‘พรเพชร’ บอก ส.ว. พร้อมร่วมประชุมรัฐสภา เดินหน้ากฎหมายลูก

22 พ.ย.2564-นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พ.ศ. 2564 ว่า รัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับนี้ ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่จะมีการพิจารณาร่วมกันของรัฐสภา ในส่วนของส.ว.ก็ต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญที่ต้องเข้ามามีส่วนในการเห็นชอบกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องการลงมติต่างๆในเรื่องของกฎหมายลูกนั้นส.ว.ก็ต้องร่วมพิจารณาตามวาระที่ 1 วาระที่ 2 และวาระที่ 3 ตามลำดับ โดยจะต้องมีผู้เสนอกฎหมาย เข้าใจว่ารัฐบาล โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเป็นผู้เสนอ รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลด้วย เนื่องจากผู้ที่เสนอแก้ไขคือพรรคประชาธิปัตย์ ในส่วนของส.ว.ไม่มีสิทธิเสนอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อำนวย นิ่มมะโน' แจงเหตุผล สละสิทธิเป็น ส.ว.

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สละสิทธิการเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพราะเหตุใด?

'เพื่อไทย' สงบปาก! ศาลรธน.ให้กฎหมายเลือกตั้งได้ไปต่อ ไม่อยากเสียเวลาคิดใครได้เปรียบ

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญว่า กระบวนการพิจารณาที่สภาดำเนินการมาเป็นขั้นเป็นตอนถือว่าเดินมาถูกทาง เชื่อว่าทุกคนโล่งอกบ้านเมืองจะเดินหน้าไปได้สู่การเลือกตั้ง

'นิกร' ขอบคุณศาล รธน. วินิจฉัยฉับไว ช่วยคลายล็อกการเมืองไทยเดินหน้าต่อ

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... รัฐสภา

ธนาธรและคณะส่อแห้ว 'สว.เลิศรัตน์' ชิงชำแหละกระจายอำนาจฉบับสุดโต่งไกลสุดกู่

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว.ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครองท้องถิ่น วุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมรัฐสภา ที่มีวาระพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ. .... เพื่อแก้ไข