'เสี่ยหนู' ขอมีน้ำใจนักกีฬา วอนหยุดด้อยค่าส.ส.ย้ายค่ายว่า 'เนรคุณ' เท่ากับด่าประชาชน

'อนุทิน' ขอมีน้ำใจนักกีฬาอย่าจับผิดแต่ภท. ยันส.ส.ไหลเข้าออกไม่ใช่นวัตกรรมใหม่ วอนหยุดด้อยค่ากันเองด้วยคำว่า'เนรคุณ'เพราะเท่ากับด่าประชาชน ชี้นักการเมืองต่างตอบแทนกันหมดแล้ว อายุเยอะแล้วจะทะเลาะกันทำไม

28 ธ.ค.2565 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงพรรคภูมิใจไทยในช่วงหลังปีหน้าจะมีนักการเมืองทยอยมาเข้าร่วมกับพรรคมากกว่าคราวเปิดรับสมัครสมาชิกพรรค เมื่อวันที่16ธ.ค.ที่ผ่านมาหรือไม่ ว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นได้หมด ถ้าการเมืองมันถึงคราวเปลี่ยนวาระ หรือทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง สมัยก่อนปี 2535 คนวิ่งเข้าพรรคประชาธิปัตย์ ปี2538 วิ่งเข้าพรรคชาติไทย ปี2539 วิ่งเข้าพรรคความหวังใหม่ ปี2544 วิ่งเข้าพรรคไทยรักไทย แล้วปี2566ถ้าคนจะวิ่งเข้าพรรคภูมิใจไทยมันแตกต่างจากอดีตตรงไหน

​​"ไม่เห็นเป็นเรื่องใหม่ หรือ นวัตกรรมใหม่ ถือเป็นเรื่องปกติ พรรคภูมิใจไทยมีทั้งคนเข้าและออก ที่เป็นส.ส. หรือผู้สมัครส.ส.ออกไปจากพรรคก็มี ทำไมตรงนี้ไม่มองว่าเป็นงูเห่า หรือพลังดูดบ้างล่ะ ไม่เห็นพูดถึง แต่พอมีคนเข้ามาพรรคภูมิใจไทย เป็นเรื่องเลย "

​​นายอนุทิน กล่าวต่อว่า แต่สิ่งที่พรรคภูมิใจไทยแตกต่างจากพรรคอื่นคือ ใครจะมาใครจะไปเรายินดีหมด ใครจะไปเราถามคำหนึ่ง ถ้าเขายังยืนยันจะไป ก็ต้องบอกว่าโชคดีนะ ไปทำงานให้กับบ้านเมืองนะ ไม่มีอะไรอะไรโกรธกัน สบายใจได้ พบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ

“เราไม่มีการไล่ส่ง ไม่แดกดัน ไม่ด้อยค่า หรือไปดูถูกพรรคที่ไปสังกัด ไม่วิเคราะห์ว่าเขาจะได้หรือตก เพราะเขาเลือกทางเดินแล้ว คนมีน้ำใจนักกีฬา ก็ต้องบอกว่าขอให้ไปดี ให้สำเร็จ มีตำแหน่งแห่งหน ทำไมต้องมานั่งด่าเขา สาปแช่งเขา ไม่มีประโยชน์เลย การที่เราไปด่าเขาก็เท่ากับว่าไปด่าประชาชนที่สนับสนุนเขา แล้วเป็นผู้แทนฯ เป็นนักการเมือง เป็นรัฐมนตรี คุณด่าประชาชนได้หรือไม่มันสมควรทำหรือไม่”

​​หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ในอดีตพรรคภูมิใจไทยยิ่งเล่นการเมืองเพื่อนยิ่งหาย คนที่เคยรักนับถือต้องอยู่คนละข้าง เมินใส่กัน ทั้งที่ไม่มีเรื่องโกรธเคืองเลย เราจะทำให้ความสัมพันธ์ที่เล่นการเมืองกันมามันหายไปหมดเลยหรือ มันได้อะไรขึ้นมา อายุก็มากขึ้น แก่ตัวขึ้น แล้วยังจะมาทะเลาะกันอีกเพื่ออะไร พรรคภูมิใจไทยประสบเรื่องเหล่านี้มาตลอด ถึงมีความอดทนสูง ถูกดูถูกเหยียดหยาม และจะไปทำอย่างที่เคยโดนมาเด็ดขาด

​“คำว่าเนรคุณ ไม่สมควรใช้ในทางการเมือง เพื่อโจตีกัน ขอถามว่าไปเอาเงินเขามาหรือไม่ พูดตรงๆคือ เป็นส.ส.ประชาชนเลือกเขามา เมื่อเข้ามาในสภาฯแล้วเลือกหัวหน้าพรรคของตัวเองเป็นนายกฯ ก็ตอบแทนกันแล้วจบแล้ว นายกฯก็ลงพื้นที่ให้ผู้แทนฯก็ตอบแทนกลับ ขณะที่ ผู้แทนฯก็ยกมือไว้วางใจนายกฯ หรือรัฐมนตรี ทุกครั้งมันมีการต่างตอบแทนกัน เพราะฉะนั้นคำว่าเนรคุณมันเป็นศัพท์ หรือวาทกรรมที่ผลิตขึ้นม ความเป็นจริงไม่มี หัวหน้าพรรคคนไหนที่จะมีบุญคุณมากพอที่จะให้ลูกพรรคติดหนี้บุญคุณ ถึงใช้คำว่าเนรคุณได้ เพราะทุกคนเข้ามาเพราะประชาชน ไม่ได้เข้ามาเพราะเงินหัวหน้าพรรค” นายอนุทิน กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัดเจน 'อนุทิน' ยันหาก ภูมิใจไทย ได้ส.ส.อันดับหนึ่ง พร้อมเป็นนายกฯ เอง

'อนุทิน' ยัน ภท. ชัดเจน ได้ส.ส.มากสุด พร้อมเป็นนายกฯ ปัดข่าวหนุน 2ป. เงื่อนไขใครได้ ส.ส.มากกว่ากัน ชี้ยังไม่ถึงเวลาจัดตั้งรบ.เพราะต้องฟังเสียงปชช.หลังเลือกตั้งก่อน

'ชูวิทย์' หนาวแน่ 'ภท.' จ่อฟ้องหมิ่น 'คนทำลายคะแนนนิยม' พร้อมจี้กกต.จัดการ

ภท.เตรียมฟ้องหมิ่น 'คนทำลายคะแนนนิยม' ต่อศาล หลัง มีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง -ทำไพรมารี่โหวตเสร็จ 26-27 มี.ค.นี้ พร้อมเรียกร้องกกต.จัดการ ลั่นไม่ให้ ราคา 'ชูวิทย์' หลังป่วนโยงภาพกอด'อนุทิน-ประยุทธ์'เทียบ ยุค 'เนวิน -ทักษิณ'

ไม่ถอย ! “อนุทิน” ลงพื้นที่ กทม. ช่วย “ประเดิมชัย” มุ่งใช้ One Day Pass ลดค่าครองชีพ พร้อมลุยแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน ยกระดับชุมชนเมืองหลวง ชูสารพัดผลงาน ตอกย้ำสโลแกน “พูดแล้วทำ”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผอ.การเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร, นายสรอรรถ กลิ่นประทุม

'ศักดิ์สยาม' ยกเลิกภารกิจตรวจราชการทันที 'อนุทิน' รักษาการแทน

‘ศักดิ์สยาม’ยกเลิกภารกิจตรวจราชการทันที พร้อมแจงศาลฯ หลังมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ รมว.คมนาคม ตั้งแต่ 3 มี.ค.66 รองนายก ‘อนุทิน’รักษาการแทน

ไม่มีคำว่าสุภาพบุรุษ 'ชูวิทย์' เสี้ยม 'ประยุทธ์' ย้ำ 'อนุทิน' ภูมิใจไทยไว้ใจไม่ได้ คนชักใยคือ 'เนวิน'

'ชูวิทย์' เสี้ยม 'ประยุทธ์' ย้ำ 'อนุทิน'พรรคภูมิใจไทย ไว้ใจไม่ได้เป็นเพียง'หุ่นเชิด' เบื้องหลังคนชักใยคือ 'เนวิน'กำกับบท ชี้เกมการเมืองไม่มีคำว่า 'สุภาพบุรุษ'ไม่เชื่อไปถาม'สุเทพ'ดูก็ได้

‘รทสช.’ เตรียมทำบุญใหญ่ 1 มี.ค. ‘บิ๊กตู่’ เข้าพรรควันแรก 27 ก.พ.

‘ประยุทธ์’เข้าพรรครทสช.วันแรก 27 ก.พ. สวมเสื้อส.ส. ย้ายจากพรรคเดิม เข้าสังกัดรทสช. เตรียมทำบุญใหญ่  1 มี.ค.นี้ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ล็อตใหญ่ 40 คน