รองประธานสภาฯ บ่นเบื่อหน่ายเต็มที เมื่อไหร่จะยุบสภา ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

สภาล่ม! ภูมิใจไทยเอาคืนไม่ร่วมประชุมสภา ประท้วงร่างพ.ร.บ.กัญชาฯถูกดองยาว รองประธานสภาฯบอกนายกฯยุบสภา เพราะส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

2 ก.พ.2566 - จากนั้นเวลา 13.30 น. ภายหลังที่ประชุมรับทราบรายงานการรับจ่ายเงินงบประมาณประจำปีพ.ศ.2565เสร็จแล้ว เข้าสู่วาระการพิจารณาการลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.จัดตั้งภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ ต่อเนื่องจากการประชุมสัปดาห์ที่แล้วที่เกิดเหตุสภาล่ม โดยเมื่อนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม กดออดเรียกสมาชิกมาแสดงตนเป็นองค์ประชุมก่อนลงมติ ปรากฏว่า มีส.ส.อยู่ในห้องประชุมบางตา กดออดอยู่นานร่วม 15นาที ก็ไม่มีทีท่าจะมีสมาชิกครบองค์ประชุม ส่วนใหญ่ที่อยู่ในห้องประชุมเป็นส.ส.พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเตรียมเสนอร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.ก.การประมง จำนวน 7ฉบับ ในวาระถัดไป ขณะที่ไม่มีส.ส.พรรคภูมิใจไทยอยู่ในห้องประชุม เพื่อเอาคืนหลังจากเกิดเหตุสภาล่ม เมื่อวันที่ 1ก.พ. ทำให้ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ค้างอยู่ในสภาหลายรอบ ระหว่างนั้น นายพิเชษฐ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้บอกให้นายศุภชัยช่วยแจ้งในไลน์กลุ่มพรรคภูมิใจไทย ขอให้ไปตามส.ส.มาร่วมประชุมด้วย นายศุภชัยจึงตอบกลับว่า ถ้าจะตามขอให้ช่วยตามมาทุกพรรค

ขณะที่นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส.พังงา พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ขอให้ทุกพรรคเลิกเล่นเกมการเมือง ร่วมกันแสดงเป็นองค์ประชุม เพราะชาวประมง รอการพิจาณาร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประมงอยู่ โดยนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส. พรรคเพื่อไทย แย้งว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้เล่นเกมการเมือง เรื่องที่คัดค้านมีแค่ 2ฉบับคือ ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง และร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่ไม่อยากให้ผ่าน แต่การรักษาองค์ประชุมเป็นหน้าที่ฝ่ายรัฐบาลต้องควบคุมองค์ประชุมให้ได้ ขณะนี้มีส.ส.ย้ายพรรคมากมาย หนักยิ่งกว่าตลาดวัว ตลาดควายบ้านตน สมัยก่อนย้ายพรรคแค่ 1-2 คน ถือเป็นเรื่องใหญ่ ต้องหาสาเหตุที่มาที่ไป ไม่เหมือนทศวรรษนี้ย้ายกันเต็มไปหมด ขอท้าถ้าบริหารไม่ได้ ก็ยุบสภาไปเลย

จากนั้นนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ปฏิบัติหน้าที่ประธานที่ประชุม กล่าวาว่า “ผมขอระบายบ้าง ใช่ว่าผมจะไม่อึดอัด ผมเข้ามาเป็นส.ส.รอบนี้ ตั้งใจมาทำงานเต็มที่ ขนาดเป็นรองประธานฯ เวลาขึ้นบัลลังก์ก็ทำหน้าที่ประธาน ลงจากบัลลังก์ก็ไปทำหน้าที่สมาชิกช่วยเป็นองค์ประชุม พยายามทำมาโดยตลอด ผมเห็นบรรยากาศอย่างนี้ อย่าว่าแต่พวกท่านเหนื่อยหน่าย ผมก็เบื่อหน่ายเช่นกัน ถ้าเป็นไปได้ อยากเรียกร้องเหมือนนายครูมานิตย์ว่า ท่านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ้าได้ยินก็รีบยุบสภาเสีย เพราะส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว รัฐมนตรีก็ไม่ยอมมาตอบกระทู้ในที่ประชุม ท่านจะอยู่ไปทำไม ผมก็มีอารมณ์อยากระบายเหมือนกัน” ก่อนจะเปิดให้สมาชิกแสดงความเห็นอีก 2-3คน เมื่อเห็นว่าองค์ประชุมยังขาดอยู่อีกมาก นายศุภชัยจึงแจ้งว่า ขณะนี้มีสมาชิก 190คน ไม่ครบองค์ประชุม และสั่งปิดประชุมในเวลา 13.45 น. โดยมีเสียงนายพิเชษฐ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ตะโกนสวนขึ้นมาว่า “ภูมิใจไทยไม่มาใช่ไหม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาล่มครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 6 นับตั้งแต่ต้นปี 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นฤมล' สยบข่าวลือทิ้งพลังประชารัฐ แจงเหตุไม่ได้ไปช่วยปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม.

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรรพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย

งานเข้าถี่! แม่ทัพ กทม. พลังประชารัฐ เพิ่งรู้ 'นฤมล' เบี้ยวเวทีปราศรัย

นายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ ไม่มาร่วมการปราศรัยหาเสียงในวันนี้

ไร้เงา 'นฤมล' ร่วมเวที พปชร. ปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม. ยังไม่ชัดอยู่หรือไป

ผูัสื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย ซึ่งตามกำหนดการที่แจ้งไว้ จะมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

'จตุพร' อัด 'เศรษฐา' ไร้จิตสาธารณะ อยากเป็นผู้นำแต่เก็บเงินปชช.ค่าข้ามคลอง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "มันแปลกดีนะ" โดยช่วงหนึ่งกล่าวถึง นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษษครอบครัวเพื่อทไย ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ

มาแล้ว! 'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'ผู้หนุนอุดมการณ์' 3 นิ้วเหี่ยวเหลือแต่แก๊งผู้เฒ่า

จากกรณีแกนนำม็อบที่เรียกตัวเองว่าราษฎร ได้อ่านแถลงการณ์ต่อการยุบสภาและการเลือกตั้ง พร้อมเปิดตัวแคมเปญ ‘โหวตเพื่อเปลี่ยน’

บิ๊กตู่-ลุงป้อม กับ “ขุนศึก” ที่รายล้อม ในรทสช.-พปชร.

หลายพรรคการเมือง เร่งเดินเครื่องเพื่อเตรียมเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม เต็มสูบ ขณะเดียวกัน แต่ละพรรค พบว่า แกนนำ ยังทยอยดึงคนดัง