'พีระพันธุ์' เชื่อรัฐบาลอยู่ครบวาระ 'สภาล่ม-ซักฟอก' ไร้ปัญหา นายกฯไม่กังวล

26 ม.ค.2566 - ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงาน ก.พ. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์สภาล่มบ่อยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นห่วงอะไรหรือไม่ว่า นายกฯไม่ได้ห่วงกังวลอะไร และนายกฯพูดเสมอว่า ทางสภาเป็นเรื่องของสภา รัฐบาลก็ดูแลงานในส่วนของรัฐบาลไป ส่วนช่วงปลายสมัยประชุมสภากับกฎหมายสำคัญๆนั้น ก็เป็นอย่างนี้ทุกสมัยไม่มีทางที่กฎหมายจะเสร็จได้ทันทุกรัฐบาล และทุกรัฐบาลก็เป็นอย่างนี้ เพราะสภานั้นมีวาระ พอครบวาระทุกอย่างก็จบ แต่ไม่ได้แปลว่าตกไป กลับมาสมัยหน้าก็เอากฎหมายมาต่อคิวได้เหมือนเดิม อันนั้นเป็นกฎหมายเร่งด่วนจำเป็นก็เอามาก่อน ไม่ได้มีปัญหา เป็นอย่างนี้ปกติทางการเมือง

เมื่อถามถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่านายกฯมีทีมที่ทำงานด้านข้อมูลอยู่แล้ว ตนไม่คิดว่ามีปัญหาอะไรมาก เพราะนายกฯรู้ข้อมูลทุกอย่างในตัวท่านเองอยู่แล้ว นายกฯเป็นคนทำงานก็มีข้อมูลอยู่ในตัว ไม่ต้องทำข้อมูลอะไรมากมายพล.อ.ประยุทธ์ก็มีความรู้เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว เมื่อถามว่า เป็นเวทีสุดท้ายของการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะได้มีการชี้แจง นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวหรอก อย่างที่ตนบอกเป็นเรื่องของสภา การอภิปรายเป็นเรื่องอย่างที่ตนบอกก็เป็นการทำงานของเขา เพียงแต่ว่างานของสภามาเกี่ยวโยงกับของรัฐบาลก็เท่านั้นเอง ไม่เกี่ยวกับสัปดาห์สุดท้ายหรือไม่สุดท้าย สภาก็สภา รัฐบาลก็ยังทำงานต่อ

เมื่อถามว่า คาดว่าพล.อ.ประยุทธ์จะทำงานจนครบวาระรัฐบาลถึงวันที่ 23 มี.ค.หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ปกติก็ต้องครบอยู่แล้ว เมื่อถามว่า จะไม่มีการยุบสภาก่อนใช่หรือไม่ นายพีระพันธุ์กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ตนไม่ได้เป็นคนมีอำนาจยุบ ตนตอบแทนไม่ได้ เมื่อถามว่า ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ขณะนี้พรรครวมไทยสร้างชาติตั้งสาขาพรรคครบหรือไม่ นายพีระพันธุ์ปฏิเสธตอบคำถามโดยกล่าวว่า “ไม่ได้ครับวันนี้ผมปฏิบัติงานอยู่ไม่พูดเรื่องการเมือง"

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเหตุผลสำคัญ ‘บิ๊กตู่’ ไม่ลง ‘ปาร์ตี้ลิสต์’ รทสช.

จัดโผเรียบร้อยสำหรับบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่ส่งไปทำไพรมารีโหวตทั่วประเทศ จำนวน 100 รายชื่อ

ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. สลับกันนัว 'บิ๊กป้อม' ขยับเพดานจาก 70 ขึ้นเป็น 100 ที่นั่ง!

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค

'บิ๊กตู่' ควงทีมเศรษฐกิจ รทสช. เดินงานมอเตอร์โชว์ ยันเศรษฐกิจโอเคไม่เลวร้าย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)

รทสช. ตั้งอดีตนายก อบจ.พิษณุโลก นั่งที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ลั่นคว้า ส.ส. ให้ได้ทั้ง 5 เขต

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) พร้อมด้วย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค สวมเสื้อพรรครวมไทยสร้างชาติให้กับ นายธวัชชัย กันนะพันธุ์ อดีตนายก อบจ.พิษณุโลก

'เจ๋ง ดอกจิก' ลุยอีสาน เปิดเวทีปราศรัยชี้แจงนโยบาย รทสช. ลั่นดับฝันแลนด์สไลด์

นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก ประธานกลุ่มรวมใจรักชาติ ซึ่งให้การสนับสนุนพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงพื้นที่เปิดเวทีปราศรัยที่บ้านเวียงทอง อ.สูงเม่น และบ้านร้องเข็ม อ.ร้องกวาง จ.แพร่