เลือกตั้งชุมพรเดือด! คู่หูบ้านใหญ่แตก 'ปชป.-รทสช.' เปิดศึกคนกันเอง

สะเทือนศึกเลือกตั้งชุมพรเขต 1 คู่หูคู่บารมีบ้านใหญ่แตก "นายกศรีชัย" เปิดตัวหนุน "ส.ส.ตาร์ท" ชนกับ ส.จ.วิชัย มือขวาคนสนิท "ลูกหมี"

31 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2566 ที่ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เดินทางมาปราศรัยใหญ่ทางการเมืองครั้งแรกที่ภาคใต้ หลังสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ ณ ลานหน้าเทศบาลเมืองชุมพร มีประชาชนมาร่วมฟังแน่นขนัดกว่า 2 หมื่นคน พร้อมกับเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทั้ง 3 เขตในพื้นที่จังหวัดชุมพร โดยเขต 1 นายวิชัย สุดสวาสดิ์ เขต 2 นายสันต์ แซ่ตั้ง และเขต 3 นายสุพล จุลใส

สำหรับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 และเขต 2 คนในจังหวัดชุมพรรู้ดีว่าผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 2 คน คือคนสนิทข้างกายเปรียบเสมือนมือขวาของ "ลูกหมี" นายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพร เขต 1 ส่วนผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 คือ “ลูกช้าง” นายสุพล จุลใส ปัจจุบันเป็น ส.ส.ชุมพร เขต 3 ก็คือพี่ชายของ “ลูกหมี” นั่นเอง

ก่อนประกาศเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร ทั้ง 3 เขตเลือกตั้งของพรรครวมไทยสร้างชาตินั้น "ส.ส.ตาร์ท" นายอิสระพงษ์ มากอำไพ ส.ส.ชุมพร เขต 1 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ที่ชนะการเลือกตั้งซ่อมแทน “ลูกหมี” นายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส. ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี จากกรณีเป็นหนึ่งในแกนนำ กปปส.ชุมนุมทางการเมืองคัดค้านการออกกฎหมายนิรโทษกรรม สมัยรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชิณวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี

“ส.ส.ตาร์ท” มีศักดิ์เป็นหลานภรรยาของ “ลูกหมี” ถือเป็นญาติใกล้ชิดเสมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ได้ประกาศตัวไม่ย้ายพรรคไปอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ ตาม “ลูกหมี” ผู้เป็นอาเขย และยังยืนยันที่จะอยู่ลงสมัคร ส.ส.ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์เหมือนเดิม ทำให้ฟางเส้นสุดท้ายขาดลง “ลูกหมี” จึงตัดใจเปิดศึกคนกันเอง ส่งมือขวาคู่กาย “ส.จ.วิชัย” นายวิชัย สุดสวาสดิ์ ลงสมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 ในนามพรรครวมไทยสร้างชาติ ชนกับ “ส.ส.ตาร์ท” ชนิดไม่มีเยื่อใยต่อกันแม้จะเป็นหลานภรรยาก็ตาม

ศึกเลือกตั้งครั้งนี้กำลังกลายเป็นกระแสฮือฮาวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นเมืองชุมพร นั่นก็คือ “นายกศรีชัย” หรือ “เฮียใช้” นายศรีชัย วีระนรพานิช นายกเทศมนตรีเมืองชุมพร ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเมืองชุมพร เป็นนายกฯผูกขาดในพื้นที่มานานกว่า 30 ปี และยังเป็นคู่หูคู่บารมีทางการเมืองคนสำคัญของ “ลูกหมี” มานานชนิดไม่เคยแตกแยกขั้วจากกัน แต่การเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะเกิดขึ้นในครั้งนี้ ดูเหมือนคู่หูคู่บารมีคู่นี้ ที่มีความสัมพันธ์กันมายาวนานกำลังขาดสะบั้นลง เมื่อ “นายกศรีชัย” เปิดตัวสนับสนุน “ส.ส.ตาร์ท” นายอิสระพงษ์ มากอำไพ ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ ทั้งควงคู่พา “ส.ส.ตาร์ท” แนบกายไปประกาศเปิดตัวแนะนำตัวบนเวทีงานพบปะสังสรรค์ ผู้นำชุมชน ประธานชุมชน งานบุญ งานบวช งานการกุศล งานประเพณีต่าง ๆ จนเป็นที่รับรู้กันไปทั่ว เพื่อเปิดตัวหาเสียงชนกับ “ส.จ.วิชัย” นายวิชัย สุดสวาสดิ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 มือขวาคนสนิทของ “ลูกหมี” ที่เป็นคู่หูคู่บารมีกันมานาน

งานนี้หลายคนสงสัยว่าทำไม “นายกศรีชัย” จึงยอมสลัดตัดคู่หูคู่บารมีทางการเมืองที่มีความผูกพันแนบแน่นกันมายาวนานลงอย่างสิ้นเชิง ขณะที่หลายคนวิเคราะห์มองว่าอาจเป็นเพราะ “นายกศรีชัย” เลือกข้างที่อยู่กับ “โกหีต” นายอำไพ มากอำไพ นักธุรกิจใหญ่ใจถึง ซึ่งเป็นบิดาของ "ส.ส.ตาร์ท" นายอิสระพงษ์ มากอำไพ ที่คบหากันมานาน ประกอบกับ “นายกศรีชัย” ยังยึดมั่นอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ จึงทำให้ขณะนี้เรื่องของคู่หูคู่บารมีทางการเมือง ระหว่าง “ลูกหมี” กับ “นายกศรีชัย” กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในจังหวัดชุมพรและพรรคการเมืองคู่แข่ง

ศึกสนามเลือกตั้ง ส.ส.ชุมพร เขต 1 ระหว่าง “ส.จ.วิชัย” นายวิชัย สุดสวาทดิ์ มือขวาคนสนิทข้างกายของ “ลูกหมี” นายชุมพล จุลใส กับ "ส.ส.ตาร์ท" นายอิสระพงษ์ มากอำไพ ที่มี “นายกศรีชัย” สนับสนุน จะเข้มข้นดุเดือดแตกหักขนาดไหน หรือจะเข้าตำรา “ตาอยู่กับตาอิน” และจะลุกลามบานปลายกลายเป็นปมสะสางแค้นไปจนถึงศึกชิงเก้าอี้นายกเทศมนตรีเมืองชุมพร ในสมัยหน้าหรือไม่อย่างไร อย่าได้กระพริบตา ต้องติดตามกันต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. สลับกันนัว 'บิ๊กป้อม' ขยับเพดานจาก 70 ขึ้นเป็น 100 ที่นั่ง!

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค

รทสช. ตั้งอดีตนายก อบจ.พิษณุโลก นั่งที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ลั่นคว้า ส.ส. ให้ได้ทั้ง 5 เขต

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) พร้อมด้วย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค สวมเสื้อพรรครวมไทยสร้างชาติให้กับ นายธวัชชัย กันนะพันธุ์ อดีตนายก อบจ.พิษณุโลก

'เจ๋ง ดอกจิก' ลุยอีสาน เปิดเวทีปราศรัยชี้แจงนโยบาย รทสช. ลั่นดับฝันแลนด์สไลด์

นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก ประธานกลุ่มรวมใจรักชาติ ซึ่งให้การสนับสนุนพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงพื้นที่เปิดเวทีปราศรัยที่บ้านเวียงทอง อ.สูงเม่น และบ้านร้องเข็ม อ.ร้องกวาง จ.แพร่

'ไทยสร้างไทย' พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จัดปฐมนิเทศผู้สมัครทั่วประเทศ ย้ำจุดยืนไม่เอาเผด็จการ

พรรคไทยสร้างไทย จัดประชุมปฐมนิเทศผู้สมัคร ส.ส. พรรคไทยสร้างไทยทั่วประเทศ นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค ,นายโภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ ,น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรค

'วิรัช' ชี้ประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย ย้อนอดีตเพื่อไทยเคยเสนอชื่อ 'ธนาธร' แข่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาตอบโต้ถึงข่าวพรรคเพื่อไทย (พท.) จะยกเก้าอี้นายกรัฐมนตรีให้กับพรรคอื่น ว่า เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องจากตนเคยไปออกรายการทีวีช่องหนึ่ง