'สุรทิน' ปูดมีข้อมูล 'บิ๊กตู่' จะยุบสภา 9 มีนาคม 2566

'ชวน' แจ้ง ส.ส.ไขก๊อกไปอีก 2 ราย ด้าน 'สุรทิน' ปูดมีพรายกระซิบ นายกฯ จะยุบสภา 9 มี.ค.จึงต้องรีบลงพื้นที่หาเสียง

02 ก.พ.2566 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นประธาน ภายหลังเสร็จสิ้นการตอบกระทู้ถามสดและกระทู้ทั่วไปแล้ว ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภา นายชวน แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงการสิ้นสภาพของ ส.ส. 2 คน ที่เพิ่งยื่นหนังสือลาออกคือ นายสะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ที่ลาออกวันที่ 1 ก.พ. และนายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปไตยใหม่ ที่ลาออก 2 ก.พ. มีผลให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของทั้ง 2 คน สิ้นสุดลง ดังนั้นจึงเหลือ ส.ส.ที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ 423คน มีองค์ประชุมกึ่งหนึ่งคือ 212 คน

นายสุรทินกล่าวว่า ได้ยื่นลาออกจาก ส.ส.วันที่ 2ก.พ. 2566 เนื่องจากต้องเร่งลงไปทำพื้นที่ เพราะพรรคประชาธิปไตยใหม่ จะส่งส.ส.ทั้งหมด 350 คน เป็น ส.ส.เขต 250 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน ทราบข้อมูลมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะยุบสภาวันที่ 9 มี.ค.2566 เหลือเวลาอีกแค่กว่า 1เดือน ควรรีบลงพื้นที่ไปหาเสียงดีกว่ามานั่งในสภา เพราะประชุมไปก็ล่มไป ไม่เกิดประโยชน์เท่าการไปลงพื้นที่หาเสียง อีกทั้งต้องไปเตรียมการจัดตั้งผู้แทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดให้พร้อม ซึ่งแต่ละพรรคต้องมีผู้แทนพรรคการเมือง จังหวัดละ 100คน จึงจะส่งผู้สมัครได้

“ยืนยันว่า จะทำพรรคประชาธิปไตยใหม่ต่อไปแน่นอน ไม่ได้ย้ายตามร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ที่กำลังจะย้ายไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชุมพล' รับหน้าชื่นเป็นคนที่ 'ประธานชวน' พูดถึงเรื่อง 200 ล้านซื้อยกจังหวัด

'ชุมพล' ยอมรับเป็นคนที่ 'ชวน' ระบุถึงถูกซื้อ 200 ล้านยกจังหวัด แต่ปฏิเสธเล่นการเมืองมาไม่เคยรับเงินสักบาท มีแต่เสียเงิน ย้ำเคารพเหมือนพ่อ-พี่ ไม่กล้าเข้าไปลาด้วยตัวเอง ต้องใช้วิธีเขียนจดหมายลา