'น้องแรมโบ้' ไล่บี้แกนนำเพื่อไทยหายหัวไปไหน ไม่รีบออกมาชี้แจงปม ส.ส.รีดสินบน 5 ล้าน

น้องแรมโบ้ “ชนะศักดิ์” ขอเพื่อไทยชี้แจงกรณีศาลฎีกาพิพากษา “อนุรักษ์” ให้พ้นหน้าที่ กรณีเรียกรับเงิน 5 ล้าน แม้จะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่สังคมอาจมองว่ามีพฤติกรรมเช่นเดียวกับนายใหญ่ที่ทุจริต พร้อมมองคงไปไม่ถึงเป้าแลนด์สไลด์หาก ส.ส.ไหลออกและถูกตัดสิทธิการเมืองเช่นนี้

6 ม.ค.2566 - นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาพิพากษา นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.เพื่อไทย ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ให้พ้นจากหน้าที่ กรณีเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบประมาณของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และกรมทรัพยากรน้ำ ว่าแม้จะมองว่าเป็นเรื่องส่วนตัว แต่อาจทำให้สังคมเชื่อมโยงไปถึงพรรคการเมืองที่นายอนุรักษ์สังกัดอยู่ ซึ่งตนเองเห็นว่าเรื่องนี้แกนนำพรรคเพื่อไทยควรออกมาชี้แจงให้สังคมเข้าใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคด้วย

“ตนเองอยากให้พรรคเพื่อไทยออกมาชี้แจงว่าพฤติกรรมของนายอนุรักษ์ ไม่เกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับคนในพรรคหรือไม่ และสังคมอาจจะมองว่าส.ส.บางคนในพรรคนี้ทำความผิด มีพฤติกรรมเช่นเดียวกับนายใหญ่ที่ทุจริต ถูกดำเนินคดี

นอกจากนี้คนในพรรคมีความผิดชัดเจน หลายคนหลายคดี ติดคุกหนีคดี จะไว้ใจได้หรือต่อไปหากกลับมาเป็นรัฐบาลอีก จะรับประกันได้อย่างไรว่าไม่โกงหรือทุจริตอีก ยิ่งการพูดจาให้ร้ายผู้อื่นว่าโกง แต่คนในพรรคโกงเสียงเองจะเชื่อถือได้อย่างไร จะตอบคำถามประชาชนได้อย่างไร ถ้ากลับมาเป็นรัฐบาล และคงต้องชี้แจงประชาชนในช่วงหาเสียงเลือกตั้งด้วย”

นายชนะศักดิ์ยังมองว่าพรรคเพื่อไทยคงน่าจะไปไม่ถึงเป้าหมายแลนด์สไลด์ เพราะนอกจากจะมีส.ส.ถูกตัดสิทธิทางการเมืองจากคำพิพากษาของศาลแล้ว ยังมีส.ส.หลายคนเตรียมที่ย้ายเข้าสังกัดพรรคการเมืองอื่นอีก

ซึ่งการที่ ส.ส.ของเพื่อไทยเตรียมย้ายเข้าสังกัดพรรคการเมืองอื่น ไม่มั่นใจว่าเป็นเพราะทนพฤติกรรมพรรคไม่ไหว วันๆมีแต่ออกมากล่าวหา ตำหนิผู้อื่น โดยไม่สนใจที่จะทำประโยชน์ให้กับประชาชน และเลือกตั้งครั้งหน้าคงไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอีก หรืออีกสาเหตุน่าจะมาจากนายใหญ่คนที่หนีไปอยู่ต่างประเทศหรือไม่" นายชนะศักดิ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เกลียดสิ่งใดได้สิ่งนั้น' วิบากกรรม 'ส้ม-เขียว-ฟ้า' ในกรงขังฝ่ายค้าน?

ท่ามกลางฝุ่นตลบหลังการเลือกตั้ง ทิศทางลมของการจัดตั้งรัฐบาลรอบนี้เริ่มถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด เมื่อสมการอำนาจถูกมองว่าอา

สาวพรรคเพื่อไทย เสนอ 3 มาตรการ เร่งแก้ต้นเหตุความรุนแรงในสังคม

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความในเพจส่วนตัว กล่าวถึงกรณี นายแอลปืนคลั่ง จ.ปทุมธานี และบุคคลใช้อาวุธ อ.คุระบุรี จ.พังงา

จากสูตรตั้งรัฐบาล 300 เสียง…สู่สูตรล้มรัฐบาลในอนาคต?

การเมืองไทยมีคำพูดอยู่ประโยคหนึ่งที่ได้ยินกันมาหลายยุคหลายสมัย “ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร” วันนี้จับมือกัน พรุ่งนี้อาจยืนคนละฟาก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับจังหวะและผลประโยชน์ที่ลงตัวหรือไม่ลงตัว หลายสูตรที่เคยถูกม

ทักษิณปลง! สมชายเข้าเยี่ยมบอกไม่ได้ฝากเรื่องใดเพราะไม่อยู่ในฐานะออกมาทำอะไรได้

'สมชาย' ควง 'เจ๊แดง' เป็นตัวแทนครอบครัวเยี่ยม 'ทักษิณ' เผยเคารพการตัดสินใจของลูก กรณีไม่นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี 'ทักษิณ' ไม่ได้ฝากอะไร เพราะไม่อยู่ในฐานะที่ทำอะไรได้แล้ว

เสื้อแดงหนุน 'เพื่อไทย' ร่วมรัฐบาลน้ำเงินพร้อมชงลงนามสัตยาบัน 3 ข้อ!

'คนเสื้อแดง' บุกให้กำลังใจ 'เพื่อไทย' หนุนร่วมรัฐบาล แนะลงนามสัตยาบัน 'ภูมิใจไทย-พรรคร่วม รบ.' แสดงความจริงใจแก้รัฐธรรมนูญ –แก้เศรษฐกิจ-ลดการทุจริต โยนถาม 'ยศชนัน' นั่งรมต.หรือไม่