ศาลอาญานัดตรวจพยานหลักฐาน คดีทักษิณฟ้องหมิ่นชวน ปราศรัยจุดไฟใต้

แฟ้มภาพ

ศาลอาญาใต้นัดตรวจพยานหลักฐานคดีทักษิณฟ้องหมิ่น ชวน ปราศรัย กล่าวหาว่าเป็นคนจุดไฟใต้ หลังไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ เจ้าตัวส่งทนายเป็นโจทก์ร่วม

15 ม.ค.2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 16 ม.ค.66  ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นจำเลยความผิด หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

โดนคำร้องระบุพติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 28 ต.ค.55 เวลากลางวัน จำเลยหมิ่นประมาท พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี โดยจำเลยได้บรรยายในงานเปิดงานโรงเรียนการเมือง ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่โรงแรมรามาดาพลาซ่า แม่น้ำริเวอร์ไซด์จังหวัด กรุงเทพมหานคร โดยมีข้อความเป็นการใส่ความผู้เสียหาย

ว่า “…รูปแบบการปกครองทุกอย่างต้องพัฒนาไปข้างหน้า แต่ต้องยอมรับว่ารูปแบบการปกครอง ของประเทศไทยให้โอกาสมาก บ้านเมืองจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นสิ่งที่เราต้องทำ คนไทยมีศักยภาพ แต่เรามีจุดอ่อนที่นักการเมืองโกง ซึ่งมาจากธุรกิจการเมืองและอุปสรรคของประชาธิปไตย คือ การยึดอำนาจระบอบประชาธิปไตย อำนาจประชาธิปไตยจะใช้ผ่านองค์กร สถาบันทั้งนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และตุลาการ โดยมีการคานอำนาจซึ่งกันและกัน แต่เมื่อบ้านเมืองมีปัญหาจึงเกิด องค์กรอิสระขึ้นมา เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) แต่เมื่อระบบทักษิณเกิดขึ้นก็ใช้วิธีการนอกกฎหมาย สําหรับปัญหาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ปัจจุบันเป็นเพราะนโยบายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ประกาศว่าจะแก้ไขปัญหาในสามจังหวัด ชายแดนภาคใต้ให้หมดภายในสามเดือนนั้นทั้งที่ขณะนั้นไฟใต้มอดแล้วในสมัยที่ตนเป็น นายกรัฐมนตรี แต่เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีกลับใช้คำว่าโจรกระจอก และมียกเลิกศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) หันมาใช้นโยบาย “ฆ่าหมดก็จบตรงนี้คือที่มาของการนองเลือดในปัจจุบันนี้…” ต่อหน้าผู้ร่วมเข้าฟังการบรรยาย นักข่าวสื่อมวลชน (รวมถึง…. ผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์) ซึ่งเป็น บุคคลที่สาม รวมถึงประชาชนทั่วไปที่เห็นและอ่านข่าว ทั้งนี้โดยจำเลยมีเจตนาเพื่อให้นักข่าว สื่อมวลชนทั้งหลายนำข้อความดังกล่าวไปเผยแพร่ออกอากาศ กระจายเสียง และตีพิมพ์เผยแพร่ ทางหนังสือพิมพ์ไปทั่วราชอาณาจักร โดยประการที่น่าจะทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ผู้เสียหาย เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง เหตุเกิดที่ แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร

ข้อ 2 ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ต.ค.65 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา แก่จำเลย และทำการสอบสวนแล้ว ชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ ระหว่างสอบสวน จำเลยไม่ถูกควบคุมตัว ได้ส่งตัวจำเลยมาศาลพร้อมฟ้องนี้แล้ว คดีนี้ผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ภายในอายุความตามกฎหมายแล้ว

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดต่อ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326,328 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีนี้ทางฝ่ายคู่ความเคยนัดไกล่กันเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา เเต่ในวันดังกล่าวไกล่เกลี่ยกันไม่สำเร็จ โดยในวันนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 16 ม.ค.ทาง พ.ต.ท.ทักษิณจะมอบอำนาจให้ทนายความเข้าเป็นโจทก์ร่วมในคดีนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีลลับทักษิณ ยังอยู่หรือจบแล้ว? แนะล็อกเป้า นายกฯคนเดียว

หลังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) ทำการตัดการจ่ายไฟไปที่เมียนมา เมื่อวันพุธที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ตามมติสภาความมั่นคงชาติ(สมช.) เพื่อสกัดการดำเนินธุรกิจของขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ

‘แม้ว’อดพบฮุนเซน ศาลอนุญาตเยือนบรูไน18-19ก.พ.แต่ห้ามไป ‘เวียดนาม-กัมพูชา’

ศาลอาญาอนุญาต “ทักษิณ” เดินทางออกนอกประเทศครั้งที่ 2 ไปบรูไน ประชุมอาเซียน ตามคำเชิญ “อันวาร์” ผ่านสถานทูต 18-19 ก.พ.นี้ เเต่ไม่อนุญาตไปเวียดนามและไปหาฮุน เซน ที่กัมพูชา เพราะไม่ได้เชิญในนามรัฐบาล

ศาลอนุญาต 'ทักษิณ' ไปบรูไน แต่ชวดไปกัมพูชาพบฮุนเซน-เวียดนาม

ศาลอาญาอนุญาต 'ทักษิณ ชินวัตร' เดินทางไปบรูไน ร่วมประชุมอาเซียนตามคำเชิญ 'อันวาร์' ระหว่าง 18-19 ก.พ.นี้ หลังควง รมต.ต่างประเทศขึ้นไต่สวน ขณะที่การขอเดินทางไปเวียดนามและกัมพูชา ถูกปฏิเสธเพราะเป็นคำเชิญส่วนตัว

'ปิยบุตร' ผุดวาทกรรม 'เพื่อไทยวิธี' ประจานกลยุทธ์ 'เดินอ้อม' ตลบตะแลงใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

'ปิยบุตร' ผู้นำทางความคิดของพรรคประชาชน ไม่ไหวจะทน ผุดวาทกรรม 'เพื่อไทยวิธี' แฉยับกลยุทธ์ 'เดินอ้อม' ใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อต่อรองอำนาจ ผลลัพธ์ประชาชนไม่ได้อะไร ที่ได้จริงคือ รัฐบาลข้ามขั้ว 'ทักษิณ' ได้กลับบ้าน ไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียว และ  'แพทองธาร' เป็นนายกฯ

'วิทยา' ใจกว้าง! ถอนแจ้งความ 'ณัฐวุฒิ' หลังยอมรับผิด ปราศรัยด้วยข้อมูลเท็จ

สส.วิทยา แสดงสปิริต ถอนแจ้งความไม่ติดใจเอาความทั้งแพ่ง- อาญาต่อ ‘ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ’ ที่ปราศรัยใส่ร้ายด้วยข้อมูลเท็จ ล่าสุดเจ้าตัวยอมรับผิด โพสต์ขอโทษอย่างเป็นทางการ

ตอบซักฟอกทุกเรื่อง อิ๊งค์จ่อคุยพรรคร่วมสู้ศึกฝ่ายค้าน/แก้รธน.ส่อแท้ง

“แพทองธาร” ลั่นพร้อมตอบทุกเรื่องในศึกซักฟอก “ทวี” ยกข้อกฎหมาย ป.ป.ช.ขู่หากอภิปรายพาดพิง “ทักษิณ” เท้งโวไม่กลัวถูกฟ้อง รอวัดใจ “เสรีพิศุทธ์” ให้ข้อมูลชั้น 14