สะเทือนศึกเลือกตั้งชุมพรเขต 1 คู่หูคู่บารมีบ้านใหญ่แตก "นายกศรีชัย" เปิดตัวหนุน "ส.ส.ตาร์ท" ชนกับ ส.จ.วิชัย มือขวาคนสนิท "ลูกหมี"
31 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2566 ที่ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เดินทางมาปราศรัยใหญ่ทางการเมืองครั้งแรกที่ภาคใต้ หลังสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ ณ ลานหน้าเทศบาลเมืองชุมพร มีประชาชนมาร่วมฟังแน่นขนัดกว่า 2 หมื่นคน พร้อมกับเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทั้ง 3 เขตในพื้นที่จังหวัดชุมพร โดยเขต 1 นายวิชัย สุดสวาสดิ์ เขต 2 นายสันต์ แซ่ตั้ง และเขต 3 นายสุพล จุลใส
สำหรับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 และเขต 2 คนในจังหวัดชุมพรรู้ดีว่าผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 2 คน คือคนสนิทข้างกายเปรียบเสมือนมือขวาของ "ลูกหมี" นายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพร เขต 1 ส่วนผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 คือ “ลูกช้าง” นายสุพล จุลใส ปัจจุบันเป็น ส.ส.ชุมพร เขต 3 ก็คือพี่ชายของ “ลูกหมี” นั่นเอง
ก่อนประกาศเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร ทั้ง 3 เขตเลือกตั้งของพรรครวมไทยสร้างชาตินั้น "ส.ส.ตาร์ท" นายอิสระพงษ์ มากอำไพ ส.ส.ชุมพร เขต 1 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ที่ชนะการเลือกตั้งซ่อมแทน “ลูกหมี” นายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส. ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี จากกรณีเป็นหนึ่งในแกนนำ กปปส.ชุมนุมทางการเมืองคัดค้านการออกกฎหมายนิรโทษกรรม สมัยรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชิณวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี
“ส.ส.ตาร์ท” มีศักดิ์เป็นหลานภรรยาของ “ลูกหมี” ถือเป็นญาติใกล้ชิดเสมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ได้ประกาศตัวไม่ย้ายพรรคไปอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ ตาม “ลูกหมี” ผู้เป็นอาเขย และยังยืนยันที่จะอยู่ลงสมัคร ส.ส.ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์เหมือนเดิม ทำให้ฟางเส้นสุดท้ายขาดลง “ลูกหมี” จึงตัดใจเปิดศึกคนกันเอง ส่งมือขวาคู่กาย “ส.จ.วิชัย” นายวิชัย สุดสวาสดิ์ ลงสมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 ในนามพรรครวมไทยสร้างชาติ ชนกับ “ส.ส.ตาร์ท” ชนิดไม่มีเยื่อใยต่อกันแม้จะเป็นหลานภรรยาก็ตาม
ศึกเลือกตั้งครั้งนี้กำลังกลายเป็นกระแสฮือฮาวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นเมืองชุมพร นั่นก็คือ “นายกศรีชัย” หรือ “เฮียใช้” นายศรีชัย วีระนรพานิช นายกเทศมนตรีเมืองชุมพร ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเมืองชุมพร เป็นนายกฯผูกขาดในพื้นที่มานานกว่า 30 ปี และยังเป็นคู่หูคู่บารมีทางการเมืองคนสำคัญของ “ลูกหมี” มานานชนิดไม่เคยแตกแยกขั้วจากกัน แต่การเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะเกิดขึ้นในครั้งนี้ ดูเหมือนคู่หูคู่บารมีคู่นี้ ที่มีความสัมพันธ์กันมายาวนานกำลังขาดสะบั้นลง เมื่อ “นายกศรีชัย” เปิดตัวสนับสนุน “ส.ส.ตาร์ท” นายอิสระพงษ์ มากอำไพ ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ ทั้งควงคู่พา “ส.ส.ตาร์ท” แนบกายไปประกาศเปิดตัวแนะนำตัวบนเวทีงานพบปะสังสรรค์ ผู้นำชุมชน ประธานชุมชน งานบุญ งานบวช งานการกุศล งานประเพณีต่าง ๆ จนเป็นที่รับรู้กันไปทั่ว เพื่อเปิดตัวหาเสียงชนกับ “ส.จ.วิชัย” นายวิชัย สุดสวาสดิ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 มือขวาคนสนิทของ “ลูกหมี” ที่เป็นคู่หูคู่บารมีกันมานาน
งานนี้หลายคนสงสัยว่าทำไม “นายกศรีชัย” จึงยอมสลัดตัดคู่หูคู่บารมีทางการเมืองที่มีความผูกพันแนบแน่นกันมายาวนานลงอย่างสิ้นเชิง ขณะที่หลายคนวิเคราะห์มองว่าอาจเป็นเพราะ “นายกศรีชัย” เลือกข้างที่อยู่กับ “โกหีต” นายอำไพ มากอำไพ นักธุรกิจใหญ่ใจถึง ซึ่งเป็นบิดาของ "ส.ส.ตาร์ท" นายอิสระพงษ์ มากอำไพ ที่คบหากันมานาน ประกอบกับ “นายกศรีชัย” ยังยึดมั่นอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ จึงทำให้ขณะนี้เรื่องของคู่หูคู่บารมีทางการเมือง ระหว่าง “ลูกหมี” กับ “นายกศรีชัย” กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในจังหวัดชุมพรและพรรคการเมืองคู่แข่ง
ศึกสนามเลือกตั้ง ส.ส.ชุมพร เขต 1 ระหว่าง “ส.จ.วิชัย” นายวิชัย สุดสวาทดิ์ มือขวาคนสนิทข้างกายของ “ลูกหมี” นายชุมพล จุลใส กับ "ส.ส.ตาร์ท" นายอิสระพงษ์ มากอำไพ ที่มี “นายกศรีชัย” สนับสนุน จะเข้มข้นดุเดือดแตกหักขนาดไหน หรือจะเข้าตำรา “ตาอยู่กับตาอิน” และจะลุกลามบานปลายกลายเป็นปมสะสางแค้นไปจนถึงศึกชิงเก้าอี้นายกเทศมนตรีเมืองชุมพร ในสมัยหน้าหรือไม่อย่างไร อย่าได้กระพริบตา ต้องติดตามกันต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โจ มณฑานี' เย้ย ปชป. มาถึงจุดที่ไม่มีใครเอา กระแสข่าวตั้งรัฐบาลส้ม เขียว แดง ก็ยังไม่มีฟ้าเลย
โจ มณฑานี ตันติสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สิ่งที่พี่สังเกตเห็นในกระแสข่าวรัฐบาลส้มโอแดงคือ ไม่มีฟ้าอยู่ในนั้นเลย มาถึงจุดที่เป็นพรรคที่ทุกฝั่งลืมได้ไงเนี้ย
'ชัยชนะ' ฟาด 'เอกนิติ-ศุภจี' แก้ปัญหาให้ประชาชนไม่ได้ เหน็บควรกินน้ำมันตับปลา สมองจะได้ดีขึ้น
นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน ว่า ต้องให้พรรคประชาชนเป็นผู้ยื่น เมื่อไหร่ที่ฝ่ายค้านมีมติว่ายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคร่วมฝ่ายค้านก็จะนำเรื่องกลับหารือแต่ละพรรค ยืนยันว่ามีความพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งต้องดูไทม์ไลน์ว่าพรรคประชาชนกำหนดช่วงไหน เพราะเมื่อเปิดสภามา
ปชป. จัดหนัก! ร้อง ป.ป.ช.-มท. เชือด 'สก.ส้ม' เสียบบัตรแทนกัน
'โฆษก ปชป.' พร้อม สก. แถลงลุยสอบปมสภา กทม. ลงมติแทนกัน เล่าเหตุการณ์วินาทีโหวต เตรียมร้อง ป.ป.ช.-มท. ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ต้องร่วมสร้างความโปร่งใส
รู้ผลไม่เกินสี่ทุ่ม ชิงเก้าอี้ นายกอบจ.ร้อยเอ็ด 'เศกสิทธิ์-นิรันดร์' สู้กันเอง หลังพรรคเขียวหลีกทาง
จังหวัดร้อยเอ็ด มีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดหรือนายกฯอบจ.ร้อยเอ็ด ที่มีผู้สมัครแข่งขันชิงเก้าอี้นายกฯอบจ.ร้อยเอ็ดรอบนี้สามคน
ราชกิจจาฯ ประกาศวันเลือกตั้งซ่อม-รับสมัคร สส.อุดรธานี เขต 3
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ กกต. กำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี เขตเลือกตั้งที่ 3 แท

