การเมืองสมัยหน้า ยุคแห่งอุดมการณ์ล่มสลาย

“สาทิตย์”  มองการเมืองสมัยหน้า ยุคแห่งอุดมการณ์การล่มสลาย ไม่มีขั้ว ซ้าย ขวา  ยัน ปชป. ไม่ร่วมสังฆกรรมพรรคเพื่อไทย

8 ม.ค.2566 – ที่บ้าน สกุลวงศ์หนองเตย ถ.เทศบาล 5 ต.ห้วยยอด อ.ห้วยบอด จ.ตรัง นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวช่วงหนึ่ง ถึงสถานการณ์ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าเป็นการแสดงความชัดเจนทางด้านการเมือง แต่มันจะมีผลต่อการเลือกตั้งในครั้งหน้าซึ่งยังมาไม่ถึง แต่ว่าในการอภิปรายนั้นเป็นปัญหาในชุดรัฐบาลปัจจุบันต้องแก้ไข แต่สิ่งที่ตนเองพูดไว้ก่อนว่า อย่าเอาโจทย์ของพรรคการการเมืองในการต่อสู้ในการแข่งขันกันในเวทีการเมืองมาเหนือปัญหาที่แท้จริง  ควรเอาปัญหาของประชาชนที่แท้จริงมาเป็นตัวตั้ง  ดูซิว่ารัฐบาลจะตอบอย่างไรและจะแก้ไขปัญหาได้หรือไม่เพียงไร มองว่าถ้าเอาตัวเลขเอาข้อเท็จจริงต่าง ๆมาเปิดเผยประชาชนจะได้ประโยชน์มากกว่า เวทีที่จะต่อสู้เพื่อรณรงค์หาเสียงกันเลือกตั้ง ถ้าเป็นแบบนั้น ปัญหาของประชาชนจะถูกทำให้เป็นลำดับรอง

นายสาทิตย์ กล่าวว่า หลังจากการเลือกตั้งครั้งนี้มองว่าประชาธิปัตย์อยู่อันดับไหนนั้น คงไม่มีใครตอบได้ ถามว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองระดับไหนมันก็ไม่มีหลักที่ชัดเจนว่า พรรคการเมืองเรียกว่าพรรคระดับไหน  เพียงแต่ในการเลือกตั้งแต่ละครั้ง พรรคประชาธิปัตย์อยู่มา 77 ปี  เพราะฉะนั้นใน 60-70 ปี ที่ผ่านมา ก็ถือว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะมีขึ้นมีลง  เที่ยวที่แล้วเราได้มา 50 กว่าที่  ก็ถือว่าเป็นพรรคขนาดกลางค่อนข้างเล็ก

“แต่ในการเลือกตั้งครั้งหน้ามองว่าบริบทการเลือกตั้งมันเปลี่ยนไปเยอะมาก  มันเป็นยุคที่อุดมการณ์ล่มสลาย ไม่มีซ้าย ไม่มีขวา มันไม่ขั้ว มันเหมือนพรรคการเมืองทุกคนต่างก็พยายามจะหาคนที่มาหนุนพรรคตัวเองโดยใช้ทุกวิธีการ เพื่อที่จะพอกพูนคะแนนสียงให้ได้เยอะ  โดยมีเป้าหมายไปจัดตั้งรัฐบาล จะเห็นคนย้ายพรรคจากพรรคโน้นไปพรรคนี้ ย้ายจากซีกหนึ่งไปอีกซีกหนึ่ง กลายเป็นเรื่องปกติ แต่ในอดีตมันไม่เกิดขึ้น  เพราะพรรคที่มีอุดมการณ์และทิศทางแนวทางที่ไม่ตรงกัน โดยเฉพาะอุดมการณ์ที่ไม่ตรงกันคนที่เข้าไปร่วมไม่สามารถรับอุดมการณ์นั้นได้  แต่ยุคนี้เหมือนยุคอุดมการณ์ล่มสลายไปแล้ว ทุกคนพูดเฉพาะผลประโยชน์เฉพาะหน้าตนเอง” นายสาทิตย์ กล่าว  

นายสาทิตย์ กล่าวต่อว่า พรรคการเมืองก็เหมือนมีคนคุมบังเหียนพรรคอยู่นอกสภาคนกำหนดเกมสั่งการทั้งหลาย เวทีสภาก็เกมเหมือนหมากรุกที่ยกเอาพลพรรคเข้ามาใครพวกมากเอาชนะ แต่น้อยคนที่จะพูดถึงเรื่องอุดมการณ์แนวคิดทางด้านการเมือง นโยบายจะเป็นประชานิยมเป็นหลัก   เช่น ให้ 2,000 3,000  5,000 เป็นต้น เพราะฉะนั้นการเมืองลักษณะแบบนี้ประชาชนเหมือนถูกปัดโดยนโยบายประชานิยมทั้งหลาย  และทุกคนจะลืมจุดยืนหรืออุดมการณ์ทางการเมืองไป ตนเองมองว่าเป็นเรื่องน่าเสียดาย   ผลของมันที่เกิดขึ้นตนว่ามันอยู่ที่ใครยึดกุมสภาพความได้เปรียบมากกว่า  ซึ่งสภาพแบบนี้จากวันนี้ไปจะคำนวณคาดการณ์นี้ยากมากว่าจะออกมาเป็นแบบใด

 ถ้าจะถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้ผลการเลือกตั้งเทาไหร่นั้น ตนเองมองว่าทุกพรรคไม่มีใครคาดได้  ยกเว้นว่าคุณจะวางเป้าไว้  เช่น เพื่อไทยจะแลนด์สไลด์  แต่ใครจะทราบว่าแลนด์สไลด์จะได้มาเท่าไหร่ไม่มีใครกล้าตอบ  มีอยู่วันหนึ่งเพื่อไทยบอกว่าจะได้เสียงเกินครึ่งของสภา 250  ตนเองนึกถึงตอนทักษิณอยู่ 2528 ได้ไป 300 กว่า จาก 500  อยู่ได้ปีหนึ่งอยู่ไม่ได้ เพราะมาแล้วโดนเรื่องทุจริต คอรัปชั่น โดนคนต่อต้าน

“ เพราะฉะนั้นมันไม่สำคัญว่าใครได้มากน้อยเท่าไหร่ในการเลือกตั้งครั้งหน้า แต่มันสำคัญอยู่ที่ว่าแนวคิดที่จะขับเคลื่อนประเทศไปทิศทางไหน ภาระหนักจะตกไปอยู่ที่ประชาชน ที่จะต้องคัดเลือกเอาจากบรรดานโยบายประชานิยมทั้งหลาย โดย ประสบการณ์ ผลงาน ความเชื่อถือของทีมงานที่ผ่านมาว่าพรรคไหนจะน่าเชื่อถือที่สุด” นายสาทิตย์ ระบุ

นายสาทิตย์ กล่าวด้วยว่า  พรรคประชาธิปัตย์ปิดกั้นเพื่อไทยหรือไม่นั้น ในความคิดเห็นส่วนตัวแนวคิดยังไม่ตรงกันเลย ตั้งแต่นายกที่เคยต่อสู้กันมา ตั้งแต่ปี 44 จนถึง ปี 56 แนวคิดไม่ตรงกันเวลาวิธีคิดแนวคิดการบริการก็ไม่ตรงกัน  ที่สำคัญตนมองว่าเพื่อไทยเขามีอะเจนด้าที่ชัดเจน คุณทักษิณประกาศจะกลับประเทศค่อนข้างชัด และทดลองทำกฎหมายนิรโทษกรรมมาครั้งหนึ่งเอาน้องในไส้ตัวเองมาเป็นนายก เจอแรงต่อต้านจากประชาชนกลายเป็นเหตุการณ์มวลมหาประชาชนขึ้นมา

 “เที่ยวนี้ส่งลูกสาวตัวเองคนใกล้ชิดมาคุมบังเหียนหัวของพรรคเพื่อไทย เราก็ไม่รู้ว่าโดยแนวคิดที่แท้จริงเขาคิดอะไร เพราะฉะนั้นโอกาสตรงนั้นเรายังพูดไม่ได้ แต่โดยแนวคิดพื้นฐานไม่ตรงกัน ซึ่งทุกคนต้องบอกว่ารอดูผลการเลือกตั้ง ผลการเลือกตั้งจะเป็นตัวชี้ แต่โดยความคิดส่วนตัวการร่วมกับพรรคเพื่อไทย ณ วันนี้แนวคิดยังไม่ตรงกัน จุดยืนอุดมการณ์ไม่ตรงกัน” นายสาทิตย์ ระบุ. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม

มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ

แต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด 423 คน ช่วย กกต. ตรวจสอบทุจริต

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้จัดให้มีการจับสลากรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร เพื่อแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด

ปชป.โว 'มาร์ค' ช่วยหาเสียงทำให้พรรคมีแต่คะแนนดีขึ้นไม่มีลดลง!

ปชป.ติวเข้มผู้สมัคร ส.ส.กทม.ทั้ง 33 เขต เตรียมใช้รถ EV ขนผู้สมัครไปอาคารกีฬาเวสน์ 2 เพื่อให้คนกรุงเห็นว่า ประชาธิปัตย์เอาจริงกับอากาศสะอาด ส่วน 'จุรินทร์' นำทีม ปาร์ตี้ลิสต์ ยื่นใบสมัคร 4 เม.ย.

'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!

นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ

สกช. เผยสถิติจำนวนเกษตรกรผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้แทนเกษตรกรทั่วประเทศมากกว่าร้อยละ 24 เดินหน้าเตรียมความพร้อมการเลือกสมาชิกสภาเกษตรกร ประเภทผู้ทรงคุณวุฒิ

ตามที่สำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ (สกช.) ได้จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัด ประเภทผู้แทนเกษตรกร โดยกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย

'มาร์ค' มาแล้ว! ประเดิมขึ้นเวทีปชป. ปราศรัยหาเสียง ช่วยผู้สมัครส.ส.กรุงเทพฯ

ที่สวนสาธารณะใต้สะพานพระรามแปด ฝั่งธนบุรี นายชนินทร์ รุ่งแสง ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตบางกอกน้อย บางพลัด พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จัดเวทีปราศรัยหาเสียง เปิดนโยบายช่วยเศรษฐกิจฐากราก โดย