‘อนุทิน’ ไม่คอนเฟิร์มร่วมองค์ประชุมอภิปราย ขู่!ขอดูท่าที กม.กัญชาก่อน

อนุทิน’ปัดไม่ได้ดูโพลความนิยมในโคราช บอกมัวแต่เดินหาเสียง ซัดสภาล่มบ่อยเพราะเล่นเกมการเมือง ไม่คอนเฟิร์มร่วมองค์ประชุมอภิปราย ม.152 ขู่ ขอดูก่อนใครทำให้กฎหมาย ภท.ได้รับผลกระทบหรือไม่

6 ก.พ.2566-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงนิด้าโพลที่สำรวจความเห็นของประชาชน จ.นครราชสีมาว่าจะเลือกพรรคการเมืองไหน ปรากฏว่านายอนุทินอยู่ในลำดับที่ 7 ว่า ตนไม่รู้ว่าโพลเป็นอย่างไร มัวแต่เดินหาเสียง 

 เมื่อถามถึงความพร้อมในการเลือกตั้ง นายอนุทิน กล่าวว่า เราก็มีความพร้อม เพราะเข้าช่วงสุดสัปดาห์ก็ต้องเดินสาย ไปหลายแห่ง และมาจบที่ กทม. เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 

 ผู้สื่อข่าวถามว่า ภท.จะเปิดตัวใครอีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตราบใดที่ยังคงสมาชิกอยู่ได้ และไม่เป็นการขัดต่อระเบียบข้อกฎหมายของการเลือกตั้ง เราก็เปิดรับอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว ตอนนี้ยังมีเวลาอยู่ และตอนนี้นายกฯยังไม่ได้ยุบสภา เพียงแต่เราคาดเดาไว้ว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นในช่วงต้นเดือน พ.ค. หลังจากยุบสภาจะมีเวลา 30 วัน ในการสมัครสมาชิกพรรค แต่หากอยู่ครบวาระผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.จะต้องเป็นสมาชิกพรรคไม่น้อยกว่า 90 วัน แนวโน้มน่าจะต้องยุบสภา ส่วนที่มีบางคนเรียกร้องให้ยุบสภาเนื่องจากสภาล่มบ่อยจนไม่สามารถทำงานได้นั้น เรื่องนี้หากไม่เล่นเกมการเมือง สภาสามารถทำงานได้ ส่วนใหญ่มาประชุมสภากันทั้งนั้น อยู่ที่ว่าจะแสดงตนหรือไม่แสดงตน เรื่องนี้ ภท.รู้ซึ้งดี เพราะว่าเวลากฎหมายกัญชาจะเข้าจะไม่ค่อยแสดงตนกัน ภท.คงต้องมีท่าทีอะไรบ้าง

 ซักว่าท่าทีของ ภท. จะมีผลต่อการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องถามบรรดา ส.ส.ของ ภท.ด้วย ตรงนี้ต้องปล่อยให้เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. และกฎหมายกัญชาที่เสนอมา ภท.ตั้งใจทำ ผ่านวาระแรก ผ่านชั้น กมธ.แล้ว พอถึงเวลานำเข้าพิจารณาวาระ 2 และ 3 กลับมีเกมการเมืองเกิดขึ้น ตรงนี้เราต้องดู เพราะเราก็ไม่ใช่หมู อย่างไรก็ตาม ต้องมั่นใจว่าท่าทีอะไรของเราก็แล้วแต่ ประชาชนต้องไม่ได้รับความเดือดร้อน

 “สภาล่มในการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 มันไม่มีประโยชน์อะไรหากจะทำอย่างนั้นเพื่อหนีการอภิปราย หากหนียิ่งหนักเข้าไปใหญ่เลย เขาสามารถไปเช่าห้องประชุมที่ไหนสักแห่งแล้วเปิดอภิปราย คราวนี้จะไม่มีโอกาสโต้แย้ง ไม่ใช่เจตนารมณ์ของ ภท. เราพร้อมรับฟังความเห็นจาก ส.ส.ฝ่ายค้าน ยิ่งใกล้เลือกตั้ง ถ้ามีการกล่าวหาอะไรมา เป็นโอกาสดีของ ภท.ในการชี้แจงข้อเท็จจริง ชี้แจงข้อกล่าววหา ใช้โอกาสให้ประชาชนได้รับทราบว่าใน 4 ปีที่ผ่านมา รัฐมนตรีของ ภท.ทำอะไรมาบ้างให้ประชาชน อย่างไรก็ตาม การอภิปรายครั้งนี้ไม่มีการลงคะแนนอะไร ไม่เหมือนการลงอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ต้องไปลุ้นว่าสิ่งที่ชี้แจงไป ส.ส.จะเล่นเกมหรือกดดันอะไรกันอีกหรือไม่ แต่ในมาตรา 152 เจตนารมณ์คือให้คำแนะนำ” 

ต่อข้อถามว่า แสดงว่า ภท.จะเข้าร่วมเป็นองค์ประชุมให้สามารถเปิดอภิปรายมาตรา 152 ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เบื้องต้นถ้าไม่มีใครมาทำอะไรที่เป็นการกระทบต่อการทำงานของ ภท. เราคงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามีใครมากระทบหรือมาทำอะไรที่ความก้าวหน้าของกฎหมายของ ภท.ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ด้วยกลเกมทางการเมือง เท่าที่ฟัง ส.ส.ของภท. เขาจะมีท่าทีของเขา ในบางอย่างเราใช้มติพรรค ในบางอย่างเราให้เอกสิทธิ์ ส.ส.ได้แสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาให้เต็มที่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าจะรอดูวันประชุมสภาวันพุธ พฤหัสบดีนี้ว่าจะมีใครเล่นเกมก่อนใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เล่นเกมกันมาเป็นเดือนแล้ว ประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไร โชคดีที่ในเรื่องกัญชาตนได้เตรียมกฎกระทรวงสาธารณสุขได้เปิดช่องเอาไว้ให้ผู้ประกอบการทั้งหลายได้ทำธุรกรรม ธุรกิจ ได้ จึงยังไม่มีปัญหา ผู้คนเข้าใจในเรื่องประโยชน์ของกัญชา เลยไม่ค่อยไปใช้ในทางผิดประเภท เมื่อถามถึงกรณีนายกฯขอความร่วมมือหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลให้เข้าร่วมประชุมสภาในจำนวนครั้งที่เหลือ นายอนุทิน กล่าวว่า นายกฯจำเป็นต้องกล่าวเช่นนั้น เพราะเป็นหัวหน้ารัฐบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หน้าใหม่ แต่ใจสู้ "ศุภมาศ" พา 2 ว่าที่ผู้สมัครกทม. ภท. ตระกูลดัง "สิงหเสนี-เสถียรไทย" บุก "จตุจักร-หลักสี่" หวังทวงเก้าอี้ ปักธงดูแลคนกทม. 24 ชม. 7 วัน

ความเคลื่อนไหวพรรคภูมิใจไทย สำหรับการเลือกตั้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร ของกลุ่มภูมิใจไทยภูมิใจกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวศุภมาส  อิศรภักดี

“พุทธิพงษ์” โชว์วิสัยทัศน์ ตลาดทุนไทย ดัน พักหนี้ 3 ปี หยุดต้น ปลอดดอกเบี้ย คนละไม่เกิน 1 ล้านบาท

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งกรุงเทพฯ พรรคภูมิใจไทย ได้เข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ เรื่อง นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และตลาดทุนไทย ภายใต้รัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ณ หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

พรรคภูมิใจไทย ให้ความสนใจพัฒนาชีวิตคนพิการ ให้มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีพลังที่ไม่ใช่ภาระ สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ เป็นพลเมืองดีของสังคม

น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ร่วมเสวนาในหัวข้อ "คนพิการอยู่ไหนในการเมืองไทย" จัดโดยมหาวิทยาลัยรังสิต โดยได้นำเสนอนโยบายด้านผู้พิการ ต้องการให้คนพิการมีความภูมิใจ

'สะสมทรัพย์' มั่นใจนครปฐมกวาดขั้นต่ำ 4 เก้าอี้ให้ 'ชาติไทยพัฒนา' แน่

'อนุชา สะสมทรัพย์' มั่นใจชาติไทยพัฒนากวาดขั้นต่ำ 4 ส.ส.ในจังหวัดนครปฐมได้แน่ ลั่นไม่กระแสพรรคเพื่อไทย บอกคนนครปฐมว่าช่วงนี้จะเป็นใหญ่เพราะมีคนมากราบถึงบ้านแต่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน