สะดุ้งเป็นแถว 'พี่ศรี' เตือนชิงขึ้นป้ายหาเสียงก่อนได้รับอนุญาต ระวังเจอใบเหลือง

'ศรีสุวรรณ'​ ร้องมหาดไทย-กรมทางหลวงกวดขันป้ายหาเสียงว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.-พรรคการเมือง ได้ขออนุาตแล้วหรือไม่ ต้องเสียภาษี ค่าธรรมเนียมก่อน เตือนระวังโดนใบเหลือง!

11 ก.พ. 2566 -​ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้ทำหนังสือถึง รมว.กระทรวงมหาดไทยเพื่อสั่งการไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทยและผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อสั่งการต่อไปยังองค์กรปกครองท้องถิ่นต่างๆทั่วประเทศให้กวดขัน ตรวจสอบป้ายหาเสียงของพรรคการเมือง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ในท้องที่ของตนที่ติดตั้งป้ายหาเสียงกันอย่างมากมายในขณะนี้ว่า ได้มีการขออนุญาตและเสียค่าธรรมเนียมหรือภาษี ตาม พรบ.ภาษีป้าย 2510 ก่อนแล้วหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่านอกจากนั้นยังมีหนังสือถึงอธิบดีกรมทางหลวง เพื่อสั่งการให้แขวงการทางต่างๆทั่วประเทศได้กวดขัน ตรวจสอบป้ายของพรรคการเมือง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ในท้องที่ของตนที่ติดตั้งป้ายหาเสียงกันอย่างมากมายในเขตทางของกรมทางหลวงด้วยว่า ได้มีการขออนุญาตและชำระค่าธรรมเนียมก่อนที่จะนำป้ายหาเสียงมาติดตั้งในเขตทางหรือไม่ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากในขณะนี้อายุของสภาผู้แทนราษฎรยังไม่สิ้นสุดลง ยังไม่มีการยุบสภา และยังไม่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปตามที่กฎหมายกำหนด การที่พรรคการเมืองหรือว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคต่างๆ นำป้ายการเสียงมาติดตั้งบริเวณริมทางเท้า ริมเขตทางโดยไม่มีการขออนุญาตและเสียค่าธรรมเนียมเสียก่อนนั้นถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายอาทิ ม.38

ประกอบ ม.72 แห่งพรบ.ทางหลวง 2535 และ ม.10 ม.12 ม.19 ม.27 ม.39 ประกอบ ม. 52 แห่งพรบ.รักษาความสะอาดฯ 2535 ได้ และถึงแม้พรบ.รักษาความสะอาดฯ 2535 ม.10 วรรคสาม จะมีข้อยกเว้น มิให้ใช้บังคับกับการโฆษณาในการเลือกตั้งตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งก็ตาม แต่เนื่องจากในขณะนี้ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปแต่อย่างใด จะนำข้อยกเว้นของกฎหมายดังกล่าวมาเป็นข้ออ้างไม่สามารถทำได้

อย่างไรก็ตาม ตามกฎเหล็ก 180 วันก่อนการเลือกตั้งหรือตามระเบียบของ กกต.นั้น การติดตั้งป้ายหาเสียงของพรรคการเมืองและว่าที่ผู้สมัครต่างๆของพรรคการเมืองสามารถทำได้ แต่ต้องไปดำเนินการขออนุญาตองค์กรปกครองท้องถิ่นต่าง ๆ หรือแขวงทางหลวงในแต่ละพื้นที่เขตที่ติดตั้ง และเสียค่าธรรมเนียม/ภาษีป้ายเสียก่อน แต่หากมีการติดตั้งไปแล้วก่อนมีการทำเรื่องขออนุญาตก็ให้เสียค่าปรับตามที่กฎหมายกำหนดเสียด้วย แล้วนำค่าใช้จ่ายในการเสียภาษี/ค่าธรรมเนียมและค่าปรับทั้งหมด มาคิดคำนวณในค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของพรรคการเมือง และหรือว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แต่ละคน หากไม่ดำเนินการอาจเข้าข่ายความผิดถูก กกต.แจกใบเหลือง ตาม พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 ได้

"เพื่อให้การเลือกตั้งในอนาคตอันใกล้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมตามที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายกำหนด สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะดำเนินการสุ่มตรวจสอบไปยังองค์กรปกครองท้องถิ่นต่าง ๆ และแขวงทางหลวงทั่วประเทศว่า ได้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวแล้วหรือไม่ด้วย" นายศรีสุวรรณ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีครับท่าน ใช่ครับนาย 'เสริมศักดิ์' ไม่เกี่ยงนั่งท่องเที่ยวแม้ถนัดมหาดไทย

“เสริมศักดิ์” พร้อมรับทุกตำแหน่ง เผยถนัดงาน “มหาดไทย” แต่ไม่ขัด หากได้นั่ง รมว.ท่องเที่ยวฯ เพราะมีหลักในการทำงานอยู่แล้ว

'แม้ว' หักหลังเสื้อแดง ฟันธงเลือกตั้ง 'เพื่อไทย' แพ้ 'ก้าวไกล'

ความพยายามของคุณทักษิณ ชินวัตร ที่ออกมาปฏิเสธภาพลักษณ์ของพรรคเพื่อไทยว่า ไม่ใช่พรรคอนุรักษ์นิยมใหม่ แต่เป็นพรรครีฟอร์มมาจากพรรคไทยรักไทย และพรรคพลัง

วุฒิสภา นัดถกรายงานเสนอ กกต. แก้กฎหมายเลือกตั้ง-พรรค ใช้โซเชียลหาเสียง

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้นัดประชุมในวันที่ 9 เม.ย. โดยมีวาระพิจารณาที่น่าสนใจ คือ การพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่มีนายเสรี สุวรรณภานนท์ สว.

‘เศรษฐา’ โอ่ 3 ปีครึ่ง นำความเป็นอยู่ที่ดีให้ ปชช. ฉุด ‘พท.’ ชนะเลือกตั้งครั้งหน้า

นายกฯ โอ่ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนดีขึ้น และหวังว่าผลที่จะตามมาคือ ทำให้พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง

'ธนกร' ติง 'ชัยธวัช' พูดส่งเดช ปม ศาลรธน.ไม่มีอำนาจยุบพรรค

“ธนกร” ติง “ชัยธวัช” เป็นถึงทนายควรดูข้อกม.ให้ชัด อย่าพูดส่งเดช ปม ศาลรธน.ไม่มีอำนาจยุบพรรค มอง ตั้งใจลดทอนความเชื่อมั่นปชช.ต่อศาล ถาม มีเจตนาแอบแฝงหรือไม่ ชี้ ใครทำผิดต้องยอมรับ ขออย่าก้าวล่วง