เตือนซ้ำรอย! 'นิกร' กระตุก กกต.ฟังข้อสังเกตกมธ.แบ่งเขตเลือกตั้ง

แฟ้มภาพ

“นิกร” แนะ กกต.ฟังข้อสังเกตกมธ.เรื่องแบ่งเขตเลือกตั้ง อย่าได้ไม่ซ้ำรอยปี 62 ปัญหาตามมาด้วยการฟ้องร้อง

8 ม.ค.2566 – นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการเผยแพร่ตารางคำนวณส.ส.ตามรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พ.ศ.2564 ตามฐานข้อมูลราษฎร 31 ธ.ค.65 จำนวน 400 เขต ว่า ตนเองเชื่อว่าข้อมูลดังกล่าวจะเป็นฐานที่คณะกรรมการการเลือกกตั้ง (กกต.) นำไปกำหนดเกี่ยวกับการแบ่งเขตเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่  เพราะเมื่อทราบถึงข้อมูลจำนวนประชากร ที่ชัดเจนตามประกาศของกระทรวงมหาดไทยแล้ว จึงนำไปคำนวณตามจำนวนเขตที่มี คือ 400 เขต เท่ากับว่าในแต่ละเขตจะมีจำนวนประชากรเท่ากับ 1.65 แสนคน หลังจากนี้เชื่อว่า กกต.จะออกแบบเขตเลือกตั้ง และสอบถามความเห็นจากพรรคการเมือง

นายนิกร กล่าวว่า ตนเองเชื่อว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งจะทำได้เร็ว และไม่มีปัญหา และคาดหวังว่า กกต.​จะรับฟังและนำข้อสังเกตของอดีตคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ซึ่งกมธ.คณะดังกล่าวมีผู้แทนของสำนักงานกกต. ร่วมเป็นกมธ.ด้วย ที่เคยกำหนดไว้ในร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 6 ซึ่งแก้ไขมาตรา 26(5) ว่า  การแบ่งเขตเลือกตั้งต้องแบ่งพื้นที่ให้มีเขตติดต่อกันและจำนวนราษฎรแต่ละเขตใกล้เคียงกัน โดยกำหนดให้ผลต่างของจำนวนราษฎรในแต่ละเขตเลือกตั้งไม่เกิน  10%  แม้ว่าร่างกฎหมายลูกของกมธ.จะไม่ผ่านชั้นพิจารณาของสภาฯ ก็ตาม

“ผมเชื่อว่ากกต.มีบทเรียนจากการแบ่งเขตเลือกตั้งเมื่อปี 62 และทราบถึงปัญหาที่กมธ.วิสามัญฯซึ่งประกอบด้วยทุกพรรคการเมืองและส.ว.สะท้อนในชั้นกมธ.แล้ว จึงเชื่อว่าในทางพฤตินัย กกต.จะรับฟังและนำไปปฏิบัติเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา เช่นการฟ้องร้องกกต. เป็นต้น” นายนิกร กล่าว

นายนิกร กล่าวว่า นอกจากนั้นยังมีข้อสังเกตเกี่ยวกับประเด็นการจัดทำบัตรเลือกตั้ง ส.ส.เขตของกมธ. ระบุว่า หมายเลขประจำตัวผู้สมัครและช่องทำเครื่องหมายต้องแบ่งเป็น 2 แถวหรือ 3แถวในแนวตั้ง แล้วแต่จำนวนผู้สมัคร โดยต้องทำให้ผู้ใช้สิทธิไม่สับสนในการทำเครื่องหมายลงคะแนน ว่าเป็นช่องลงคะแนนหรือช่องหมายเลขผู้สมัคร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท. แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าชูนโยบายไร้ความคิด

'ก่อแก้ว' แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าเสนอนโยบายไร้ความคิด เชื่อ ปชช.เลือกพรรคที่ทำได้จริง สั่งสอนนักการเมืองหลอกลวง

'หมอวรงค์' ให้สัมภาษณ์นิวยอร์กไทมส์ บอกชาวโลก 9 เรื่อง

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ในช่วงเลือกตั้งครั้งนี้ ผมได้โอกาสให้สัมภาษณ์พิเศษ New York Times

'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม

มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ

แต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด 423 คน ช่วย กกต. ตรวจสอบทุจริต

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้จัดให้มีการจับสลากรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร เพื่อแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด

'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!

นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ