เลขาฯพปชร. เผยประชุมใหญ่พรรค ไม่ถึงจัดทัพแค่ตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง

3 ม.ค.2566 - นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการประชุมใหญ่พรรค พปชร. ว่า ยังไม่ชัดเจนว่าจะประชุมวันที่ 14 หรือ 21 ม.ค.นี้ และการประชุมไม่ถึงขั้นจะเป็นการปรับทัพรับการเลือกตั้ง แต่ที่ผ่านมามีส.ส.ลาออกจากพรรคไปหลายคน ซึ่งมีกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) รวมอยู่ด้วย ดังนั้นก่อนมีการเลือกตั้งเราจึงต้องปรับกก.บห. รวมถึงคณะทำงานต่างๆ เป็นเรื่องปกติเป็นการตั้งทดแทนตำแหน่งที่ว่าง โดยจะมีนักวิชาการ นักเศรษฐศาสตร์ นักเศรษฐกิจ และผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านเข้ามา

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถามว่า ขณะนี้นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ยังอยู่กับพรรค พปชร. หรือไม่ นายสันติ กล่าว่า ยังอยู่ ส่วนกระแสข่าวที่ออกมานั้นมองว่าเป็นเฟกนิวส์

ถามว่า ในส่วนของแคนดิเดตนายกฯของพรรค พปชร. ชัดเจนแล้วหรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวคาดว่าเมื่อประชุมใหญ่เสร็จแล้วจะมีการประชุมกก.บห.โดยเร็วคงราวๆ สิ้นเดือน และเราจะประกาศรายชื่อออกมาเร็วที่สุดโดยทุกอย่างเป็นตามที่ทุกคนเข้าใจ

เมื่อถามย้ำว่า ใช่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. คนเดียวใช่หรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า เราคงมั่นใจอย่างนั้น แต่ก็ต้องขึ้นกับกก.บห. หากถามส่วนตัวถ้าเป็นเอกภาพก็ควรส่งคนเดียว แล้วเราจะได้มุ่งมั่นไปในทิศทางเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นกับกก.บห.

เมื่อถามว่าหากพรรค พปชร. เสนอชื่อพล.อ.ประวิตร แล้วพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะถือเป็นการตัดคะแนนกันเองหรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า ไม่หรอก เพราะเราเน้นพี่น้องประชาชน เน้นชนบท เน้นการอยู่ดีกินดีตามที่พล.อ.ประวิตร พูดมาโดยตลอด

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าผลการเลือกตั้งพรรค พปชร. จะได้เสียงส.ส.มากที่สุดในซีกรัฐบาลปัจจุบัน นายสันติ กล่าวว่า จะมากหรือเท่าไรก็แล้วแต่เราคงประเมินไม่ได้ แต่ตามเป้าหมายที่เราคาดการไว้แต่ต้นที่ 150 เสียง เรายืนยันคำนั้นอยู่ เราเชื่อมั่นว่าการที่พล.อ.ประวิตร ได้ไปทำเรื่องน้ำ เรื่องที่ดินทำกิน เรื่องที่อยู่อาศัย เป็นที่ประจักษ์ ท่านสามารถแก้ปัญหาได้ลุล่วง

เมื่อถามถึงการจับขั้วรัฐบาลหลังการเลือกตั้งพรรค พปชร. จับได้ทุกขั้วหรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า ต้องดูที่พี่น้องประชาชนว่าเลือกพรรค พปชร. มาเท่าไร เลือกอย่างไรเราก็คิดไปตามที่ประชาชนเลือกเรามา

เมื่อถามย้ำว่า มีกระแสข่าวพรรค พปชร. จะจับมือกับพรรคเพื่อไทย (พท.) ตั้งรัฐบาลเป็นไปได้หรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า เรื่องเป็นไปได้หรือเป็นไปไม่ได้คงตอบไม่ได้ในตอนนี้ แต่พรรคไหนที่ทำเพื่อชาติ เพื่อประชาชน ให้อยู่ดีกินดีตามนโยบายของเรา เราคงไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามถึงการอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ของพรรคร่วมฝ่ายค้านนั้น นายสันติ กล่าวว่า ไม่กังวลว่าจะทำให้รัฐบาลเสียคะแนน เมื่อฝ่ายค้านถามมาเราก็ตามด้วยเหตุผลด้วยผลงาน เราตั้งใจทำเพื่อประชาชน เพื่อเศรษฐกิจ เพื่อรักษาคุณภาพชีวิตของประชาชนมาโดยตลอด เห็นได้จากโควิด-19 ที่ผ่านมาความสูญเสียของเราน้อยมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศเศรษฐกิจของเราก็แข็งแรงดีเมื่อเทียบกับหลายประเทศ และเชื่อว่ารัฐมนตรีผลงานของรัฐมนตรีแต่ละท่านจะสามารถชี้แจงได้ เมื่อได้โจทย์มาเราก็คงตอบได้หมดไม่หนักใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งานเข้าถี่! แม่ทัพ กทม. พลังประชารัฐ เพิ่งรู้ 'นฤมล' เบี้ยวเวทีปราศรัย

นายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ ไม่มาร่วมการปราศรัยหาเสียงในวันนี้

ไร้เงา 'นฤมล' ร่วมเวที พปชร. ปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม. ยังไม่ชัดอยู่หรือไป

ผูัสื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย ซึ่งตามกำหนดการที่แจ้งไว้ จะมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

'จตุพร' อัด 'เศรษฐา' ไร้จิตสาธารณะ อยากเป็นผู้นำแต่เก็บเงินปชช.ค่าข้ามคลอง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "มันแปลกดีนะ" โดยช่วงหนึ่งกล่าวถึง นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษษครอบครัวเพื่อทไย ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ

บิ๊กตู่-ลุงป้อม กับ “ขุนศึก” ที่รายล้อม ในรทสช.-พปชร.

หลายพรรคการเมือง เร่งเดินเครื่องเพื่อเตรียมเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม เต็มสูบ ขณะเดียวกัน แต่ละพรรค พบว่า แกนนำ ยังทยอยดึงคนดัง

'บิ๊กตู่' ยืนยันเหล่าทัพหนุนเลือกตั้ง เปิดให้ทุกพรรคหาเสียงในค่ายทหารได้ ไม่เอนเอียง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากระทรวงกลาโหม ถึงกรณีการวางตัวของกองทัพในช่วงการหาเสียงการเลือกตั้ง ว่า เหล่าทัพได้มีการแถลงไปแล้ว