'อนุทิน' โต้เลือดไหล! รมช.คมนาคม ลาออก เพราะสุขภาพไม่ได้ ยันภูมิใจไทยไม่ดูด แต่โดดเด่น

“อนุทิน” แจง “วีรศักดิ์” ลาออก รมช.คมนาคม เหตุสุขภาพไม่ดี ไร้ความขัดแย้ง ไม่ทราบย้ายซบเพื่อไทย แต่รับช่วงนี้ ส.ส.ย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติ มองเป็นข้อดี จะได้เลิกกล่าวหาใครไม่เป็น ปชต. ลั่นไม่มีพรรคดูดแล้ว เล็งคุย “ศักดิ์สยาม” เสนอปรับ ครม. หรือไม่ เพราะอายุสภาฯเหลือน้อย

24 ม.ค.2566 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)กล่าวถึงการลาออกของนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า นายวีรศักดิ์ได้แจ้งการลาออกตามขั้นตอน ซึ่งนายวีรศักดิ์ยังเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอยู่ แต่ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค

ส่วนกระแสข่าวที่จะย้ายไปพรรคเพื่อไทยนั้น ตนยังไม่ทราบ แต่นายวีรศักดิ์ ได้แจ้งกับตนว่าสุขภาพไม่ค่อยดี ดังนั้น เมื่อนายวีรศักดิ์ลาออกก็ต้องให้กำลังใจและขอให้รักษาตัวให้แข็งแรง

เมื่อถามย้ำว่านายวีรศักดิ์ มีกระแสย้ายไปพรรคเพื่อไทย จะทำให้พรรคภูมิใจไทยยวบในพื้นที่นครราชสีมาหรือไม่ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตอบว่า ตนได้เคยตอบไปแล้วว่า ส.ส. ย้ายเข้าย้ายออกเป็นเรื่องปกติ

“สมมติว่าฝั่งภูมิใจไทยไปร่วมกับเพื่อไทย ต่อไปก็จะได้เลิกพูดเรื่องนี้กันว่าใครจะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่เป็นประชาธิปไตย คนเพื่อไทยมาภูมิใจไทยถูกกล่าวหาว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ตอนนี้คนภูมิใจไทยเกิดไปพรรคเพื่อไทย ถามว่าเป็นประชาธิปไตยหรือเปล่า หากเป็นก็ถือว่าดี ประเด็นนี้จะได้เคลียร์ไป เพราะทุกอย่าง ที่สุดแล้วก็คือประชาธิปไตย การย้ายพรรคเข้าออกในช่วงเลือกตั้งถือเป็นเรื่องปกติ”

ผู้สื่อข่าวถามว่าต่อไปนี้ใครจะมากล่าวหาว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคดูดไม่ได้แล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างจะใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ซึ่งไม่มีใครดูดใคร มีแต่คำว่าอยู่ได้หรืออยู่ไม่ได้ เขาอาจจะอยู่ไม่ได้เพราะไม่เชื่อในการบริหารหรือนโยบายของพรรคการเมือง ขนาดคนที่อยู่ได้หรือย้ายเข้ามา มองว่านโยบายดี การบริหารของพรรคภูมิใจไทยดี พรรคภูมิใจไทยมีความเป็นปึกแผ่น โดดเด่นที่สุด ชัดเจนที่สุด ไม่มีการกระเพื่อมภายในพรรค ยึดถือระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด ยึดถือกติกา ยึดถือมารยาท ไม่เคยทำให้ผู้ร่วมงานเดือดเนื้อร้อนใจหรือวิตกกังวล

ซักว่าการที่นายวีรศักดิ์ลาออกจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นเพราะเกิดความขัดแย้ง หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่าไม่มี “ดูบุคลิก ใครจะไปโกรธท่านลง ท่านยิ้มทั้งวัน”

เมื่อถามว่านายวีรศักดิ์ลาออกไป นายอนุทินจะรับผิดชอบพื้นที่นครราชสีมาเลยหรือไม่ นายอนุทินระบุว่า ก็คุมกันทั้งพรรค ผู้ใหญ่ของพรรคก็คุมกันหมด

ถามว่า ส.ส.ระหว่างภูมิใจไทยกับเพื่อไทย ไหลเข้าไหลออก การจับมือกันจะเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด นายอนุทิน ตอบว่า ต้องรอหลังเลือกตั้ง ถ้าพรรคภูมิใจไทยมาตามเป้า ตัวเลขเป็นที่น่าเชื่อถือ คนก็จะวิ่งมาหาภูมิใจไทย ถ้าภูมิใจไทยต่ำกว่าเป้า ก็ต้องดูท่าทีทางการเมืองของพรรคภูมิใจไทยจะเป็นอย่างไร ซึ่งต้องดูผลของการเลือกตั้งให้ออกมาก่อน

เมื่อถามว่าจะมีการเสนอปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แทนนายวีรศักดิ์หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า เดี๋ยวจะหารือเบื้องต้นกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เพราะมีหลายปัจจัยประกอบกัน มีเวลา 2 เดือนที่เหลือของสภาฯ เป็นส่วนประกอบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ชัยวุฒิ" ย้ำ เศรษฐกิจไทยดีจริงภายใต้การบริหารพปชร. "สกลธี" ขอโอกาสจากชาวฝั่งธนฯ พัฒนาด้วยกองทุนพัฒนาประเทศ

พรรคพลังประชารัฐ จัดเวทีปราศรัยย่อยโซนธนบุรีเหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8 โดยมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ,ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้ดูแลกำกับการเลือกตั้งพื้นที่ กทม.และนายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.

"อนุทิน" มั่นใจ ภาคใต้ "ภูมิใจไทย" กวาด ส.ส.เพิ่ม ไม่กลัวการเมืองเจ้าถิ่น ผลลัพธ์ ให้ประชาชนตัดสิน

1 เมษายน 2566 ที่สำนักสงฆ์พรหมประธาน จ.ตรัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ให้ สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ถึงความพร้อม ของ พรรคภูมิใจไทยในศึกเลือกตั้ง ว่า

“ภาดาท์” เชื่อ นโยบายพลังงานสะอาด ของพรรคภูมิใจไทย ตอบโจทย์ แก้ปัญหาพลังงานของประเทศไทย "รถเมล์ไฟฟ้า - โซล่าเซลล์ - มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า" ถามใครจริงใจ กับประชาชนมากกว่ากัน

นางสาว ภาดาท์ วรกานนท์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขตพญาไท - ดินแดง กทม. พรรคภูมิใจไทย เดินหน้าผลักดัน แก้ปัญหาด้านพลังงาน สู่วิถี พลังงานสะอาด ชัด นโยบาย “พรรคภูมิใจไทย พูดแล้วทำ” ต

“พิพัฒน์” โชว์วิสัยทัศน์ มุมมองของภาคธุรกิจต่อนโยบายขับเคลื่อนประเทศ ชู คนไทย คือ Soft Power ที่ดีที่สุด

30 มีนาคม 2566 ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ.วิภาวดีรังสิต นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้เข้าร่วมเวทีตอบข้อซักถาม “มุมมองของภาคธุรกิจต่อนโยบายขับเคลื่อนประเทศ”

'เสี่ยหนู' มั่นใจจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ ไร้ปัญหาไม่มีทะเลาะกัน ปัดลาราชการทั้งเดือน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคภูมิไทยว่า ตอนนี้เบอร์ 1 เบอร์ 2 เสร็จแล้ว ส่วนตำแหน่งอื่นรอประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ก่อน แต่มีในใจอยู่แล้ว

ทีมเศรษฐกิจ พรรคภูมิใจไทย โชว์วิสัยทัศน์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทย เชื่อมั่น อุตสาหกรรม “ชีวภาพ-อาหาร-กัญชาเพื่อสุขภาพ” ทำให้ไทยเป็น “เมืองสุขภาพ” กลายเป็น soft power ที่ทรงพลัง

นางสาวภาดาท์ วรกานนท์ ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทน กรุงเทพมหานคร พรรคภูมิใจไทย เปิดวิสัยทัศน์การขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมไทย โดยระบุว่า