้ แม้ล่มบ่อย

23 ธันวาคม 2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการประชุมใหญ่ของพรรค พปชร.ในวันที่ 14 ม.ค.66 ว่า ขณะนี้ทางฝ่ายเลขาธิการพรรคยังไม่มีการแจ้งรายละเอียดวาระ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการเคาะชื่อแคนดิเดตนายกฯหรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า เท่าที่ทราบจากนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร. มีแนวทางที่จะนำเสนอในที่ประชุม แต่ในส่วนรายละเอียดวาระต้องรอความชัดเจน เมื่อถามยํ้าว่า แปลว่าจะมีการหารือเรื่องแคนดิเดตนายกฯ นายอิทธิพล กล่าวว่า มีการหารือนอกรอบกันก่อน ตนยังไม่เห็นวาระการประชุม ขอรอดูก่อน

เมื่อถามว่า บ้านใหญ่ชลบุรียืนยันหรือไม่ว่าจะยังอยู่กับพรรค พปชร. นายอิทธิพล กล่าวว่า เคยให้สัมภาษณ์ประเด็นดังกล่าวแล้ว

เมื่อถามว่า นายอิทธิพลจะยังอยู่กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. หรือจะตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นายอิทธิพล กล่าวว่า เป็นไปตามที่เคยให้สัมภาษณ์ ส่วนการเตรียมความพร้อมต่างๆ ในช่วงเวลานี้ จะเน้นพบปะมวลชนเป็นหลัก ยึดหลักนี้ในการทํางานงานอยู่แล้ว เมื่อถามยํ้าว่า ไม่ทิ้ง พล.อ.ประวิตร ใช่หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า ในส่วนนี้ได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้ว

เมื่อถามว่า มีการพูดคุยกับ นายสนธยา คุณปลื้ม ว่าจะไปพรรคเพื่อไทย (พท.) หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน

เมื่อถามถึงสถานการณ์ในตระกูลคุณปลื้ม นายอิทธิพล กล่าวว่า ปกติดี เมื่อถามยํ้าว่าไม่มีแพแตกใช่หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวติดตลกว่า ไม่มีแพอยู่แล้ว เพราะที่บ้านไม่ได้ติดทะเล

เมื่อถามว่า นายสนธยายังอยู่ใช่หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า ทำกิจกรรมทางการเมืองในพื้นที่ปกติ

เมื่อถามถึงกรณีสภาล่มซํ้าซาก นายอิทธิพล กล่าวว่า ในส่วนฝ่ายบริหาร นายกฯก็ได้ยํ้าในคณะรัฐมนตรี (ครม.) กับรัฐมนตรีหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ช่วยกันกําชับสมาชิกเข้าร่วมประชุม และอย่างที่ประธานสภาได้เรียนว่า องค์ประชุมกึ่งหนึ่งของสมาชิกที่มีอยู่ ในส่วนการทำงานของสภา ส่วนตัวที่เคยเป็น ส.ส.มา คิดว่าเรื่องของกฎหมายสำคัญยังสามารถเดินต่อได้ เรื่องขององค์ประชุมฝ่ายบริหารไม่ได้ก้าวล่วง ให้ฝ่ายนิติบัญญัติทำหน้าที่ อยากให้งานเดินไปด้วยความเรียบร้อย เพราะยังมีเรื่องด่วนและพระราชบัญญัติกฎหมายต่างๆเป็นจํานวนมาก เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องขับเคลื่อนประเทศต่อ

เมื่อถามว่า มีการมองว่าสภาล่มบ่อย เป็นกระแสความไม่มั่นคงของพรรคร่วมรัฐบาล นายอิทธิพล กล่าวว่า คงไม่ได้เป็นปัจจัยหลัก เพราะการรับผิดชอบองค์ประชุมเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน ส่วนตัวมองว่าการทํางานของสภายังเดินต่อได้อยู่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มหกรรมสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กองทุนฯ ครบรอบ 8 ปี ดันผลงานสู่วงกว้าง

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดงานมหกรรมสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กองทุนฯ ครบรอบ 8 ปี ระหว่างวันที่ 24-26 มีนาคม พ.ศ.2566 เวลา 12.00 - 20.00 น. ณ บริเวณ

'วิษณุ' แบไต๋ฝ่ายค้านจ้องล้ม 'พ.ร.ก.อุ้มหาย' กดดันรัฐบาลลาออก ชี้ปัญหาอื้อหากไม่ผ่านสภาฯ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือกับ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่า ได้พูดคุยกันหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นมีเเรื่องพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)

เดือดทิ้งทวน! 'ครูแก้ว' ซัด 'เพื่อไทย' พูดเอาดีใส่ตัวชั่วให้คนอื่น ไม่แสดงตนแล้วยังป่วน

ที่ประชุมสภาฯ เข้าสู่วาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... วาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยทันทีที่เข้าสู่วาระได้ลงมติมาตรา 15

'สมชาย' โชว์ตัวเลข ส.ว.ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่ใช่ต้นเหตุสภาล่ม หวังรัฐบาลใหม่เดินหน้ากม.ปฏิรูป

นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่การประชุมรัฐสภา ล่มทิ้งทวนปิดสมัยประชุม ซึ่งถูกส.ส.ฝ่ายค้านระบุว่า ส.ว.ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ว่าในการประชุมรัฐสภา วันนี้ (17 กุมภาพันธ์) มีส.ว.ร่วมเป็นองค์ 188 คน และพร้อมที่จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ...

ล่มส่งท้าย! ประชุมร่วมรัฐสภา 'ประธานชวน' หวัง ส.ว.เป็นกำลังของบ้านเมืองต่อไป

มีนัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา เวลา 10.00 น. เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ... ที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาแล้วเสร็จ ต่อจากเมื่อวันที่ 24 มค. ที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงเวลานัดนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม