‘ปธ.ชวน’ เอาด้วย! เลื่อนซักฟอกเร็วขึ้น ตามความต้องการฝ่ายค้าน

‘ชวน’ สู้ไม่ถอย อัดถกกม. รวดเดียว 10 ฉบับ ชี้ วิปสองฝ่ายจะเป็นองค์ประชุม หวัง ให้ของขวัญปชช. ที่ปรึกษาฯ เผย ‘ปธ.สภาฯ’ เอาด้วย เลื่อนซักฟอกเร็วขึ้น ตามที่ฝ่ายค้านต้องการ

16 ม.ค.2566-นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงการประชุมสภาฯสัปดาห์นี้ว่า การประชุมสภาฯ ในวันที่ 18 – 19 ม.ค. จะไม่เหมือนกับระเบียบวาระการประชุมในสัปดาห์ก่อนหน้า คือ โดยวันที่ 18 ม.ค. จะเป็นการประชุมระเบียบวาระปกติ ซึ่งหลังจากที่ให้สมาชิกหารือปัญหาความเดือนร้อนของประชนเสร็จแล้ว ก็จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กันชง พ.ศ. … ที่ค้างคามาหลายสัปดาห์ และคืบหน้าได้วันละนิดละหน่อย เพราะมีปัญหาเรื่ององค์ประชุมเป็นส่วนใหญ่ ตนเชื่อว่าไม่จบภายในสัปดาห์นี้ แต่ถ้าพิจารณาจบจริง ก็จะนำร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต และร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาพิจารณาต่อ

ส่วนวันที่ 19 ม.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เห็นว่าเวลาการประชุมสภาฯ ชุดนี้มีเวลาจำกัดเหลือเกิน ทั้งที่ยังมีร่าง พ.ร.บ.ที่มีประโยชน์ และคิดว่าใช้เวลาพิจารณาไม่นานรอการพิจารณาอยู่ นายชวนจึง อยากให้นำมาพิจารณาต่อจากวาระกระทู้ฯ ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากวิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน คือ ร่าง พ.ร.บ.ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ (ฉบับที่..) พ.ศ. …. ร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ พ.ศ. …. และ ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร พ.ศ. …. ซึ่งเป็นกฎหมายของคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ทั้งวิปสองฝ่าย ได้ตกลงกันและให้คำมั่นว่าจะให้ครบองค์ประชุม และจะผ่านกฎหมายทั้ง 3 ฉบับไปให้ได้ ซึ่งถ้าเป็นไปได้จริงก็จะเป็นของขวัญวันตรุษจีนให้กับพี่น้องประชาชน เชื่อว่าจะสามารถพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) ได้อย่างรวดเร็ว และนำเข้าสู่วาระ 2-3 ได้ทันสภาฯ ชุดนี้ ถ้าไม่มีอุบัติเหตุเสียก่อน

ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ได้เสนอขอให้เพิ่มเติมระเบียบวาระ และอยากจะให้ประชุมนัดพิเศษเพื่อตั้งใจร่วมมือกันผ่านกฎหมาย โดยอยากจะให้เพิ่มการพิจารณาร่างกฎหมายเกี่ยวกับการประมง ซึ่งมีร่างกฎหมายที่คล้ายกันจำนวน 7 ฉบับ ส่วนใหญ่เป็นร่างของส.ส. จากทุกพรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ดังนั้นจึงมีร่างกฎหมายที่ต้องพิจารณารวมทั้งหมด 10 ฉบับ แม้จะได้รับการตอบรับและคำสัญญาว่าจะร่วมมือกันทำกฎหมายเพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชน ก็ต้องจับตาดูว่าจะสำเร็จหรือไม่ อย่างไรก็ตาม กฎหมายเหล่านี้ไม่ได้มีความซับซ้อน นายชวนจึงไม่ยอมแพ้ และจะทำทุกวิถีทางให้กฎหมายผ่าน เพื่อให้สภาฯ มีผลงานให้มากที่สุด

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์

เมื่อถามว่า หากร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ไม่ผ่าน จะเป็นจุดด่างพร้อยของสภาฯ หรือไม่ นพ.สุกิจ กล่าวว่า ไม่อยากให้มองในแง่ร้าย แต่อยากจะให้มองเป็นเจตนาของแต่ละฝ่าย ฝ่ายที่ไม่เป็นองค์ประชุมก็อาจจะมีความคิดที่แตกต่างออกไปเมื่อระเบียบวาระมาแบบนี้แล้ว ก็ต้องทำตามข้อบังคับการประชุม และรัฐธรรมนูญ โดยในวันที่ 24-25 ม.ค.นี้ ทราบว่านายชวน จะนัดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ต่อ ซึ่งต้องหารือกับวิปทั้งสองฝ่ายอีกครั้ง เพราะเป็นกฎหมายที่ยาว มีผู้สงวนความเห็นและแปรญัตติจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลามากพอสมควร

ส่วนการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 นั้น นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 จะนัดประชุมกับวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ และอาจจะเชิญฝ่ายรัฐบาลมาหารือด้วย ตอนนี้รอนานไม่ได้เพราะมีเวลาจำกัด ซึ่งผลจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ที่ประชุม ทั้งนี้ นายชวน เห็นด้วยกับฝ่ายค้าน อยากให้เลื่อนการอภิปรายฯ มาก่อนวันที่ 15 ก.พ. และตนมีความเห็นส่วนตัว คิดว่าหากอภิปรายฯ ตามกำหนดที่รัฐบาลระบุ จะถือว่าค่อนข้างช้า เพราะฝ่ายค้านยื่นญัตติมาตั้งแต่เดือนธ.ค. 2565 แล้ว จึงควรเร่งให้เร็วขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' ลั่นช่วย ปชป. ตระเวนหาเสียงทั่วประเทศ เน้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ยุ่งเขตเลือกตั้ง

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึง สถานการณ์การเลือกตั้งครั้งถัดไป ว่า จะยังมีสิ่งแปลกปลอมและเรื่องเงินเข้ามาเป็นปัจจัยต่อการเลือกตั้งอย่างมาก ดังนั้นจะพูดว่าเป็นการเลือกตั้งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คงยังไม่ได้

'ประธานชวน' สรุปผลงาน 4 ปี สภาผู้แทนฯชุดที่ 25 เป็นไปด้วยดี สะดุดแค่ช่วงท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวในรายการมองรัฐสภาผ่านทางสถานีโทรทัศน์รัฐสภา ถึงภาพรวมผลงาน 4 ปีของสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ว่า สภาฯชุดนี้มีการประชุมครบทั้ง 8 สมัย คือวันสุดท้ายวันที่ 28 ก.พ. และครบวาระ 4 ปี

'ศักดิ์สยาม' มีเสียว! ฝ่ายค้านจ่อยื่นศาลเพิ่ม ตัดสิทธิเลือกตั้ง

ฝ่ายค้านคึก! ล่าชื่อส่งศาล รธน.วินิจฉัย 'ศักดิ์สยาม' เพิ่มอีกหนึ่งคำร้องใหม่ หลังเคยยื่นแล้วโดนสภาฯ ตีกลับ รอบนี้มีตัดสิทธิลงเลือกตั้ง

'ชุมพล' รับหน้าชื่นเป็นคนที่ 'ประธานชวน' พูดถึงเรื่อง 200 ล้านซื้อยกจังหวัด

'ชุมพล' ยอมรับเป็นคนที่ 'ชวน' ระบุถึงถูกซื้อ 200 ล้านยกจังหวัด แต่ปฏิเสธเล่นการเมืองมาไม่เคยรับเงินสักบาท มีแต่เสียเงิน ย้ำเคารพเหมือนพ่อ-พี่ ไม่กล้าเข้าไปลาด้วยตัวเอง ต้องใช้วิธีเขียนจดหมายลา